Chiếc ôtô điện “Made in Vietnam” và khát vọng của Start-up Việt

14:00 29/01/2020

Chiếc siêu xe F1 mang số hiệu XE1 Xuất hiện vào cuối năm 2019 là tâm điểm thu hút của nhiều người hiếu kì. Ít ai có thể nghĩ rằng chiếc xe điện hoàn thiện về công năng và công nghệ này là sản phẩm do các bạn trẻ Việt Nam sáng tạo và sản xuất.

Dự án về xe ô tô điện được nhóm Lectron (Gồm 8 người) khởi xướng vào khoảng năm 2017, trước khi có sự khởi xướng về ô tô, xe máy điện tại Việt Nam. Đây là xe ô tô điện đầu tiên được thiết kế và hoàn thiện tại Việt Nam, được thực hiện bởi đội ngũ toàn những người trẻ.

Đội ngũ Lectron bắt đầu con đường chế tạo ô tô điện từ khoảng nửa cuối năm 2017 bằng niềm đam mê sáng tạo, tình yêu với ô tô điện và những kiến thức chuyên môn tưởng như không có gì liên quan.

Mẫu xe ô tô điện đầu tiên là hình thành và xuất xưởng sau 1 năm phát triển dưới hình dáng của một chiếc siêu xe F1.

Thú chơi xe - Chiếc ôtô điện “Made in Vietnam” và khát vọng của Start-up Việt

Nhóm Lectron bên chiếc siêu xe điện XE1 thương hiệu Việt đầu tiên

Đinh Huy Hoàng (thành viên nhóm Lectron) chia sẻ: "Sở dĩ bọn mình lựa chọn xe F1 để chế tạo đầu tiên là bởi muốn tạo ra một dấu ấn, cùng với đó là cho mọi người thấy những công nghệ được ứng dụng trên xe. Và thực sự chiếc xe đã tạo ra tín hiệu tốt khi được nhiều người yêu thích trong dịp xuất hiện tại Hà Nội vào tháng 10 vừa qua".

Hành trình từ ý tưởng đến hoàn thiện của chiếc XE1 không phải suôn sẻ từ đầu khi các thành viên gần như không có chút kinh nghiệm nào về chế tạo ô tô điện, tất cả đều phải tự làm, tự nghiên cứu mày mò hàng tháng trời. Những lý thuyết chuyên môn của từng thành viên được đưa ra thực tiễn một cách triệt để, đó là công nghệ truyền động, thiết kế, vật liệu chế tạo, công nghệ kết nối…

Thú chơi xe - Chiếc ôtô điện “Made in Vietnam” và khát vọng của Start-up Việt (Hình 2).

Bên cạnh đó, thành viên của nhóm chỉ có 8 người nhưng lại trải dài từ Bắc vào Nam, vì thế nhóm phải thường xuyên gặp khó khăn để di chuyển qua lại. Không chỉ vậy, những bạn trẻ này cũng tự đưa ra cho mình những yêu cầu khắt khe về gia công, cơ khí cho từng chi tiết nhỏ trên XE1.

Lần đầu tiên xuất hiện và trưng bày tại Festival Tuổi trẻ sáng tạo, XE1 được thiết kế theo hình dáng xe đua 1 chỗ và được tập trung vào công nghệ chữ. Thân xe được làm từ carbon, tổng khối lượng xe nặng 800kg. Bộ khung gầm chắc chắn, xe có chức năng tự động nâng hạ gầm cơ khí, có thể nâng hạ gầm tùy thích bằng việc ấn một nút trên điều khiển. Tuy sử dụng năng lượng điện nhưng XE1 mang trong mình sức mạnh đáng nể khi có thể tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ trong thời gian khoảng 11s.

Bạn Nguyễn Hoàng Việt cho biết. "Kể từ khi bắt đầu thực hiện, nhóm đã quyết định sẽ sử dụng chất liệu carbon để chế tạo thân vỏ của xe. Điều này sẽ giúp xe giảm khối lượng đến mức tối đa cũng như gia tăng mức độ an toàn hơn. Khi chạy thử nghiệm, XE1 có thể chạy lên vận tốc tối đa 120km/h. Trên đường thực tế, xe đã chạy được gần 150km cho một lần sạc đầy bình"

Thú chơi xe - Chiếc ôtô điện “Made in Vietnam” và khát vọng của Start-up Việt (Hình 3).

Chiếc siêu xe XE1 trong xưởng nghiên cứu tại Hà Nội

Điều đáng kể nhất ở chiếc siêu xe này đó là công nghệ. Xe có thể điều khiển thông qua Smart phone. Điện thoại có chức năng khởi động và tắt máy tương tự như một chiếc chìa khoá, đồng thời cũng là màn hình hiển thị tốc độ và thông số an toàn cho xe.

Gây ấn tượng với người nhìn bởi hình dáng hầm hố của một chiếc xe đua F1, tuy nhiên đây không phải là phiên bản sẽ dùng chính thức trong thể thức F1 sắp tới tại Việt Nam mà được sản xuất để làm mẫu, giúp mọi người hiểu thêm về công nghệ ô tô điện.

Thú chơi xe - Chiếc ôtô điện “Made in Vietnam” và khát vọng của Start-up Việt (Hình 4).

Siêu xe điện F1 xuất hiện tại Festival Tuổi trẻ sáng tạo diễn ra giữa tháng 10 vừa qua tại Hà Nội

Do Lectron vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu phát triển, vì thế mẫu xe điện XE1 này mới chỉ là thử thách đầu tiên mà các bạn trẻ này cần phải vượt qua. Phiên bản xe điện thứ hai đang được nhóm nghiên cứu và hướng tới sự thực dụng nhiều hơn. "Mẫu xe sắp tới của chúng mình sẽ có thiết kế nhỏ gọn hơn, nhẹ hơn vì sử dụng sợi carbon làm thân vỏ, có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển cho 3-4 người, phù hợp với thực tế đường nhỏ tại Hà Nội. Tuy nhiên, để có thể đưa ra thương mại thì bọn mình vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước như kiểm định an toàn xe, mức độ tiếp nhận của thị trường…" – Nguyễn Trung Kiên (Thành viên nhóm Lectron) chia sẻ thêm.

Với việc chế tạo thành công siêu xe Lectron XE1 với đội ngũ chỉ gồm 8 kỹ sư người Việt trẻ, những bạn trẻ này mong muốn chứng minh cho các bạn thanh niên Việt Nam thấy được, chỉ với một đội ngũ nhỏ có tâm huyết, việc nghiên cứu, làm ra chiếc ô tô điện hoàn chỉnh đầu tiên ở Việt Nam là hoàn toàn có thể. Qua đây cũng thể hiện rõ khát vọng của tuổi trẻ Việt Nam thế hệ mới.

Theo Tổ Quốc

Bạn đang đọc bài viết Chiếc ôtô điện “Made in Vietnam” và khát vọng của Start-up Việt tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục