Xử lý thế nào khi xe máy có hiện tượng 'ăn xăng'?

15:51 24/05/2017

Cùng sự kiện

Việc nắm bắt được những dấu hiệu khiến chiếc xe máy tiêu tốn nhiều xăng hơn là yếu tố quan trọng, từ đó tìm cách khắc phục hay mang đến trạm bảo dưỡng.

Theo các chuyên gia, để kiểm tra được xe của bạn có hao xăng hay không, không quá khó. Chỉ cần với những thao tác đơn giản, ngay tại nhà đã có thể khẳng định được điều này. Với những chiếc xe ăn xăng, sẽ có những biểu hiện khá cụ thể:

- Khi khởi động máy thì khó nổ máy hoặc phải nhấn nút đề lâu hơn; Khi vận hành thường xuyên phải kéo ga nhiều, kèm theo cổ tay mỏi dù chỉ lái xe trên quãng đường ngắn; Có tiếng nổ bất thường khi giảm tốc độ. Có khi chỉ là tiếng lụp bụp nhỏ nhưng cũng khi có tiếng nổ lớn như pháo và có thể kèm theo xẹt lửa.

- Xe yếu, tăng tốc chậm hoặc có tiếng động bất thường. Hay chết máy, không khởi động lại được. Phải thay bugi “vặt”.

Đánh giá xe - Xử lý thế nào khi xe máy có hiện tượng 'ăn xăng'?

 Xe khó đề cũng là một hiện tượng ăn xăng. (ảnh minh họa)

- Tháo bugi để kiểm tra, nếu bu-gi màu đen ở chân chấu hoặc bị ướt, nhiều khả năng là do hỗn hợp đốt có tỷ lệ xăng-không khí không đồng đều. Cách kiểm tra này khá đơn giản và nhanh gọn, rất nên dùng cho phần lớn các dòng xe máy hiện nay.

- Khói phát ra từ ống xả màu đen: Nếu xe bình thường khi rồ ga mạnh sẽ thấy khí thải từ ống xả trong veo, không màu. Nhưng nếu xuất hiện khói màu đen nghĩa là xe hao xăng do hỗn hợp đốt thừa nhiên liệu. Nó còn gây ra tình trạng chạy chậm, khói dư trong pô. Nếu ga mạnh thấy khói trắng thì động cơ đã bị hở piston bạc dẫn đến ngốn xăng.

Đánh giá xe - Xử lý thế nào khi xe máy có hiện tượng 'ăn xăng'? (Hình 2).

 Khói xe có màu đen, chủ xe nên nghĩ tới chuyện sửa chữa tránh hao xăng (ảnh minh họa)

- Kiểm tra bình xăng con thấy lạnh: Nếu sờ vào thân bình xăng con cảm giác ấm hoặc nóng hơn so với nhiệt độ tay thì xe chạy bình thường. Nhưng nếu sờ thấy mát, càng lạnh nghĩa là càng hao xăng, hoặc thấy bình xăng đọng hơi nước.

Đánh giá xe - Xử lý thế nào khi xe máy có hiện tượng 'ăn xăng'? (Hình 3).

 Chủ động chăm sóc xe, chủ xe sẽ không phải canh cánh nỗi lo tốn tiền xăng hàng tháng (ảnh minh họa)


Các chuyên gia cũng đã đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe hao xăng. Từ những nguyên nhân này, người dùng có thể dùng làm căn cứ để hạn chế tối đa những tác nhân có thể khiến mình phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua xăng hàng ngày. Cụ thể:

- Lốp xe non hơi, đi nặng nề nếu chở nặng.

- Xe bị kẹt phanh hoặc người điều khiển xe phanh quá nhiều bắt buộc phải kéo ga để xe vận hành trở lại.

- Ốc chỉnh gió để sai vị trí. Trên một chiếc xe Dream hoặc Astrea 100 cc, chỉ cần xiết thêm hoặc nới 1/4 vòng so với vị trí chuẩn, 1 lít xăng thay vì chạy được 56 km chỉ còn chạy được 45 km.

- Kim ga đặt sai vị trí.

- Lọc gió bị nghẹt do sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh hoặc bảo dưỡng.

- Cân lửa sai .
- Khe hở bugi điều chỉnh sai quy định. Thông thường đối với các loại xe , khe hở nên để ở mức 0,6-0,7 mm.

- Bugi dơ bẩn, chất lượng xấu hoặc sử dụng quá hạn.

Đối với những xe đã cũ, hao xăng còn do kim ga bị mòn khuyết, mức xăng trong bình xăng con (chế hoà khí) cao hoặc thấp hơn quy định. Ngoài ra, với những xe này, "súp páp" có thể bị dỗ, mòn, dơ.

Một chiếc xe máy vừa là "cần câu cơm", cũng là phương tiện gắn bó với sự an toàn của mỗi người, vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không đợi đến lúc "mất bò mới lo làm chuồng" mà nên chủ động chăm sóc xe thường xuyên để tránh những tình huống "dở khóc dở cười".

PV (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Xử lý thế nào khi xe máy có hiện tượng 'ăn xăng'? tại chuyên mục Đánh giá xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục