Những mùi lạ của ô tô đang cảnh báo xe bạn gặp vấn đề?

09:03 24/02/2017

Cùng sự kiện

Chắc hẳn ai cũng đã từng phát hiện ra ô tô có những mùi bất thường nhưng không biết xe mình có đang “đổ bệnh” hay không?

Thông thường, chúng ta chỉ phát hiện xe đang gặp vấn đề khi có những biểu hiện bất bình thường trong lúc vận hành. Tuy nhiên, nếu tinh tế hơn, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện điều đó thông qua 1 số mùi đặc trưng.

Mùi khét

Mùi này thường rất đặc trưng khi bạn sử dụng phanh quá nhiều, đặc biệt khi xuống dốc. Nhiều người vì muốn tiết kiệm nhiên liệu khi xuống dốc đã thả trôi xe và dùng phanh liên tục trong thời gian dài. Do đó, nhiệt độ của phanh tăng cao dẫn tới mùi khét và có thể mất tác dụng.

Thú chơi xe - Những mùi lạ của ô tô đang cảnh báo xe bạn gặp vấn đề?

 Má phanh sinh nhiệt có thể dẫn đến mùi khét.

Nếu phát hiện mùi này bạn cần ngay lập tức dừng xe để kiểm tra tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như mất phanh gây tai nạn.

Mùi cao su cháy

Khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng hay sử dụng phanh khiến xe trượt trên đường dẫn đến lốp ô tô có thể bị “cháy” gây ra mùi. Bạn nên hạn chế việc phanh “chết” lốp xe trên đường để tránh hiện tượng trên. Ngoài ra, mùi như vậy cũng có thể đến từ động cơ khi dây curoa hoặc ống dẫn không khí bị ảnh hưởng bởi quá trình vận hành xe.

Mùi xăng xe

Thú chơi xe - Những mùi lạ của ô tô đang cảnh báo xe bạn gặp vấn đề? (Hình 2).

 Cẩn thận khi phát hiện mùi xăng của ô tô.

Mùi xăng rò rỉ dẫn đến nguy cơ cháy nổ xe rất lớn nên bạn không thể chủ quan mà không kiểm tra bình nhiên liệu, ống dẫn nhiên liệu. Đôi khi, việc rò rỉ xăng này thường đến từ nguyên nhân như chuột cắn, dây dẫn lâu ngày không thay thế bảo dưỡng dẫn đến tình trạng trên.

Mùi dầu máy

Dầu máy trong động cơ rò rỉ trong 2 trạng thái điển hình gồm: có áp lực và không áp lực. Khi bạn thấy mùi dầu là động cơ đang bị rò rỉ dầu máy ở trạng thái áp lực do quá trình vận hành gây ra. Dầu máy sẽ rò rỉ thông qua ống xả của xe.

Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra thước thăm dầu và tiến hành bổ sung lượng dầu bị rò rỉ để động cơ hoạt động bình thường và tiến hành kiểm tra bảo dưỡng ô tô kịp thời.

Kim Huệ

Bạn đang đọc bài viết Những mùi lạ của ô tô đang cảnh báo xe bạn gặp vấn đề? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục