Bảo dưỡng ô tô dịp Tết và những lưu ý nằm lòng

Lê Ngà ngocngavpop@gmail.com

15:00 06/02/2018

Dịp lễ Tết hầu như tần suất sử dụng ô tô đi lại gia tăng so với ngày thường. Do đó, công việc bảo dưỡng bảo đảm cho “người bạn đồng hành” luôn “mạnh khỏe” cho những chuyến đi xa không phải ai cũng biết.

Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc vất vả và căng thẳng. Những chuyến đi chơi dài cùng gia đình trong dịp Tết đều rất ý nghĩa khi mọi người cùng quay quần bên nhau. Và chiếc xe ô tô chắc chắn sẽ là “người bạn đồng hành” lý tưởng cho gia đình bạn trong thời điểm này.

Thú chơi xe - Bảo dưỡng ô tô dịp Tết và những lưu ý nằm lòng

Tuy nhiên, để bảo đảm tốt cho những chuyến đi xa công việc bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô thật tốt là một trong những khâu vô cùng quan trọng.

Lốp xe

Thú chơi xe - Bảo dưỡng ô tô dịp Tết và những lưu ý nằm lòng (Hình 2).

Một trong những bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng đến khả năng vận hành, độ an toàn cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu của xe trong suốt quá trình sử dụng là lốp xe. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra lốp xe sẽ giúp cho bạn cảm thấy yên tâm hơn khi di chuyển trên đường. Nếu cảm thấy lốp quá mòn, bị nứt gãy tốt nhất là hãy thay thế kịp thời để tránh nguy hiểm.

Nếu lốp vẫn còn trong thời hạn sử dụng và không bị hư hại nhiều, lúc này nên kiểm tra áp suất lốp, không nên để lốp xe quá căng hoặc quá non sẽ ảnh hưởng đến độ bám đường và mức tiêu hao nhiên liệu. Hãy bơm áp suất lốp phù hợp với quy định của nhà sản xuất.

Lưu ý: khi thay nên chọn đúng loại lốp theo quy định của nhà sản xuất. 

Kiểm tra nước làm mát

Thú chơi xe - Bảo dưỡng ô tô dịp Tết và những lưu ý nằm lòng (Hình 3).

Công dụng của nước làm mát có tác dụng làm cho động cơ trên xe không bị ì, nóng trong quá trình sử dụng, đặc biệt là những chuyến du lịch dài ngày.

Để kiểm tra nước làm mát, bạn chỉ cần mở nắp ca-pô để xem xét mực nước giữa 2 vạch Full/Low trên thân bình. Nếu nước nằm ngoài 2 vạch, cần châm thêm hoặc rút bớt.

Lưu ý: Khi thay nước làm mát, cần đổ đúng loại nước phù hợp với tiêu chuẩn và loại nước cũ, tránh tình trạng kết tủa đáy két khiến két nước bị bục.

Kiểm tra ắc-quy

Thú chơi xe - Bảo dưỡng ô tô dịp Tết và những lưu ý nằm lòng (Hình 4).

Liên tiếp trong thời gian gần đây tình trạng xe bốc cháy khi di chuyển trên đường do liên quan tới lỗi chập điện ở bình ắc-quy gây hoang mang cho người sử dụng. Vì vậy, việc kiểm tra bình ắc-quy không bao giờ là thừa.

Công đoạn đầu tiên của việc kiểm tra bình ắc-quy đó là cần kiểm tra các điện cực phía trên nắp bình, đảm bảo tất cả các điện cực được nối chính xác. Khi phát hiện các vấn đề chập điện, cháy, rò rỉ chất lỏng,… hãy thay mới ngay để tránh xảy ra cháy nổ, tai nạn. Sau đó, kiểm tra mực nước bên trong có nằm giữa 2 vạch Upper và Lower hay không. Nếu mực nước quá thấp, bạn cần đổ thêm hoặc thay bình mới.

Trang bị lốp dự phòng và bộ dụng cụ sửa chữa

Thú chơi xe - Bảo dưỡng ô tô dịp Tết và những lưu ý nằm lòng (Hình 5).

Sự cố bất ngờ xảy ra trên đường là điều không thể lường trước được, do đó trước mỗi chuyến đi xa, bạn cần chủ động một số bộ dụng cụ sửa chữa theo xe, đặc biệt là lốp dự phòng.

Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thêm một vài kiến thức cơ bản về sửa chữa ô tô trước khi khởi hành từ trên mạng hoặc sách hướng dẫn. Ví dụ như cách thức sử dụng công cụ đo, bơm áp suất, biết sửa chữa một số trường hợp hỏng hóc nhẹ.

Kiểm tra các loại dầu, nhớt

Thú chơi xe - Bảo dưỡng ô tô dịp Tết và những lưu ý nằm lòng (Hình 6).

Ngoài nước làm mát, dầu nhớt cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành cũng như sự bền bỉ của động cơ và các bộ phận khác. Vì vậy, dầu bôi trơn sẽ giúp cho tuổi thọ của động cơ bền bỉ hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng dầu bôi trơn không đúng tiêu chuẩn sẽ gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu trong khi lại khiến động cơ nhanh “hỏng” hơn.

Tiếp đến là dầu trợ lực lái và phanh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng điều khiển và can thiệp của lái xe vào khả năng vận hành chung. Luôn đảm bảo mức dầu trợ lực lái và phanh trong điều kiện tốt nhất sẽ giúp chiếc xe hoạt động ổn định và thêm phần an toàn trong chuyến du xuân.

Bạn đang đọc bài viết Bảo dưỡng ô tô dịp Tết và những lưu ý nằm lòng tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục