Vì sao Toyota Việt Nam triệu hồi 20 xe sang Lexus RX350 và RX200t?

13:40 07/11/2016

Công ty Toyota Việt Nam sẽ tiến hành thu hồi 20 xe RX350 và RX200t nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản do lỗi túi khí.

Dòng xe ăn khách Lexus RX350 và RX200t toát lên vẻ đẹp kiêu kỳ, sang trọng và tính năng tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Thông tin 2 xế hộp này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng đang làm nhiều “thượng đế” lo lắng.

“Ngựa chiến” bị lùa vào chuồng

Mấy ngày qua, dân chơi xe bán tín, bán nghi về thông tin Lexus Việt Nam thông báo thực hiện chiến dịch triệu hồi 2 dòng xe ăn khách Lexus RX350 và RX200t để kiểm tra và thay thế cụm bơm túi khí hành khách.  

Đánh giá xe - Vì sao Toyota Việt Nam triệu hồi 20 xe sang Lexus RX350 và RX200t?

 Lexus RX 350

Sớm có mặt tại thị trường Việt Nam,  dòng xe Lexus RX350 và RX200t chiếm được cảm tình của dân chơi xế hộp, xứng đáng là chiếc xe của thế kỷ. Được biết, công ty ô tô Toyota Việt Nam, đơn vị nhập khẩu và phân phối xe Lexus thực hiện chiến dịch triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm túi khí hành khách trên 20 chiếc Lexus RX350 và RX200t được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản. Cụ thể, đó là 17 chiếc xe Lexus RX350 sản xuất từ 28/11/2015 - 16/2/2016 và 3 chiếc Lexus RX turbo 200t sản xuất từ 28/11/2015 - 13/6/2016.

Đây là chiến dịch nằm trong chương trình triệu hồi toàn cầu của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản dành cho nhiều mẫu xe khác nhau. Nguyên nhân triệu hồi là do khi xe đỗ và không sử dụng trong một thời gian, bề mặt túi khí hành khách phía trước bị phồng cục bộ.

Túi khí hành khách phía trước xe Lexus RX350 và RX turbo 200t được trang bị cụm bơm khí, chứa khí nén và tấm nhiên liệu dạng rắn trong cùng buồng đốt. Đĩa chặn trong cụm bơm khí có tác dụng ngăn không cho khí nén thoát ra ngoài buồng đốt. Đĩa chặn này có thể được hàn hoặc lắp ráp không đúng cách, dẫn đến màng đĩa bị nứt bởi tác dụng của khí nén bên trong cụm bơm, làm khí thoát ra khỏi cụm bơm gây phồng cục bộ túi khí hành khách phía trước.

Nhiều chuyên gia sửa chữa ô tô nhận định, hiện tượng phồng cục bộ túi khí này có thể làm giảm chức năng bảo vệ hành khách khi túi khí nổ (có va chạm lớn xảy ra). Dự kiến,thời gian kiểm tra và thay thế cụm túi khí hành khách phía trước thực hiện trong khoảng thời gian 4 giờ/xe. Việc triệu hồi bắt đầu từ 2/11 tại 2 đại lý chính thức của Lexus tại Hà Nội và TP.HCM và được sự chấp thuận của Cục Đăng Kiểm Việt Nam.

Trong chiến dịch triệu hồi lần này, những xe Lexus RX350 và RX turbo 200t nhập khẩu không chính hãng cũng vẫn được kiểm tra, thay thế cụm túi khí hành khách miễn phí cho chủ sở hữu.

Đánh giá xe - Vì sao Toyota Việt Nam triệu hồi 20 xe sang Lexus RX350 và RX200t? (Hình 2).

 Lexus RX200t đời 2016

Nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng

Nói rõ hơn về chiến dịch triệu hồi cụm bơm túi khí hành khách trên xe RX với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Toàn Thắng- công ty cổ phần Lexus Thăng Long cho biết: “Thị trường Việt Nam có 20 xe RX được sản xuất trong thời gian từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 6 năm 2016 nằm trong chiến dịch triệu hồi. Các đại lý sẽ liên lạc với khách hàng để tiến hành kiểm tra và thay thế trong thời gian sớm nhất. Chương trình áp dụng với tất cả các xe bị ảnh hưởng. Đại lý Lexus sẽ thay thế túi khí mới hoàn toàn miễn phí cho khách hàng”.

Theo đánh giá của ông Thắng, hiện tượng phồng cục bộ túi khí hành khách chỉ được ghi nhận khi xe đang đỗ và không sử dụng trong một thời gian. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nào xảy ra khi xe đang chạy.

“Nếu túi khí bị phồng theo cách này, trong một số hoàn cảnh nhất định, sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương cho hành khách ngồi phía trước và tăng nguy cơ va chạm của xe. Toyota đã và đang nỗ lực hết mình để đẩy mạnh những cam kết về an toàn và chất lượng, đồng nghĩa với việc chúng tôi luôn đặt khách hàng là yếu tố số 1 trong mọi phương châm hành động”.

Thiên Long

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Toyota Việt Nam triệu hồi 20 xe sang Lexus RX350 và RX200t? tại chuyên mục Đánh giá xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục