Xe Mazda sản xuất Việt Nam có chất lượng tương đương Nhật Bản?

09:00 28/10/2018

“Sản phẩm Mazda được sản xuất tại nhà máy Thaco Mazda, Chu Lai, Việt Nam hoàn toàn tương đương với sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Ujina, Hiroshima, Nhật Bản”. Liệu tuyên bố của Mazda có căn cứ?

Đánh giá xe - Xe Mazda sản xuất Việt Nam có chất lượng tương đương Nhật Bản?

Xe Mazda CX-5 được sản xuất tại nhà máy Thaco Mazda.

Tuyên bố mới đây của Thaco cũng như đại diện Mazda Nhật Bản về chất lượng Mazda CX-5 sản xuất tại nhà máy Thaco Mazda hoàn toàn tương đương chất lượng Mazda CX-5 sản xuất tại Hiroshima. Nhiều người hoài nghi, không ít ý kiến phản bác khẳng định trên. Và để một lần nữa kiểm chứng lại những công bố đầy bất ngờ ấy, nhóm chúng tôi lên đường đến đại bản doanh của Thaco tại Chu Lai thực hiện những đánh giá thực tế về chất lượng xe Mazda CX-5, dòng CUV 5 chỗ đắt khách bậc nhất Việt Nam.

Đánh giá xe - Xe Mazda sản xuất Việt Nam có chất lượng tương đương Nhật Bản? (Hình 2).

Dây chuyền sơn xe Mazda CX-5.

Bài kiểm tra, đánh giá đầu tiên về cấu trúc tổng thể của mẫu xe Mazda CX-5 sản xuất tại nhà máy Thaco Mazda và Mazda CX-5 sản xuất tại Hiroshima, từ chất lượng nước sơn có bóng mịn và đều màu, đến quy cách lắp ráp trên mỗi sản phẩm xem có các khe hở hay không, đồng thời kiểm tra tổng thể các chi tiết ngoại thất và nội thất của mỗi xe.

Tại nhà máy Thaco Mazda, dây chuyền bắn keo làm kín thân xe và dây chuyền bắn keo chống ồn được đảm nhiệm bởi dàn robot mới nhất đã giúp giải quyết được vấn đề tiếng ồn lọt vào trong xe. Áp lực keo từ robot đồng đều, đảm bảo yêu cầu phủ kín các khe hở theo yêu cầu kỹ thuật và mỹ thuật.

Đánh giá xe - Xe Mazda sản xuất Việt Nam có chất lượng tương đương Nhật Bản? (Hình 3).

Sắc trắng tuyết trên chiếc Mazda CX-5.

Sau khi đánh giá tĩnh, chúng tôi lái thử xe Mazda CX-5 sản xuất tại Thaco Mazda và Mazda CX-5 sản xuất tại Hiroshima trên cung đường mô phỏng điều kiện địa hình và giao thông thực tế tại khu phức hợp cơ khí và ô tô Chu Lai - Trường Hải.

Đầu tiên là việc chạy trên đường đường thử với vận tốc dưới 80 km/h để cảm nhận về khả năng cách âm và khả năng điều khiển tay lái. Sau đó vào cua với vận tốc dưới 25 km/h nhằm đánh giá kiểm soát và ổn định thân xe. Tiếp đến là tăng tốc tức thời với vận tốc dưới 120 km/h để đánh giá độ nhạy chân ga, độ ồn khung máy, hiệu quả hoạt động của động cơ và khoang máy. Tiếp tục vào cua trở lại với vận tốc dưới 25 km/h để đánh giá khả năng kiểm soát và độ ổn định thân xe. Cuối cùng, chạy xe ở vận tốc dưới 80 km/h giúp người lái cảm nhận độ ổn định của xe. Cuối cùng nhận thấy rằng, tuyên bố của Thaco là hoàn toàn có căn cứ.

Đánh giá xe - Xe Mazda sản xuất Việt Nam có chất lượng tương đương Nhật Bản? (Hình 4).
Thaco Mazda giới thiệu chiếc CX-5 màu đỏ Soul Red Crystal.

Cũng trong dịp này đại diện Thaco chia sẻ, khi nhà máy Thaco Mazda đi vào hoạt động từ 25/3/2018 tập đoàn Mazda đã đồng ý cho Thaco Mazda sản xuất với màu sơn thường. Sau đó, Mazda tiếp tục chuyển giao cho Thaco Mazda sản xuất 3 màu sơn cao cấp mới, đến nay đã chứng nhận các sản phẩm màu sơn mới sản xuất tại nhà máy Thaco Mazda đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Mazda toàn cầu.

Đó là 3 màu đỏ Soul Red Crystal, xám Machine Grey và trắng Snowflake White Pearl được áp dụng trên dòng xe Mazda CX-5 sắp được đưa tới khách Việt. Trong đó, sắc đỏ Soul Red Crystal cao cấp mới là một trong những màu sắc đang được yêu thích tại nhiều nước. Đây cũng được xem là màu linh hồn của Mazda, bởi từ chiếc xe đầu tiên, màu đỏ đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của thương hiệu Mazda.

Đánh giá xe - Xe Mazda sản xuất Việt Nam có chất lượng tương đương Nhật Bản? (Hình 5).
3 màu sơn mới của Mazda CX-5 sắp bán ra tại Việt Nam.

Với 3 màu ngoại thất mới, Thaco Mazda không chỉ mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam nhiều lựa chọn màu sắc hơn mà còn là chất lượng sơn cao cấp nhờ công nghệ sơn "wet on wet" sử dụng chất sơn đậm đặc giúp tạo độ bóng mịn và chắc chắn hơn, tăng khả năng chống chịu các vết xước, vết loang và chống ăn mòn do axit trong quá trình sử dụng.

Đánh giá xe - Xe Mazda sản xuất Việt Nam có chất lượng tương đương Nhật Bản? (Hình 6).
Màu xám mới cũng sẽ xuất hiện trên chiếc Crossover đắt khách.

HOÀNG SƠN

Bạn đang đọc bài viết Xe Mazda sản xuất Việt Nam có chất lượng tương đương Nhật Bản? tại chuyên mục Đánh giá xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục