Tính toán chi phí ‘nuôi’ xe hơi hàng tháng thế nào cho hợp lý?

15:55 27/02/2017

Cùng sự kiện

Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ thứ gì trong cuộc sống, bạn hãy dành thời gian để tính toán chi phí cần có để tránh tình trạng vượt quá tiềm lực tài chính và ô tô cũng không ngoại lệ.

Đối với một chiếc xe hơi, sẽ có rất nhiều chi phí khiến chủ nhân phải đau đầu để cân đối cho hợp lý. Một số chi phí bắt buộc phải bỏ hàng tháng khi muốn ô tô lăn bánh.
 
Thú chơi xe - Tính toán chi phí ‘nuôi’ xe hơi hàng tháng thế nào cho hợp lý?

 Rất nhiều chi phí khi ô tô lăn bánh.

Tiền xăng: Trung bình mỗi ô tô 1 tháng sẽ đi được khoảng 1.000 km. Với mức tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi trong nội thành hiện nay khoảng 10L/100 km thì hàng tháng bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 1,7 – 2 triệu đồng (tùy thuộc giá xăng).
 
Chi phí vệ sinh: Để đảm bảo xe luôn trong tình trạng “ưa nhìn”, mỗi tuần chủ nhân sẽ mang “xế cưng đi tắm” mất 50.000 đồng/1 lần sẽ là 200.000 đồng/tháng.
 
Phí đường bộ: Phí bảo trì đường bộ với xe dưới 10 chỗ ngồi là 130.000 đồng/tháng cộng với chi phí phát sinh sẽ khoảng 280 – 300.000 đồng/tháng.
 
Chi phí bảo dưỡng: Để xe luôn hoạt động ổn định, mỗi tháng bạn cần bảo dưỡng thường xuyên cho những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất như lốp xe, thay dầu máy… Khoản phí này sẽ rơi vào khoảng 500.000 đồng/tháng.
 
Phí gửi xe: Mỗi tháng bạn sẽ phải mất ít nhất từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng tiền gửi xe đối với những gia đình không thể để xe trong nhà của mình.
 
Thú chơi xe - Tính toán chi phí ‘nuôi’ xe hơi hàng tháng thế nào cho hợp lý? (Hình 2).

 Bạn nên cân đối tài chính trước khi mua ô tô.

Tổng cộng chi phí để “nuôi xế cưng” sẽ vào khoảng 4 triệu đến 4,5 triệu đồng/ tháng, chưa kể những chi phí phát sinh. Chẳng hạn, trên đường khó tránh va quệt khiến xe bạn bị xước sơn hoặc chi phí bảo hiểm cho ô tô. Ngoài ra, bạn sẽ không thể bỏ qua chi phí hao mòn xe (khấu hao).
 
Mức chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng dòng xe, kỹ năng lái xe. Tuy nhiên, mức phí trung bình để sử dụng ô tô từ xe tiết kiệm nhất đến xe "ăn" nhiều chi phí nhất sẽ rơi vào khoảng từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.
 
Với mức chi phí này, mọi người có thể tự cân đối cuộc sống gia đình và thu nhập để có một phương tiện di chuyển phù hợp nhất mà vẫn không thâm hụt “ngân sách” gia đình.
 
Kim Huệ
 
Bạn đang đọc bài viết Tính toán chi phí ‘nuôi’ xe hơi hàng tháng thế nào cho hợp lý? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục