Sự nghiệp đáng nể của huyền thoại bán 18 chiếc xe ô tô mỗi ngày

09:00 15/03/2019

Qua đời ở tuổi 90 nhưng cựu nhân viên bán xe hơi Joe Girard đã để lại di sản đồ sộ mà bất cứ người làm nghề bán xe nào cũng phải ngưỡng mộ đó là kỉ lục bán lẻ tốt nhất trong một ngày (18 chiếc), bán lẻ tốt nhất trong một tháng (174 chiếc) và bán lẻ tốt nhất trong năm (1.425 chiếc).

Sinh năm 1928 trong một gia đình công nhân nhập cư gốc Italy, Joe Girard mạo hiểm bước vào con đường kinh doanh khi mới lên 9 bằng công việc đánh giày. Ông tiếp tục với việc giao báo. Trong thời gian này, ông tham gia một cuộc thi mà tờ báo ông đang làm tổ chức. Xác định phải thắng giải thưởng là một chiếc xe đạp, Girard dành từng khoảnh khắc để gõ cửa nhà khách hàng và xin bán báo. Kết quả, ông đã trở thành người chiến thắng và giành được chiếc xe đạp. “Bất cứ một đứa trẻ nào khác cũng có thể thắng tôi. Nhưng họ không sẵn sàng để làm việc; và ngược lại, tôi sẵn sàng làm việc siêng năng hơn bất cứ ai”, Girard nói.

Sau khi trải qua rất nhiều công việc khác nhau, ông đến làm cho một nhà thầu xây dựng. Liều lĩnh để có thể lo liệu cho gia đình nhỏ của mình, ông xin chuyển sang công việc bán hàng cho Chevrolet địa phương, nơi mà ông đã tìm được đúng vị trí của mình: Ông sinh ra để trở thành một người bán hàng, và ông luôn tự nguyện làm việc chăm chỉ hơn bất cứ ai.

Theo sách kỷ lục Guinness, Joe Girard đã bán được tổng cộng hơn 13.000 xe trong suốt sự nghiệp của mình và đạt kỷ lục 1.425 xe vào năm 1973. Đó không phải là một sự may mắn, vì ông thường bán trung bình hơn 1.000 xe mỗi năm.

Thú chơi xe - Sự nghiệp đáng nể của huyền thoại bán 18 chiếc xe ô tô mỗi ngày

Joe Girard lập kỷ lục bán xe vào năm 1973 với 1.425 chiếc.

Tuy nhiên những những ngày đầu bước vào nghiệp bán xe không dễ dàng. Trên trang web JoeGirard.com, Girard kể lại từng bị sa thải khỏi đại lý ô tô đầu tiên vì cách bán hàng sai lầm khiến doanh số không tăng, mà còn khiến khách hàng khó chịu.

Girard không chịu đầu hàng, ông thay đổi chiến thuật tiếp cận khách hàng, lắng nghe điều khách muốn chứ không chỉ nhắm tới việc bán mau chóng cho xong chiếc xe như mọi đồng nghiệp vẫn làm. Ông luôn là người chấp nhận xách cặp ra về sau cùng, hoặc kiên nhẫn nán lại với vị khách quan tâm tới chiếc xe, dù cuối cùng họ sẽ bỏ đi với lời nói bỏ lại “tôi sẽ suy nghĩ”.

“Một từ không bao giờ có trong bán hàng là ‘lười biếng’. Bạn biết đấy, mọi người có thể làm việc bằng 100% công năng của mình. Nhưng nếu muốn trở thành người chiến thắng, bạn phải cố gắng 110% hay hơn thế nữa. Ngôn ngữ cơ thể cũng góp phần quan trọng vào thành công”, người bán hàng tuyệt với nhất thế giới chia sẻ. “Tôi nghĩ mọi người dễ thất bại với ngôn ngữ cơ thể hơn là lời nói của mình. Sự nhiệt tình của bạn, nụ cười của bạn, cách bạn di chuyển, tất cả sẽ làm mọi người thật sự muốn lắng nghe bạn. Đó là lý do tại sao tôi đã bán được rất nhiều xe. Tôi luôn luôn xử sự như ở trên sân khấu”.

Thú chơi xe - Sự nghiệp đáng nể của huyền thoại bán 18 chiếc xe ô tô mỗi ngày (Hình 2).

Chăm chỉ là một trong rất nhiều bí quyết giúp Joe Girard bán hàng thành công.

Girard tin rằng xây dựng những mối quan hệ của sự tin tưởng và lòng tôn trọng với khách hàng là bí mật thật sự của thành công trong bán hàng. “Hãy chắc rằng những gì được thốt ra từ miệng của bạn sẽ giúp mọi người mua hàng từ bạn mãi mãi. Nếu bạn không chắc, đừng nên nói. Đừng nói dối, và thậm chí không được thất hứa”, ông nói. “Nếu ai đó cho bạn xem ảnh của con họ, đừng làm điều ngược lại với những bức ảnh của con bạn. Nếu họ nói về một con cá, đừng nói với họ bạn đã câu được con cá gì. Cá của họ mới là con cá quan trọng. Một khi họ vẫn còn nói chuyện với bạn, có nghĩa là bạn hãy tiếp tục lắng nghe họ. Mọi người thích những người thân thiện và tử tế, họ muốn ở gần những người như thế”.

Chia sẻ thêm về thành công của mình Girard nói: “Mọi người hầu như đều cảm thấy rất không thoải mái khi phải ngồi chờ đợi trong khu vực khách hàng. Vì thế trong khi tôi bán hàng, thì những nhân viên đắc lực của tôi có thể đi tới bộ phận phục vụ, trong khi những chiếc xe của khách hàng đang đậu trên lề đường, để điều khoảng ba hay bốn thợ máy trở ra với một hộp dụng cụ trên tay và bắt đầu chăm sóc xe khách hàng trong vòng 25 phút. Thỉnh thoảng họ sẽ lắp vào những bộ phận trị giá khoảng 15$ hay 20$, và khi khách hàng hỏi ‘Tôi phải trả bao nhiêu?’. Tôi chỉ nói ‘Không một xu nào cả. Tôi yêu quý khách hàng của mình, vì thế lần sau quý khách hãy quay lại đây nhé.’

Thử hỏi một khi bạn đã được phục vụ như thế, thì bạn sẽ mua xe ở đâu trong lần kế tiếp? Đó chính là bí quyết làm cho việc kinh doanh trở nên lớn mạnh, sức mạnh của sự truyền miệng. Nếu bạn có nó, nó sẽ tạo ra cho bạn tên tuổi, ngược lại nó sẽ phá hỏng tên tuổi của bạn.”

Girard đã nghỉ hưu từ vào năm 1977 ở tuổi 49, nhưng ông không dừng lại ở đây để hưởng sự an nhàn. Joe Girard viết sách và trở thành một diễn giả đi khắp thế giới để truyền dạy kinh nghiệm, đam mê bán xe của mình. Một số cuốn sách nổi tiếng toàn cầu của ông là "Cách bán bất cứ thứ gì cho bất kỳ ai", "13 quy tắc thiết yếu để bán hàng". Năm 2001, Girard được lưu danh tại Bảo tàng Automotive Hall of Fame ở thành phố Dearborn, Michigan.

Thú chơi xe - Sự nghiệp đáng nể của huyền thoại bán 18 chiếc xe ô tô mỗi ngày (Hình 3).

Sau khi nghỉ hưu ,Girard trở thành diễn giả và tác giả sách.

Tuy nhiên, ở trong những tháng năm cuối đời, Girard bỗng dưng nổi tiếng trở lại không phải vì danh tiếng và ở điều tiếng.

Vào ngày 18/1/2018, vợ chồng Girard từ chối tới dự lễ vinh danh nhân viên bán xe Ali Reda tại đại lýLes Stanford Chevrolet Cadillac ở Dearborn, người đã bán được 1.530 xe mới và 52 xe cũ trong năm 2017, phá vỡ kỷ lục của Girard lập vào năm 1973. Girard tuyên bố nghi ngờ con số của Reda dù General Motors xác nhận chính xác. Dư luận cho rằng “ông vua bán xe” ghen tỵ với lớp hậu bối và không chấp nhận người khác hơn mình.

Cuối cùng, sách Guinness vẫn tuyên bố Joe Girard là người giữ kỷ lục bán xe nhiều nhất thế giới do hồ sơ của Ali Reda không đủ các xác nhận mang tính độc lập, khách quan. Vì vậy, cho đến ngày Girard qua đời, ông vẫn là “ông vua bán xe” trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Được biết cựu nhân viên bán xe hơi nổi tiếng ở Michigan (Mỹ), và cũng là diễn giả Joe Girard đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 28/2/2019. Ông Joe Girard bị thương nặng vì ngã ở trong nhà và qua đời không lâu sau đó, hưởng thọ 90 tuổi.

Thu Hằng

 

Bạn đang đọc bài viết Sự nghiệp đáng nể của huyền thoại bán 18 chiếc xe ô tô mỗi ngày tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục