Mua ô tô thuần điện hay xe lai hybrid, nên hay không?

08:44 10/03/2021

Xe điện đang là tương lai mà thế giới ô tô đang hướng đến, từ những thương hiệu hàng đầu thế giới như Tesla, VW, GMC, Porsche cho đến Vinfast tại Việt Nam. Tuy nhiên đối với nhiều người, liệu có nên mua chúng ở thời điểm này hay không, mua xe thuần điện hay xe lai hybrid, mua khi nào, đó cũng là những câu hỏi không dễ trả lời.

Dưới đây là những câu trả lời cho các vấn đề mà người dùng nên đặt ra trước khi quyết định có nên đầu tư vào một chiếc xe điện hay không.

Thú chơi xe - Mua ô tô thuần điện hay xe lai hybrid, nên hay không?

Xe điện được xem là tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Có đủ khả năng chi tiêu cho một chiếc xe điện?

Hiện tại, việc mua một chiếc xe điện sẽ có giá cao hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong tương đương, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc công nghệ pin rất đắt tiền. Trong tương lai, pin thể rắn và các tiến bộ khác sẽ giúp giảm chi phí xuống, thậm chí thấp hơn so với giá xe sử dụng động cơ đốt trong. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mọi người cần xác định sẽ phải chi thêm nhiều tiền hơn cho khoản đầu tư ban đầu khi mua xe điện.

Cơ sở hạ tầng trạm sạc ở khu vực sinh sống ra sao?

Một trong những điều quan trọng nhất liên quan đến sự phổ biến của xe điện chính là cơ sở hạ tầng sạc điện. Nếu sống trong một khu vực ở nông thôn hoặc nơi mà đi vài chục km mới tìm thấy một trạm sạc xe điện, rõ ràng nhiều người cần phải suy nghĩ lại. Ngay cả khi đầu tư vào một bộ sạc giá rẻ trong ngôi nhà của mình, việc sạc pin cho nó sẽ trở thành vấn đề nhức nhối của nhiều người.

Thú chơi xe - Mua ô tô thuần điện hay xe lai hybrid, nên hay không? (Hình 2).

Hạ tầng trạm sạc điện rất cần thiết cho sự thành công của xe điện trong tương lai.

Nếu không thể sạc pin trong nhà để xe của mình, bạn chắc chắn phải phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng sạc tại địa phương. Tại Việt Nam, Vinfast đang phối hợp cùng Petrolimex để lắp đặt các trạm sạc điện tại các cây xăng để phủ sóng toàn quốc, nhưng mọi thứ vẫn cần thêm thời gian, theo dự kiến khoảng 2-3 năm tới.

Có nên mua xe lai?

Xe lai (hay hybrid) là loại kết hợp giữa xe động cơ đốt trong và điện đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam. Với những chiếc xe lai, nó sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải carbon trong quá trình vận hành và giúp môi trường "xanh" hơn. Tuy vẫn sử dụng động cơ đốt trong một phần khi di chuyển nhưng ít nhiều sẽ giúp người dùng có trải nghiệm xe điện nhất định. Rất nhiều mẫu xe hybrid tốt trên thị trường hiện nay với mức giá hợp lý hơn so với xe điện. Nhìn chung, xe lai đang là lựa chọn thiết thực hơn cho nhiều người quan tâm về một chiếc xe "xanh".

Thú chơi xe - Mua ô tô thuần điện hay xe lai hybrid, nên hay không? (Hình 3).

Xe lai cũng là lựa chọn "xanh" với chi phí tiết kiệm hơn xe điện.

Đáng buồn là ở Việt Nam, số lượng xe hybrid chính hãng vẫn chưa nhiều và vỏn vẹn vài sản phẩm. Ở phân khúc dưới 1 tỷ đồng có Toyota Corolla Cross 1.8HV, trong khi xe hạng sang hơn 4 tỷ đồng có Lexus RX450h Hybrid hoặc cao hơn nữa là Lexus LS500h Hybrid có giá gần 8 tỷ đồng. Tùy theo ngân sách mà bạn có thể chọn cho mình mẫu xe phù hợp. Nhìn chung, ngay cả ở mức giá 910 triệu đồng, mẫu Toyota Corolla Cross 1.8HV vẫn đủ để trang trải hầu hết trải nghiệm lái xe của mọi người.

Nguyên Khôi

Bạn đang đọc bài viết Mua ô tô thuần điện hay xe lai hybrid, nên hay không? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục