Xăng E5 có ảnh hưởng đến độ bền của động cơ?

17:40 25/05/2018

Người tiêu dùng lo ngại xăng sinh học E5 chứa cồn có thể gây hư hại các bộ phận của hệ thống nhiên liệu trên động cơ xe gắn máy, ôtô. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xăng E5 có chất lượng đáp ứng quy chuẩn Việt Nam không gây ra tác động nói trên.

Xăng sinh học E5 đã có mặt trên thị trường từ hơn 5 tháng nay, và trong lần điều chỉnh giá bán mới nhất ngày 23/5, giá bán cho xăng E5 vùng I hiện đã ở mức 19.940 đồng, vùng II là 20.330 đồng. Trong khi đó, xăng RON 95 có giá bán từ 21.510 đến 22.140 đồng. 

Với giá xăng RON 95 ở mức cao hơn E5 RON 92, việc lựa chọn xăng phù hợp với túi tiền và chất lượng được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Đánh giá xe - Xăng E5 có ảnh hưởng đến độ bền của động cơ?

Xăng E5 là hỗn hợp với 95% xăng khoáng và 5% cồn ethanol nhiên liệu biến tính.

Để hiểu rõ hơn về chất lượng xăng, bản chất cũng như ưu, nhược điểm của xăng sinh học E5, Tiền Phong có cuộc trao đổi với PGS. TS. Phạm Hữu Tuyến - Trưởng Phòng thí nghiệm Động cơ đốt Trong, Viện Cơ khí động lực, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và anh Lê Anh Tuấn - Quản đốc xưởng dịch vụ Honda Giải phóng.

Theo PGS. TS Phạm Hữu Tuyến, xăng sinh học là hỗn hợp nhiên liệu của xăng khoáng và cồn ethanol sinh học, thường được ký hiệu bằng chữ E, viết tắt của “ethanol” và chỉ số tiếp theo thể hiện % thể tích của ethanol. Như vậy xăng E5 hiểu một cách đơn giản là hỗn hợp với 95% xăng khoáng và 5% cồn ethanol nhiên liệu biến tính. Ethanol có trị số octane (chỉ số chống kích nổ của nhiên liệu) lên tới 108-109 vì thế khi pha với xăng khoáng sẽ tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu, có khả năng chịu được tỉ số nén của động cơ cao hơn.

Một số lợi ích của việc sử dụng xăng E5 bao gồm, đầu tiên, “xăng E5 cháy triệt để hơn” do được bổ sung một lượng nhỏ ôxy từ ethanol, qua đó giúp giảm bớt các thành phần khí thải độc hại như CO, HC. Lợi ích thứ hai đó là giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vì “cồn là nhiên liệu có nguồn gốc thực vật, có khả năng tái tạo”. Thứ ba, Ethanol thường sẽ được sản xuất ra từ các nguồn nguyên liệu chủ yếu từ nông nghiêp (cụ thể là sắn, mía…), do đó, sẽ giúp “tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiêp, tạo thêm công ăn việc làm”.

Những lo ngại của người dân về việc xăng E5 có gây hư hại gì cho động cơ cũng được PGS Phạm Hữu Tuyến giải thích rằng “mức độ ảnh hưởng tới độ bền động cơ khi sử dụng xăng sinh học E5 RON92 cũng tương tự như khi sử dụng xăng khoáng RON92”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý cần kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo chất lượng xăng sinh học E5 đáp ứng yêu cầu đối với nhiên liệu lưu hành trên thị trường..

Về những điểm cần chú ý khi sử dụng xăng sinh học E5, PGS Phạm Hữu Tuyến cho biết người sử dụng nên thực hiện việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ phương tiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất..

“Xăng E5 không phải là nhiên liệu quá mới. Thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều nước sử dụng các loại xăng sinh học với tỷ lệ cồn ethanol cao hơn như E10, E15, E20, E25, hay thậm chí E85, E100. Với tỷ lệ cồn ethanol lớn từ 15% trở lên thì động cơ cần có hiệu chỉnh phù hợp, còn với tỷ lệ 5% ethanol như trong xăng E5 thì có thể coi đây như một phụ gia nhiên liệu giúp quá trình cháy sạch và triệt để hơn ", PGS Phạm Hữu Tuyến chia sẻ.

Trong khi đó, khi được hỏi về các vấn đề có thể gây nguy hại cho động cơ ôtô, anh Lê Anh Tuấn - Quản đốc xưởng dịch vụ Honda Giải phóng cho biết, các trường hợp lỗi động cơ trên ôtô thường có nguyên nhân từ xăng. Tuy nhiên, vấn đề với xăng là việc xăng bị pha tạp chất và chất lượng ở mỗi cây xăng khác nhau cũng tác động đến hoạt động khác nhau cũng như tình trạng báo lỗi động cơ ôtô.

"Khi kiểm tra nhiều dòng xe, đèn báo lỗi động cơ thường hiển thị khi chủ xe đổ xăng không đạt chuẩn. Một số xe có hiện tượng gõ máy khi ga tốc độ cao. Các loại xăng đó có thể được pha tạp chất khiến việc các đường ống nạp, đường ống khí hòa trộn không phù hợp. Tuy nhiên, khi sử dụng hết đợt xăng đó và thay bằng loại xăng chất lượng, tại cây xăng uy tín, hiện tượng đèn báo lỗi lại không còn", anh Tuấn nói về chất lượng các loại xăng ảnh hưởng đến động cơ ôtô.

Mặc dù vậy, khi đề cập đến ưu, nhược điểm của loại xăng sinh học E5, anh Tuấn cho rằng cần phải có nghiên cứu kỹ mới đánh giá được tác dụng của nó.

Theo Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết Xăng E5 có ảnh hưởng đến độ bền của động cơ? tại chuyên mục Đánh giá xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục