Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay?

Lê Ngà ngocngavpop@gmail.com

19:00 08/02/2018

Việc tìm mua được một chiếc ô tô cũ còn tốt chưa thể khẳng định được xe sẽ hoạt động hoàn hảo trong quá trình sử dụng. Quan trọng hơn cả chính là bảo dưỡng xe.

Nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là vào thời điểm Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách cũng như điều kiện để mua một chiếc xe mới. Do đó, việc lựa chọn tìm mua một chiếc xe cũ (đã qua sử dụng) với số tiền vừa phải cũng là một giải pháp hợp lý.

Thú chơi xe - Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay?

Bảo dưỡng ô tô cũ chơi Tết, cần lưu ý tới những bộ phận nào trên xe?

Việc mua được một chiếc xe đã qua sử dụng hoạt tốt chưa phải là điều kiện đủ, quan trọng nhất là quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe của chủ xe cũ. Vì vậy, với những ô tô cũ sau khi mua về, bạn nên kiểm tra cẩn thận và thay thế một số bộ phận khi thấy cần thiết.

Kiểm tra má phanh, lốp

Thú chơi xe - Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay? (Hình 2).

Một việc quan trọng đầu tiên không bao giờ thừa sau khi mua xe đó là kiểm tra lại tổng thể các má phanh và lốp, vì đây là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống an toàn toàn bộ chiếc xe.

Nếu cảm thấy má phanh quá mòn hoặc các gai lốp quá mòn bạn nên cân nhắc thay mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thay dầu (nhớt)

Thú chơi xe - Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay? (Hình 3).

Tiếp đến là bạn nên thay mới toàn bộ dầu (nhớt) của xe, bắt đầu từ dầu phanh, dầu động cơ và dầu hộp số. Nên sử dụng các loại dầu (nhớt) phù hợp với tiêu chuẩn quy định của xe, cách tốt nhất là mang ra các gara uy tín. Sau đó, lên lịch cụ thể cho việc bảo dưỡng thay dầu (nhớt) cho các tháng tiếp theo.

Kiểm tra nước làm mát

Thú chơi xe - Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay? (Hình 4).

Nước làm mát có vai trò rất quan trọng đối với hệ thống động cơ giúp kéo dài tuổi thọ của xe, do đó việc thay nước mát cũng quan trọng không kém. Bạn nên đem tới các gara để thay nước mát, đồng thời có thể thay toàn bộ hệ thống đường ống dây dẫn nếu cảm thấy bị hỏng, kém an toàn.

Kiểm tra lọc gió và điều hòa

Thú chơi xe - Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay? (Hình 5).

Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tân trang và bảo dưỡng xe. Bộ phận lọc gió và điều hòa của nhiều ô tô cũ thường khá bẩn do bám bụi. Vì vậy, hãy tiến hành thay thế lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, hoặc mang xe đến gara uy tín để các kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng.

Kiểm tra ắc-quy

Thú chơi xe - Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay? (Hình 6).

Sau khi ắc-quy bước sang năm thứ 4 kể từ ngày sản xuất, bạn nên thay thế để đảm bảo sự hoạt động ổn định cho động cơ xe. Do đó, để đảm bảo chuyến đi “trơn tru” nhất cách tốt nhất là nên thay mới bình ắc-quy của xe.

Căn chỉnh lại độ chụm bánh xe

Thú chơi xe - Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay? (Hình 7).

Độ chụm bánh của xe cũ có thể bị lệch sau một thời gian sử dụng. Nếu độ chụm bánh xe bị lệch có thể gây hiện tượng mòn lốp, nhao lái…, khá nguy hiểm. Do đó, cần kiểm tra và căn chỉnh độ chụm bánh xe để đảm bảo an toàn khi lái.

Vệ sinh nội, ngoại thất, động cơ của xe

Thú chơi xe - Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay? (Hình 8).

Việc vệ sinh không chỉ làm mới toàn mới toàn bộ không gian nội thất của xe, nó còn đánh dấu đây là chiếc xe thuộc sở hữu của chính bạn.

Khoang động cơ cũng là bộ phận quan trọng trong việc vệ sinh lại một chiếc xe cũ. Thông thường xe đã sử dụng để lâu ngày xuất hiện nhiều bụi bẩn tích tụ, đôi khi có cả hiện tượng chuột làm tổ, tha rác vào, cắn dây điện và làm hỏng các thiết bị trên xe. 

Bạn đang đọc bài viết Sau khi mua ô tô cũ chơi Tết, hạng mục nào cần bảo dưỡng ngay? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục