Toyota Century Royal chuyên chở Tân Nhật hoàng Naruhito có gì đặc biệt?

16:00 06/05/2019

Lễ kế vị của Nhật hoàng Naruhito đã được diễn ra tại Cung điện Hoàng gia ngày 2/5, đánh dấu triều đại mới Lệnh Hoà (Reiwa). Trong buổi lễ này, chiếc Toyota Century Royal cũng thu hút sự chú ý.

Được biết, chiếc Toyota Century Royal là một trong những phương tiện chính được dùng trong những buổi lễ long trọng và diễu hành của Hoàng gia Nhật. Toyota Century Royal là mẫu xe được phát triển từ mẫu Century limousine 4 cửa thông thường. Về cơ bản, mẫu Century chỉ được bán tại thị trường nội địa Nhật Bản. 

Thú chơi xe - Toyota Century Royal chuyên chở Tân Nhật hoàng Naruhito có gì đặc biệt?

Chiếc xe được Tân Nhật hoàng Naruhito sử dụng trong ngày kế vị.

Đây là mẫu xe được sản xuất từ năm 2006 với số lượng chỉ 4 chiếc, trong khi trước đó là dự định là 5 chiếc dành riêng cho Hoàng gia Nhật Bản. Trong đó, có 1 chiếc dự bị, 1 chiếc dùng cho tang lễ. Century Royal là chiếc xe được sản xuất theo yêu cầu từ Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản với những yêu cầu riêng cả về sang trọng lẫn an ninh.

Thú chơi xe - Toyota Century Royal chuyên chở Tân Nhật hoàng Naruhito có gì đặc biệt? (Hình 2).

 

Khi đi chở thành viên Hoàng gia Nhật Bản trong những sự kiện lớn, Toyota Century Royal trang bị gia huy Hoàng gia hay còn gọi là Cúc Văn màu vàng thay cho biển số. Trước năm 2006, Hoàng gia Nhật bản sử dụng dàn xe riêng 8 chiếc limousine mang nhãn hiệu Nissan Prince Royal.

Thú chơi xe - Toyota Century Royal chuyên chở Tân Nhật hoàng Naruhito có gì đặc biệt? (Hình 3).

 

Thú chơi xe - Toyota Century Royal chuyên chở Tân Nhật hoàng Naruhito có gì đặc biệt? (Hình 4).
 
Thú chơi xe - Toyota Century Royal chuyên chở Tân Nhật hoàng Naruhito có gì đặc biệt? (Hình 5).
 

Xe của Nhật hoàng có những đặc điểm riêng như dấu tròn màu vàng và lá cờ. Phiên bản Century bọc thép vốn được Cục quản trị hoàng gia Nhật đặt hàng Toyota làm 5 chiếc Century Royal, nhưng sau đó do chi phí sản xuất lớn nên thực tế chỉ 4 chiếc ra đời, trong đó 2 chiếc sử dụng, một chiếc cho tang lễ và một chiếc dự bị. 

Toyota Century Royal có chiều dài 6.155 mm tương đương Maybach 62, rộng 2.050 mm và nặng hơn đôi chút so với chiếc Rolls-Royce Phantom đời 2003. Động cơ loại 5 lít V12 cho công suất 276 mã lực.

Xe có khả năng chống đạn. Bậc lên xuống làm bằng đá granite, nội thất bọc len và trần xe từ giấy gạo Nhật Bản (washi), loại giấy thường sử dụng cho nghệ thuật gấp giấy origami.

ANH BẰNG

Bạn đang đọc bài viết Toyota Century Royal chuyên chở Tân Nhật hoàng Naruhito có gì đặc biệt? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục