Tác hại ‘không tưởng’ của việc ô tô tăng, giảm ga đột ngột

16:43 18/01/2017

Cùng sự kiện

Những tài xế mới thường chưa có kinh nghiệm lái xe nên tình trạng tăng, giảm ga đột ngột không hiếm gặp. Việc này liệu ảnh hưởng thế nào đến ô tô của bạn?

Ô tô cũng như con người, việc thay đổi đột ngột thể trạng sẽ vô cùng nguy hại. Con người có thể đổ bệnh ngay, nhưng ô tô sẽ “chết dần, chết mòn” theo năm tháng mà bạn không hề biết.
 
Tiêu hao nhiên liệu
 
Hiển nhiên, việc tăng, giảm ga liên tục sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của ô tô. Ô tô sẽ sử dụng nhiên liệu để thay đổi vòng quay động cơ lớn, qua đó giúp xe thay đổi vận tốc.
 
Thú chơi xe - Tác hại ‘không tưởng’ của việc ô tô tăng, giảm ga đột ngột

 Bạn sẽ mất thêm khoản phí nhiên liệu nếu tăng, giảm ga đột ngột.

Khi tăng ga, xe bắt đầu quá trình đốt nhiên liệu ở khoang đốt của động cơ. Trong quá trình ấy, bạn đột nhiên giảm ga sẽ khiến tình trạng đốt không hết gây nên việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường.
 
Hao mòn nhiều chi tiết
 
Đối với việc tăng giảm ga đột ngột trên ô tô, nhiều bộ phận của xe bị ảnh hưởng. Đặc biệt, phải kể đến như má phanh, quá trình giảm ga sẽ kèm theo việc thường xuyên đệm phanh gây hao mòn không đáng có.
 
 
Ngoài ra, lốp xe cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng. Khi giảm ga đột ngột mà có sự trợ giúp của phanh sẽ không tránh khỏi lốp bị trượt trên đường dẫn đến việc hao mòn.
 
Hệ thống truyền động bị ảnh hưởng
 
Thói quen tăng, giảm ga cũng ảnh hưởng rất lớn đến hệ truyền động của ô tô, đặc biệt trục xe.
Xe hơi là một khối thống nhất gồm rất nhiều bộ phận chuyển động tịnh tiến và chuyển động quay trong một khoảng đo đạc nhất định với dung sai cho phép, điều đó buộc xe luôn phải đảm bảo vận hành nhịp nhàng.
 
Thú chơi xe - Tác hại ‘không tưởng’ của việc ô tô tăng, giảm ga đột ngột (Hình 2).

 Hệ thống truyền động của xe bị ảnh hưởng.

 
Nếu bạn tăng, giảm ga liên tục, hệ thống trục xe đang chuyển động tịnh tiến sẽ đột ngột thay đổi ảnh hưởng đến toàn hệ thống chuyển động của ô tô.
 
Để ô tô đạt được tuổi thọ cao nhất, ngoài bảo dưỡng định kỳ, kỹ năng lái xe cũng rất quan trọng. Chính vì vậy, mỗi tài xế nên trang bị cho mình những kiến thức lái xe để tránh những sai lầm “ngớ ngẩn”.
 
Xuân Khải
Bạn đang đọc bài viết Tác hại ‘không tưởng’ của việc ô tô tăng, giảm ga đột ngột tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục