Tác hại khôn lường của việc vệ sinh ống xả ô tô sai cách

07:00 25/12/2019

Việc vệ sinh ống xả ô tô sai cách có thể dẫn đến tác động xấu cho xe như làm tổn hao công suất của động cơ, nghiêm trọng hơn là làm xe bị chết máy.

Ống xả xe ô tô có vai trò quan trọng trong việc giúp giảm thiểu khí thải độc hại ra ngoài môi trường. Tuy nhiên nếu ống xả ô tô bị tắc sẽ khiến cho khí thải bị ứ lại không thoát ra ngoài được. Khi đó động cơ phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy ra ngoài. Đồng thời, ống xả tắc còn khiến tăng áp suất xả, lượng khí nạp giảm gây ra hao tổn công suất động cơ.

Hệ thống xả bao gồm: cụm ống dẫn khí thải, cảm biến ôxy, bộ chuyển đổi xúc tác, bộ phận giảm thanh và ống thoát khí thải.

Thú chơi xe - Tác hại khôn lường của việc vệ sinh ống xả ô tô sai cách

Nguyên nhân khiến ống xả bị tắc

Có nhiều nguyên nhân khiến cho đường khí xả bị tắc. Trong đó, nguyên nhân chính là do hai bộ phận cụm ống dẫn khí thải và bộ chuyển đổi xúc tác của hệ thống ống xả xe ô tô gây ra.

Bộ chuyển đổi xúc tác chính là bộ phận giúp cho lượng khí thải mà động cơ thải ra ít gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, với những bộ chuyển đổi xúc tác đã được dùng lâu ngày, đó lại chính là nguyên nhân làm cho ống xả thải bị tắc vì khí thải bị ùn ứ trong đường ống.

Khi khí thải không thoát ra ngoài được sẽ xuất hiện dòng áp lực sinh ra trên đường khí thải dội ngược trở lại buồng cháy dẫn tới tổn hao công suất của động cơ và còn gây ra nhiều tác động xấu khác nữa.

Bên cạnh đó, khi bộ xúc tác quá nhiệt làm nóng chảy ở bên trong cũng giảm khả năng lưu thông của khí xả qua bộ xúc tác. Tháo đoạn đầu ống xả (có bộ xúc tác khí xả) để kiểm tra xem bộ xúc tác có bị tắc hay không. Nếu động cơ làm việc tốt thì bộ xúc tác chính là nguyên nhân làm tắc đường khí xả.

Ngoài ra, khi ống xả xe ô tô bị móp méo do va đập cũng là nguyên nhân làm cho hệ thống xả không thể hoạt động tốt. Với nguyên nhân này, người sử dụng xe có thể kiểm tra bằng mắt thường để có cách khắc phục kịp thời.

Một nguyên nhân khác gây tắc nghẽn là do chất bẩn rơi vào. Tuy nhiên trường hợp này lại ít xảy ra hơn vì trong ống xả luôn có khí đẩy ra ngoài.

Cách vệ sinh ống xả ô tô đúng cách

Việc chuẩn bị kỹ các vật dụng khi vệ sinh ống xả ô tô rất quan trọng. Đầu tiên bạn sẽ cần loại khăn với sợi microfiber siêu nhỏ để lau bề mặt ở ngoài, 1 bàn chải/1 chổi hoặc 1 khăn sợi thép mảnh để làm sạch bên trong ống xả.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị dung dịch làm sạch ống xả chuyên dụng như: hỗn hợp hóa chất tẩy có chất làm sạch bề mặt kim loại, chất đánh bóng kim loại…

Sau khi chuẩn bị những vật dụng, việc đầu tiên khi vệ sinh ống xả ô tô là rửa một lượt bề mặt bên ngoài ống xả để loại bỏ bụi bẩn và muội than còn bám lại. Lưu ý, không được để nước lọt bên vào bên trong ống xả ô tô quá nhiều, sẽ khiến động cơ gặp trục trặc. Để vệ sinh bên trong, bạn có thể dùng khăn ướt lau bụi bẩn. Đây là cách an toàn nhất so với việc rửa trực tiếp bằng nước.

Tiếp theo, bạn thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn chuyên dụng, sau đó bạn chà sạch ống xả. Dùng bàn chải, chổi hoặc khăn sợi thép mảnh chà kỹ bên trong lòng ống. Sau đó xả lại dung dịch bằng nước sạch.

Tiếp đó, bạn chuyển sang giai đoạn đánh bóng. Đầu tiên bạn lấy dung dịch đánh bóng thấm vào miếng khăn mịn sạch và chà nhẹ lên bên ngoài trước, bên trong sau. Tiếp tục, bạn lấy khăn lau sạch lại để có độ bóng tốt nhất. Cuối cùng, bạn lấy nước xả qua một lần và chiêm ngưỡng thành quả của mình.

Thanh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tác hại khôn lường của việc vệ sinh ống xả ô tô sai cách tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục