Những sai lầm chết người trên cao tốc mà tài xế hay mắc phải

07:08 05/03/2020

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, tài xế cần nâng cao ý thức và nhận biết những lỗi thường gặp khi di chuyển.

Thú chơi xe - Những sai lầm chết người trên cao tốc mà tài xế hay mắc phải

 

Chuyển làn đường không xi nhan

Việc không bật xi nhan khi chuyển làn trên cao tốc cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là khi có phương tiện phía sau đang vượt lên. Lỗi này thường xuất hiện ở những tài xế mới.

Ngoài ra, thói quen lười quan sát xung quanh cũng khiến tài xế giật mình đánh lái gấp khi gặp sự cố trước mặt.

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Các chuyên gia về an toàn giao thông khuyên rằng, khoảng cách giữa 2 phương tiện đi cùng chiều tối thiểu từ 100-200m. Thông thường, ôtô dưới 9 chỗ ngồi chạy tốc độ 100km/h bất ngờ phanh gấp thì cần mất quãng đường hơn 50m mới có thể dừng lại.

Đối với các phương tiện lớn hơn thì quãng đường phanh sẽ dài hơn. Do đó, việc giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc còn giúp các phương tiện tránh được những vụ tai nạn liên hoàn.

Dừng xe trên làn khẩn cấp

Nhiều tài xế thường có quan niệm sai lầm rằng làn đường khẩn cấp có thể dừng xe lại để nghỉ ngơi, "tâm sự"... Tuy nhiên, đây là hành động hoàn toàn sai và gây mất an toàn cho chính mình, bác tài hãy chú ý các điểm dừng chân trên cao tốc hoặc các đoạn được được phép dừng xe (có biển báo) đủ an toàn. Làn khẩn cấp trong cùng chỉ dành cho các phương tiện bị hỏng hóc.

Thú chơi xe - Những sai lầm chết người trên cao tốc mà tài xế hay mắc phải (Hình 2).

 

Đột ngột nhập vào làn cao tốc

Một số tài xế thường hay nóng vội khi nhập vào làn cao tốc. Đây là một hành động hết sức nguy hiểm bởi những phương tiện phía sau đang di chuyển ở tốc độ cao. Trong khi đó, xe nhập làn lại chưa đạt được tốc độ nhanh cần thiết nên rất dễ dẫn đến những tình huống tai nạn bất ngờ.

Do vậy, để đảm bảo an toàn khi nhập làn cao tốc, tài xế hãy cố gắng đạt tốc độ tối thiểu (60 hoặc 80km/h) trước khi nhập làn. Tuy nhiên, nếu quan sát phía sau không có xe đang di chuyển thì bạn có thể thoải mái nhập làn, nhưng bắt buộc phải bật xi nhan chuyển hướng.

Đi quá lối rẽ vì không quan sát biển hiệu

Tài xế sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian và một quãng đường dài để quay đầu nếu không quan sát biển hiệu báo rẽ. Thậm chí, mất thêm tiền vé cầu đường, thời gian và nhiên liệu.

Đáng chú ý, khi phát hiện đi quá khoảng vài trăm mét thì một số tài xế đánh liều quay đầu xe chạy ngược chiều có thể gây hậu quả khôn lường.

Thanh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những sai lầm chết người trên cao tốc mà tài xế hay mắc phải tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục