Những hạng mục không thể bỏ qua khi kiểm tra xe máy trước chuyến phượt dài ngày

06:58 25/04/2019

Cùng sự kiện

Những chuyến đi xa luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và những trục trặc không ai ngờ đến. Vì thế, bạn nên chuẩn bị, kiểm tra kỹ xe máy trước khi xuất phát.

Kiểm tra bánh xe và xích

Bánh xe là bộ phận quan trọng bậc nhất, một cặp lốp tốt sẽ giúp xe vận hành trơn tru hơn. Bạn cần kiểm tra lại săm và lốp xe, thay nếu quá cũ. Việc bơm căng 2 bánh với đúng áp suất sẽ giúp chuyến đi không bị xóc, tránh tình trạng cán phải đinh.

Thú chơi xe - Những hạng mục không thể bỏ qua khi kiểm tra xe máy trước chuyến phượt dài ngày

 

Xích cũng là bộ phận quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi bảo dưỡng. Nên chú ý bôi trơn với xe sử dụng thường xuyên nhằm tăng tuổi thọ của thiết bị. Nếu là xe thuê hoặc mượn, người dùng nên kiểm tra kỹ để tránh các tình huống ngoài ý muốn.

Áp suất lốp thường các bạn rất hay quên kiểm tra. Nếu áp suất lốp quá cứng thì đi xa sẽ bị tưng, các bạn sẽ mau mệt và bị rần tay và trơn trượt, giảm độ bám. Còn nếu áp suất lốp quá mềm thì xe sẽ hao xăng, nặng xe, dễ bị ăn đinh. Chính vì vậy áp suất lốp các bạn phải kiểm tra ngay trước khi đi xa. 

Thay dầu nhớt

Nhớt được coi là “nước tăng lực” cho người đồng hành của bạn thêm sức mạnh trước những cung đường phượt. Thông thường sau mỗi 2.000 km hoặc tối đa 4.000 km, xế phải được thay nhớt để tránh quá tải cho động cơ. Trừ trường hợp nhớt thay dưới 1-1,5 tháng, trước khi đi phượt bạn nên kiểm tra và thay mới để đảm bảo an toàn cho xe. Lưu ý, sau mỗi 100 km nên dừng lại 10 phút để nghỉ ngơi, giúp xe không bị nóng máy.

Hệ thống phanh

Thú chơi xe - Những hạng mục không thể bỏ qua khi kiểm tra xe máy trước chuyến phượt dài ngày (Hình 2).

 

Hệ thống phanh quyết định trực tiếp đến tính mạng của các bạn. Hãy tưởng tượng đến một lúc nào đó, đang ở tốc độ cao, bạn bóp phanh… và xe vẫn cứ tiếp tục, không hề dừng lại… Hãy tưởng tượng đó là đang trên đèo. Vì vậy, kiểm tra hệ thống phanh, châm dầu phanh nếu quá cạn.

Mặc dù xe đã được bảo dưỡng kỹ càng, nhưng để phòng tránh những bất trắc, bạn nên chuẩn bị sẵn bộ đồ nghề và các phụ tùng cơ bản như: bugi, săm dự phòng, dụng cụ vá, bơm hơi mini, cờ lê dùng khi tháo bánh, kìm nhổ đinh...

ANH BẰNG

 

Bạn đang đọc bài viết Những hạng mục không thể bỏ qua khi kiểm tra xe máy trước chuyến phượt dài ngày tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục