Nguyên tắc vàng cho tài xế lái xe ô tô vào giờ cao điểm

07:00 05/01/2020

Vào giờ cao điểm, việc di chuyển trên đường với mật độ phương tiện dày đặc luôn là nỗi ám ảnh của mọi tài xế. Để tránh căng thẳng, tài xế nên lưu ý những nguyên tắc sau đây.

Thú chơi xe - Nguyên tắc vàng cho tài xế lái xe ô tô vào giờ cao điểm

Giữ bình tĩnh

Giữ bình tĩnh trong tình huống lái xe tại thành phố đông đúc, mật độ phương tiện dày đặc là nguyên tắc cơ bản mà một tài xế cần phải có. Việc rèn luyện bản thân để có thể thông cảm cho người khác cũng giúp ta hạn chế được những tình huống xung đột có thể gây ẩu đả hoặc tai nạn.

Ý thức nhường đường

Theo nhận định của các chuyên gia, vào giờ cao điểm là khoảng thời gian rất nguy hiểm và thường xuyên xảy ra những va chạm giao thông. Bên cạnh việc giữ bình tĩnh, thực hiện tốt những kỹ thuật lái xe tài xế cần chủ động nhường đường cho các phương tiện khác. Nếu gặp tình huống có phương tiện đi ngược chiều hoặc muốn rẽ, thì tài xế cũng nên vui vẻ nhường đường, bởi hành động này sẽ giúp giảm thiểu tắc đường kéo dài.

Chạy đều ga, đúng làn đường theo quy định
Khi xe đông đúc, hãy luôn cố gắng đi đúng làn đường của mình, thực hiện nghiêm chỉnh tín hiệu đèn giao thông. Đồng thời, giữ cho xe luôn chạy đều ga với tốc độ phù hợp, không bao giờ đột ngột tăng giảm ga để tránh việc va quệt xe hoặc làm cho các xe khác bị bất ngờ và không kịp xử lí.

Thú chơi xe - Nguyên tắc vàng cho tài xế lái xe ô tô vào giờ cao điểm (Hình 2).

Giữ khoảng cách với các xe xung quanh

Việc giữ khoảng cách với các xe xung quanh trong điều kiện ùn tắc là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, đó là điều bắt buộc bạn phải thực hiện để tránh đụng xe đi trước khi họ phanh gấp.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố giờ cao điểm để giữ khoảng cách là luôn giữ chân phanh; giữ khoảng cách với xe phía trước tầm 50 - 60cm (tránh để các xe máy lọt qua); kiên nhẫn đợi đến khi đường đủ rộng hãy lái tiếp, tránh vượt ẩu.

Bật đèn báo hiệu sớm

Luôn bật đèn hiệu xin đường thật sớm trước khi đến vị trí muốn rẽ hay đổi làn xe. Đừng nên cố ép xe khác để qua làn hay rẽ, điều này có thể gây bất bình hay gây gổ không cần thiết.

Hạn chế tối đa việc quay đầu xe

Gặp tình huống tắc đường, trước khi muốn chuyển hướng quay đầu tài xế cần phải quan sát thật kỹ, nhận thấy phía sau có đông các phương tiện và quay đầu xe sẽ làm cho tình trạng ùn tắc trở nên nghiêm trọng hơn, thì tài xế nên tiếp tục đi thẳng. Trong trường hợp có thể quay đầu xe, người lái nên thực hiện các thao tác thật nhanh gọn, dứt khoát nhằm tránh xảy ra ùn tắc xung quanh.

Thanh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nguyên tắc vàng cho tài xế lái xe ô tô vào giờ cao điểm tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục