Chiêm ngưỡng xe đua điện Formula E thế hệ thứ 3 - nhanh hơn, nhẹ hơn

11:00 22/12/2019

Thế hệ thứ 3 của các mẫu xe đua Formula E sẽ được mang ra thi đấu vào mùa giải 2022-2023. Xe sẽ có nhiều cải tiến về thiết kế lẫn cấu tạo động cơ.

Đánh giá xe - Chiêm ngưỡng xe đua điện Formula E thế hệ thứ 3 - nhanh hơn, nhẹ hơn

 

Các cuộc đấu thầu kỹ thuật gần đây do FIA công bố tiết lộ những mẫu xe Formula E thế hệ mới sẽ giữ lại động cơ điện ở phía sau tương tự các mẫu xe hiện tại, tuy nhiên được bổ sung thêm một động cơ thứ hai đặt ở phía trước. Động cơ thứ 2 này có tác dụng thu hồi năng lượng từ bánh trước.

Đánh giá xe - Chiêm ngưỡng xe đua điện Formula E thế hệ thứ 3 - nhanh hơn, nhẹ hơn (Hình 2).

 

Xe đua Formula E 2022-2023 nhỏ hơn với chiều dài và rộng lần lượt là 5.000 mm và 1.700 mm. Tổng khối lượng của xe bao gồm tay đua cũng được giảm từ 900 kg xuống còn 780 kg, trong đó gần 100 kg được giảm nhờ vào bộ pin thế hệ mới.

Đánh giá xe - Chiêm ngưỡng xe đua điện Formula E thế hệ thứ 3 - nhanh hơn, nhẹ hơn (Hình 3).

 

Một điểm mới khác là hệ thống sạc tốc độ cao trong cuộc đua. Trong vài mùa giải đầu tiên, các tay đua thường phải đổi xe giữa cuộc đua vì vấn đề năng lượng. Kể từ năm 2018, bộ pin của xe Formula E đã được tăng lên và có thể duy trì đến hết cuộc đua.

Đánh giá xe - Chiêm ngưỡng xe đua điện Formula E thế hệ thứ 3 - nhanh hơn, nhẹ hơn (Hình 4).
 

FIA đang xem xét 2 khả năng cho động cơ mới. Khả năng đầu tiên cho phép xe sử dụng công suất ở mức 402 mã lực trong cuộc đua và 470 mã lực ở vòng loại, khả năng thứ hai là công suất sử dụng trong cuộc đua được giới hạn ở mức 335 mã lực và 402 mã lực ở vòng loại.

Đánh giá xe - Chiêm ngưỡng xe đua điện Formula E thế hệ thứ 3 - nhanh hơn, nhẹ hơn (Hình 5).
 

Chi phí sản xuất xe đua của mỗi đội cũng bị FIA hạn chế lại với số tiền 380.000 USD. Tuy nhiên các chi phí về bộ pin và phụ tùng của nhà sản xuất sẽ không được tính trong khoản này.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Bạn đang đọc bài viết Chiêm ngưỡng xe đua điện Formula E thế hệ thứ 3 - nhanh hơn, nhẹ hơn tại chuyên mục Đánh giá xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục