Mùi xe ô tô mới ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

12:24 15/02/2017

Cùng sự kiện

Bất kỳ một thứ gì khi mới đều có mùi khác lạ từ những thành phần hóa học, nhất là ô tô mới. Vậy chúng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người?

Khi mới sắm ô tô, chắc chắn nhiều người rất hứng thú và chỉ muốn ngắm nhìn, thường xuyên bên xe. Tuy nhiên, điều đó thực sự nguy hại trực tiếp đến sức khỏe của chính bản thân chủ xe mà họ không hề hay biết.
 
Mùi của đồ mới
 
Như chúng ta đều biết, một chiếc ô tô sẽ được tạo thành từ nhiều chất liệu khác nhau, điển hình như: Nhựa, nhôm, thép, da… Những chất liệu này đều có thành phần hóa học khác nhau. Trong số đó, các chất độc mà vô hình chung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
 
Thú chơi xe - Mùi xe ô tô mới ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

 Xe mới có rất nhiều chất hóa học.

Theo nghiên cứu, trong chiếc xe ô tô mới, có đến gần 300 chất hóa học tổng hợp tạo nên một mùi rất đặc trưng mà nhiều chủ xe quấn quýt với những chiếc xe mới sẽ cảm nhận được rất rõ. Nhiều chất hóa học trộn lẫn với polymer (thành phần của xe) sẽ tạo ra quá trình bay hơi tạo thành mùi (hay còn gọi mùi xe mới) để giải phóng ra môi trường bên ngoài. Đâu đó, chủ nhân xe đang hít thở trực tiếp mùi này trong đó có các chất như benzene, formaldehyde… là những chất gây ung thư.
 
Cách xử lý mùi xe mới
 
Các chất hóa học này sẽ bay hơi rất nhanh khi nhiệt độ tăng cao sẽ giúp xe nhanh chóng cân bằng trở lại. Chính vì vậy, khi sử dụng ô tô mới, tài xế cần điều chỉnh không khí lưu thông, luân chuyển để tránh tình trạng hít quá nhiều mùi mới.
 
Thú chơi xe - Mùi xe ô tô mới ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? (Hình 2).

 Sử dụng điều hòa hợp khí để khử mùi ô tô mới.

Đối với mùa hè, khi lái xe nên mở cửa sổ để không khí có thể lưu thông. Đồng thời, nhiệt độ cao sẽ giúp mùi xe mới nhanh chóng “tẩu thoát”. Nếu về mùa đông, tài xế nên bật điều hòa ở chế độ lấy gió ngoài thay vì lấy gió trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước hoa để xe để giảm bớt mùi và giúp không khí được điều chỉnh.
 
Hãy là người biết cách sử dụng ô tô để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân.
 
Xuân Khải
Bạn đang đọc bài viết Mùi xe ô tô mới ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục