Thiếu nữ 14 tuổi và phát minh khống chế điểm mù trên ô tô, cứu hàng triệu người

19:00 04/11/2019

Alaina Gassler, 14 tuổi, đã tìm tòi và phát minh ra hệ thống giúp xóa bỏ điểm mù trên ô tô sau khi thấy mẹ cô phải vật lộn với tầm nhìn trong xe của bà. Điều này cũng sẽ là cứu cánh cho hàng triệu lái xe lẫn người đi đường, xóa bỏ "cơn ác mộng" mang tên điểm mù.

Nếu bạn đã từng ngồi sau tay lái của một chiếc ô tô, rất có thể bạn đã có những khoảng khắc thót tim khi một người đi bộ đột nhiên xuất hiện ở rìa kính chắn gió của bạn khi bạn bắt đầu rẽ qua ngã tư. Trường hợp tốt nhất là bạn dừng lại và xin lỗi, còn xấu nhất là tai nạn xảy ra. Điểm mù- luôn là nỗi kinh hoàng đối với nhiều người. Các nhà sản xuất ô tô cũng đã tìm mọi cách để khắc phục điều này, từ những cột trụ (cột A) mỏng hơn đến những ô cửa nhỏ xíu. Một thiếu nữ 14 tuổi tên Aliana Gassler đến từ Pennsylvania (Mỹ) đã có một giải pháp khá thú vị cho vấn đề đau đầu này. Hệ thống giảm điểm mù trên ô tô của cô bé đã được đón nhận nồng nhiệt mới đây.

Hệ thống của Alaina sử dụng webcam, máy chiếu, vật liệu 3D và vải trình chiếu để làm cho cột trụ bên trong xe (cột A) trở nên vô hình.

Thú chơi xe - Thiếu nữ 14 tuổi và phát minh khống chế điểm mù trên ô tô, cứu hàng triệu người

Cột trụ bên trong ô tô trở nên "vô hình" với phát minh của cô bé 14 tuổi.

Những gì hệ thống của Alaina thực hiện khá đơn giản, chỉ là lấy hình ảnh từ một webcam gắn ở bên ngoài chiếc xe và gửi nó đến một máy chiếu nhỏ gắn gần cửa sổ trời bên trong khoang trong nội thất ô tô và chiếu video lên cột A, được phủ bằng vải trình chiếu để giúp làm cho hình ảnh rõ ràng hơn.

Thú chơi xe - Thiếu nữ 14 tuổi và phát minh khống chế điểm mù trên ô tô, cứu hàng triệu người (Hình 2).

Alaina Gassler, 14 tuổi, đã tìm tòi và phát minh ra hệ thống giúp xóa bỏ điểm mù trên ô tô

Hệ thống này khiến người ta liên tưởng tới một ứng dụng bằng sáng chế được nộp bởi Hyundai vào tháng 10 năm 2018. Mặc dù vậy, hệ thống đó phức tạp hơn nhiều, dựa vào màn hình có hình dạng đặc biệt để hiển thị hình ảnh. Toyota và Jaguar Land Rover cũng đã làm việc trên công nghệ cột A vô hình. Tuy nhiên, phát minh của một học sinh cấp hai đến từ Pennsylvania này dường như đã tìm ra cách rẻ nhất để hạn chế điểm mù mà vẫn hiệu quả không kém.

Việc sử dụng vải trình chiếu của Gassler được đánh giá khá cao. Nó không quá đắt, và công nghệ đằng sau nó không phải là mới - nó phổ biến trên thiết bị an toàn cho người đi xe đạp và xe máy - nhưng việc sử dụng nó ở đây giúp giảm ánh sáng chói từ máy chiếu cho người ngồi trên xe.

Công nghệ điểm mù của Alaina đủ tốt để giành giải thưởng cao nhất của cô - món quà trị giá 25.000 USD (khoảng 600 triệu đồng) từ Henry Samueli, chủ tịch hội đồng Broadcom và vợ ông, Susan Samueli, chủ tịch Quỹ Samueli - tại sự kiện Broadcom MASTERS. Giải thưởng đã được công bố vào thứ Tư vừa qua.

Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng thành công của Alaina khiến các nhà sản xuất ô tô chú ý và cô ấy có thể giúp truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trẻ tham gia vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Anh Nguyễn (Theo Cnet, Motor1)

Bạn đang đọc bài viết Thiếu nữ 14 tuổi và phát minh khống chế điểm mù trên ô tô, cứu hàng triệu người tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục