Những nguyên tắc 'vàng' khi lái ô tô trên đường

23:08 19/10/2016

Cùng sự kiện

Khi cầm vô lăng là bạn đang nắm giữ tính mạng của mình, hành khách và mọi người. Vì vậy, trang bị cho mình kinh nghiệm khi lái xe là điều cực kì quan trọng.

Tâm lí trước khi lái xe

Trước khi bước lên xe bạn hãy trút bỏ hết mọi lo toan, mệt mỏi, suy nghĩ trong cuộc sống và chỉ tập trung vào điều khiển chiếc xe của mình. Tâm trạng thoải mái sẽ giúp bạn có những cách xử lí tình huống an toàn và chính xác nhất.

Điều chỉnh ghế lái

Thú chơi xe - Những nguyên tắc 'vàng' khi lái ô tô trên đường

 Điều chỉnh ghế lái phù hợp.

Ghế lái cần được chỉnh ở vị trí thấp sẽ giúp tài xế có cảm giác chân thực nhất về tốc độ xe để làm chủ tốc độ và tính huống. Khi ghế xe ở vị trí ngồi cao sẽ khiến cảm giác xe đi chậm hơn bình thường, không thể đưa ra phản xạ hợp lí nhất. Đồng thời, khi ngồi cao sẽ khiến tầm nhìn của lái xe bị giảm bớt đáng kể so với ngồi thấp.

Sử dụng chân ga hợp lí

Thú chơi xe - Những nguyên tắc 'vàng' khi lái ô tô trên đường (Hình 2).

 Không sử dụng chân trái khi lái xe số tự động.

Hiện nay, hầu hết các xe đều được trang bị số tự động khiến cho việc điều khiển phương tiện trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Lái xe chỉ cần “lãng quên” chân trái, chỉ sử dụng chân phải cho cả ga và phanh. Nếu dùng chân trái phanh như sử dụng côn ở xe số sàn bạn sẽ không làm chủ được tình hình, việc đạp mạnh như chân côn sẽ khiến xe dừng đột ngột gây ra sự việc đáng tiếc.

Sau thời gian lái xe dài chân phải sẽ bị mỏi, tê nên cần có khoảng thời gian thư giãn vài phút nhưng không quá lâu để đảm bảo đưa ra những xử lí chính xác nhất cho quãng đường tiếp theo.

Khi lái xe qua đường ngập nước

Thú chơi xe - Những nguyên tắc 'vàng' khi lái ô tô trên đường (Hình 3).

 Tránh tạo sóng khi xe đi qua vùng ngập nước.

Nếu mực nước ngập quá nửa bánh xe thì tốt nhất không nên cố đi qua. Nếu vẫn phải đi thì bạn nên tránh những xe đi ngược chiều, xe to để tránh tình trạng sóng nước cao sẽ vào cổ hút gió khiến xe bị thủy kích. Nếu xe chết máy khi đang đi ở vùng ngập nước đừng cố khởi động lại sẽ khiến xe bị vỡ lốc máy và gãy tay biên. Nên gọi cứu hộ để đưa xe về để khắc phục an toàn nhất.

Khi đi xe vào vùng cát

Việc đầu tiên hãy xả bớt hơi của lốp xe đến 12Psi là áp suất tiêu chuẩn để vượt địa hình có cát, lúc này việc điều khiển xe sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trong trường hợp với áp suất lốp như vậy mà vẫn bị sa lầy thì hãy dùng nước đổ xuống vùng cát ở bánh xe để lắng xuống là bạn có thể vút ga đi qua nhẹ nhàng.

Đề pa phanh tay

Thú chơi xe - Những nguyên tắc 'vàng' khi lái ô tô trên đường (Hình 4).

 Sử dụng phanh tay đề pa.

Việc ngoài đời thực phải đề pa xe giữa dốc rất hiếm gặp nên nhiều người thường quên những gì đã được dạy khi thi giấy phép lái xe. Nếu xe đang lên dốc và tắc đường phải dừng lại giữa dốc thì hãy bình tĩnh nhấn côn, kéo phanh tay cho xe dừng lại. Tiếp theo, “côn ra ga vào” khi xe cảm giác nhấc đầu thì hãy thả phanh tay và xe của bạn sẽ từ từ lên dốc bình thường.

Vào số khi xe chết máy

Thông thường khi ô tô chết máy hỏng giữa đường bạn sẽ không thể sang bất kì số nào. Vậy làm sao để đẩy xe?

Thú chơi xe - Những nguyên tắc 'vàng' khi lái ô tô trên đường (Hình 5).

Dùng “Shiftlock” để sang số khi xe chết máy.

Yên tâm, các xe bây giờ được thiết kế chốt nhỏ gọi là “Shiftlock”, nó thường nằm “ẩn” phía dưới một nắp nhựa được bố trí xung quanh cần số hoặc phía trên trục vô lăng. Để sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần cạy nắp nhựa ra, nhấn đè vào chốt nhỏ bên dưới và sang số là có thể di chuyển xe đơn giản mà không cần nổ máy.

Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Những nguyên tắc 'vàng' khi lái ô tô trên đường tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục