Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành "dị, độc, lạ"

07:00 14/01/2019

Mẫu xe điện tự hành Mercedes Vision Urbanetic có thể chứa được nhiều loại module thân xe, tùy theo nhu cầu. Các module thân xe có thể hoán đổi chỉ trong vòng vài phút.

Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ'

 

Những mẫu concept không chỉ đóng vai trò thể hiện ý tưởng thiết kế và xem trước cho các dòng xe thương mại sắp ra mắt - chúng còn là nơi để các hãng xe thử nghiệm những công nghệ mới và dự đoán tầm nhìn về cách con người sử dụng ô tô trong tương lai. Mercedes Vision Urbanetic là một mẫu xe như vậy, khi nó đã được hãng xe sang Đức thiết kế với mục đích xóa nhòa khoảng cách giữa ô tô chở người và chở hàng.

Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ' (Hình 2).

 

Chiếc xe tự hành chạy điện hoàn toàn này đặc biệt ở chỗ nó có thể thay đổi theo dạng modul tùy vào nhu cầu sử dụng. Hoặc đóng vai trò xe chở người với cabin hành khách, hoặc trở thành xe thồ khi lắp đặt thùng hàng to lớn hơn. Mục đích của hãng xe Đức hướng đến trong tương lai chính là vận chuyển nhiều người và hàng hóa với ít xe hơn. Từ đó góp phần giảm lưu lượng giao thông, giảm tải cho cơ sở hạ tầng cũng như và nâng cao chất lượng cuộc sống ở đô thị.

Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ' (Hình 3).

 

Vision Urbanetic có chiều dài tổng cộng 5,14 mét. Phần modul dài 3,7 mét và có thể ghép nối vào khung gầm tùy theo mục đích sử dụng. Đặc biệc, việc không có tài xế cũng giúp tăng khả năng chuyên chở của xe. Mẫu xe van tự động hóa này có thể chứa được nhiều loại module thân xe, tùy theo nhu cầu. Thân xe chở người có thể chứa tối đa 12 hành khách với nhiều màn hình ở mặt trước và hai bên thân xe, thông báo khách bộ hành xung quanh biết được chiếc xe có "thấy" họ.

Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ' (Hình 4).
 

Trên thực tế, mỗi chiếc Vision Urbanetic là một sàn xe 4 bánh được trang bị động cơ điện, pin và toàn bộ các máy tính điều khiển cùng cảm biến để có thể tự hành 100% mà không cần tới sự điều khiển trực tiếp của con người. Phần sàn xe này sẽ là nền tảng chính để mẫu concept độc đáo này có thể vận hành. Tuy nhiên, mục đích sử dụng của nó sẽ phụ thuộc vào các module cabin có thể tháo rời. Nếu như lắp cabin chở người, Vision Urbanetic sẽ trở thành một chiếc xe khách với không gian rộng rãi, hiện đại và thoáng đãng do phần lớn làm từ vật liệu trong suốt.

Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ' (Hình 5).
 

Do không còn phải trang bị cụm điều khiển truyền thống, toàn bộ không gian module cabin chở người của chiếc xe sẽ được dành cho hành khách và hành lý của họ. Bên trong cabin là một màn hình điện tử để cung cấp các thông tin khác nhau cho hành khách. Trong khi đó, cabin chở hàng có dạng khối để tăng thể tích chứa đồ lên tới 10m3. Một hệ thống chất dỡ hàng hóa cũng có thể được trang bị cho chiếc xe.

Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ' (Hình 6).
 

Mỗi chiếc Vision Urbanetic sẽ hoạt động trong một mạng lưới hạ tầng kết nối công nghệ thông tin, với khả năng phân tích những dữ liệu như các hoạt động đang diễn ra tại địa phương, những đám đông trong thành phố, tình trạng vận hành của xe và từ các phương tiện khác được nối mạng... Tất cả nhằm giúp quản trị có thể nắm được nhu cầu di chuyển của hành khách theo thời gian thực, từ đó tối ưu lộ trình và thời gian của mỗi chiếc xe.

Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ' (Hình 7).
 
Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ' (Hình 8).
 
Thú chơi xe - Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành 'dị, độc, lạ' (Hình 9).
 

NAM DƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Mercedes Vision Urbanetic: Ô tô điện tự hành "dị, độc, lạ" tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục