Những đồ vật tuyệt đối không để trên ô tô dưới trời nắng nóng

18:20 09/06/2017

Nắng gắt, oi bức không chỉ làm con người cảm giác "khó chịu" mà còn khiến nhiều đồ vật dụng có thể bị phát nổ dưới nhiệt độ cao trong ô tô suốt thời gian dài.

Theo các chuyên gia, khi nhiệt độ ngoài trời là 35 độ C, nếu đỗ ô tô ngoài trời chỉ cần 20 phút, không bật điều hòa thì nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới... 50 độ C, nếu là 40 phút thì nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới... 65,5 độ C. Nhất là trong những ngày nắng nóng gần đây, nhiệt độ ngoài trời có khi lên tới hơn 40 độ C thì khả năng phát nổ của những vật có liên quan áp suất để trong ô tô lại càng tỷ lệ cao.

Bình chữa cháy mini là một trong số vật dụng được liệt kê vào danh sách cấm kỵ đầu tiên nếu chủ xe buộc phải phơi xế yêu ngoài trời khá lâu mà không có chỗ đậu nào khả dĩ hơn. Bởi lẽ, nhiệt độ giới lý tưởng của loại bình này nằm trong khoảng -10 độ C đến + 55 độ C. Nếu vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép này thì cẩn thận là không thừa nếu không muốn chiếc bình trong xe đột nhiên phát nổ, gây hỏng hóc cho xe và những vật dụng khác.

Thú chơi xe - Những đồ vật tuyệt đối không để trên ô tô dưới trời nắng nóng

 Lưu ý, bình chữa cháy cũng có thể tự nổ nếu nhiệt độ trong xe quá cao.

Kế đến là những vật dụng như bật lửa, pin, lon nước ngọt có ga hoặc những dung dịch lỏng dễ bị tăng áp suất. Chúng có thể tạo nên một vụ nổ nho nhỏ không đáng có trong ngày nắng nóng vốn dĩ đã vô cùng khó chịu.

Với chị em phụ nữ, một số đồ làm đẹp như bút chì, son môi, kem dưỡng, dung dịch tẩy móng tay cũng sẽ bị hỏng đi một cách nhanh chóng. Đặc biệt, dung dịch tẩy móng tay còn có thể phát lửa nếu nhiệt độ bên trong cabin xe quá cao.

Với một số loại thuốc, để trong nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm phản tác dụng, gây nguy hiểm cho người dùng.

Tóm lại, khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, bất đắc dĩ chủ xe mới phải đậu ngoài trời nắng. Những thứ vật dụng có thể mang theo, cũng nên bỏ chút thời gian bỏ túi. Như vậy, người dùng vừa bảo vệ được xe, vừa tiết kiệm được một cơ số tiền sửa chữa, mua sắm đồ mới (nếu xe phát hỏa, phát nổ).

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Những đồ vật tuyệt đối không để trên ô tô dưới trời nắng nóng tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục