Muốn thay đổi màu sơn xe, chủ xe cần phải làm gì?

11:00 25/02/2020

Việc tự ý thay đổi màu sơn ngoại thất cho "xế cưng" của mình mà không làm lại giấy đăng kí thì chủ xe sẽ bị xử phạt hành chính. Vì vậy, nếu muốn "thay áo" cho ô tô, xe máy của mình, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Thú chơi xe - Muốn thay đổi màu sơn xe, chủ xe cần phải làm gì?

Thay đổi màu sơn xe ô tô không đăng ký lại sẽ bị phạt cao nhất là 800 nghìn đồng. (Ảnh minh họa)

Quy định mới nhất về việc tự ý thay đổi màu sơn ô tô, xe máy được nêu rõ tại Điểm b, Khoản 2, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Cụ thể, phạt tiền từ 300-400 nghìn đồng với cá nhân, từ 600-800 nghìn đồng với tổ chức là chủ phương tiện ôtô, xe máy có hành vi tự ý thay đổi màu sơn không đúng như trong giấy đăng ký, giấy đăng kiểm xe.

Mọi hành vi thay đổi kết cấu phương tiện đều trái với quy định pháp luật, đồng thời sẽ bị CSGT xử phạt khi bị phát hiện. Hơn nữa, chủ xe chắc chắn không được đăng ký đăng kiểm, cấp phép lưu hành tham gia giao thông.

Quy định đã nêu rõ, hành vi "tự ý thay đổi màu sơn" sẽ bị phạt. Như vậy, chủ xe hoàn toàn có thể "thay áo" cho xe của mình nếu như có đăng ký với cơ quan chức năng. Về mặt thủ tục hành chính, chủ xe có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn dưới đây:

Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, nếu chủ xe muốn thay đổi màu sơn thì cần chuẩn bị các bước thủ tục sau:

Hồ sơ:

Chuẩn bị các loại giấy tờ: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu; Chứng minh nhân dân; Giấy đăng ký xe (nộp lại).

Lưu ý: Khi làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe do thay đổi màu sơn thì phải mang xe đến kiểm tra.

Nơi nộp hồ sơ:

Phòng Cảnh sát giao thông thuộc công an cấp tỉnh nếu là ô tô, xe mô tô có dung tích từ 175 cm3 trở lên; xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở; hoặc Công an cấp huyện nếu là xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

Thời gian giải quyết:

Không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí cấp đổi Giấy đăng ký:

Nếu cấp đổi kèm theo biển số: 150.000 đồng/lần/xe với ô tô; 50.000 đồng/lần/xe với xe mô tô, xe gắn máy.

Nếu cấp đổi không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe.

Thanh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Muốn thay đổi màu sơn xe, chủ xe cần phải làm gì? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục