Phòng chống thủy kích khi đi ô tô vào vùng ngập lụt, bác tài nào cũng cần biết

11:21 03/08/2019

Thời tiết mưa bão, khi có việc phải đi ra đường, không tránh khỏi những vùng ngập lụt, nguy cơ bị thủy kích rất cao. Dưới đây là những kinh nghiệm cần thiết cho các bác tài để bảo vệ xế cưng của chính mình.

1. Cài app, tránh các tuyến đường ngập lụt

Việc tránh khỏi những tuyến đường ngập lụt luôn là ưu tiên hàng đầu cho các bác tài trong thời tiết mưa bão. Bằng quan sát và kinh nghiệm cá nhân trong những lần mưa bão trước, bạn sẽ biết được những tuyến đường nào thường xuyên bị ngập lụt và mức độ ngập lụt ra sao để tránh.

Thú chơi xe - Phòng chống thủy kích khi đi ô tô vào vùng ngập lụt, bác tài nào cũng cần biết

Chú thích ảnh

Hiện nay, ở một số địa phương cũng đã phát triển các app trên điện thoại thông minh, giúp người dân có thể nhanh chóng nắm bắt được tình hình ngập lụt trên các tuyến đường. Tại Hà Nội, để có được thông tin nhanh và chính xác, các bác tài có thể cài đặt app HSDC Maps, đây là app do công ty Thoát nước Hà Nội phát triển, vì vậy luôn được cập nhật thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi thông tin ngập lụt trên một số phương tiện truyền thông như VOV giao thông chẳng hạn.

2. Quan sát vùng an toàn

Nếu phải đi vào vùng ngập, bạn nên đi bám theo các xe ô tô đi trước, sẽ dễ dàng tránh được những vùng nước sâu.

Thông thường, mực nước mà các xe có thể đi qua an toàn là dưới 25 cm (khoảng 1 gang tay người lớn) hoặc không vượt qua tâm bánh xe.

Nếu phải đi qua vùng ngập, bạn nên tháo lọc gió động cơ, tránh lấy gió qua đường khí nạp treo để tránh nước lọt vào. Cùng với đó, bạn nên tắt điều hòa không khí, tắt các thiết bị giải trí nhằm giảm tải cho động cơ.

3. Đi tốc độ chậm, đều ga:

Khi đi vào những đoạn đường ngập nước, bạn nên đi xe số thấp. Với xe số tự động, nên chuyển chế độ S, ga từ từ và không nên thốc ga bởi việc này có thể khiến bạn phải phanh gấp khi có tình huống bất ngờ trên đường. Lúc này, nước sẽ dễ dàng tràn vào cổ hút, xâm nhập vào máy gây thủy kích..

Nếu buộc phải dừng lại trong vùng ngập, bạn nên về số N (mo), kéo phanh tay và vẫn giữ ga. Khi có thể tiếp tục lăn bánh, nhanh tay vào số và di chuyển qua vùng ngập.

Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

Thú chơi xe - Phòng chống thủy kích khi đi ô tô vào vùng ngập lụt, bác tài nào cũng cần biết (Hình 2).

Đi tốc độ chậm, đều ga sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng bị thủy kích.

4. Không cố khởi động lại xe khi chết máy

Nếu lỡ đi vào vùng ngập sâu quá mức an toàn, bạn nên dừng hẳn xe lại. Nếu ô tô chết máy, đừng cố khởi động lại. Cách tốt nhất cho bạn lúc này là… không làm gì cả và chờ đợi sự trợ giúp của cứu hộ. Nếu cứ cố khởi động lại sẽ làm tình trạng thủy kích của xe trở nên trầm trọng hơn.

Thú chơi xe - Phòng chống thủy kích khi đi ô tô vào vùng ngập lụt, bác tài nào cũng cần biết (Hình 3).

Nếu xe của bạn bị ngập nước, chết máy, hãy gọi cho cứu hộ thay vì cố gắng khởi động lại xe.

Bạn cũng đừng quên gọi điện cho công ty bảo hiểm trong trường hợp xe ngập nước. Việc thông báo sớm và chi tiết sẽ rất hữu ích cho việc giải quyết bồi thường bảo hiểm về sau.

Huệ Đỗ

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Phòng chống thủy kích khi đi ô tô vào vùng ngập lụt, bác tài nào cũng cần biết tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục