Chiếc xe ô tô tự lái 5.000 km vẫn "bình an vô sự"

07:00 22/12/2018

Chuyến đi từ bờ Tây sang bờ Đông nước Mỹ gần 5.000 cây số đã không gặp bất kỳ sự cố nào và camera, máy tính cùng bản đồ đã làm việc thay cho lái xe hoàn toàn.

Video xe - Chiếc xe ô tô tự lái 5.000 km vẫn 'bình an vô sự'

 

Anthony Levandowski - kỹ sư được biết đến trong vụ kiện giữa Uber và Waymo xung quanh vấn đề sở hữu trí tuệ vừa thực hiện chuyến đi với quãng đường 3.099 dặm (khoảng 4.987 km) trên chiếc xe tự hành Toyota Prius mà không gặp sự cố nào. Dưới đây là đoạn video timelapse quay lại toàn bộ chuyến đi dọc nước Mỹ trong 4 ngày (26-30/10/2018) khởi hành từ San Francisco đến New York, bao gồm cả quá trình ăn, ngủ và tiếp nhiên liệu.

Video xe - Chiếc xe ô tô tự lái 5.000 km vẫn 'bình an vô sự' (Hình 2).

Dòng xe hybid Toyota Prius. (Ảnh minh họa)

Qua đoạn video timelapse có thể nhận thấy rằng tốc độ di chuyển cao nhất của chiếc Toyota Prius lên đến 83 km/h. Theo tờ The Guardian thì Prius chỉ dùng video từ camera, máy tính và bản đồ để phân tích lộ trình trong suốt chuyến đi, người lái không hề thao tác gì.

Theo Anthony, hiện nay nhiều hãng xe tự hành đang cố gắng để chiếc xe của họ đạt được cấp độ 4 (cấp 5 là cao nhất), nhưng công ty mới của anh, Pronto AI, sẽ phát triển theo hướng khác. Cụ thể thì họ sẽ xây dựng một mạng lưới thần kinh ảo kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo dựa trên kinh nghiệm lái xe thực tiễn, khả năng tự động học hỏi và nâng cấp rộng kiến thức và dữ liệu khổng lồ từ các máy tính có khả năng phán đoán chính xác để tạo thành một dòng xe tự hành có tính linh hoạt và phổ cập lớn.

Sau khi bị Uber sa thải, Anthony thành lập một công ty mới mang tên Pronto chuyên về công nghệ tự lái. Levandowski cho biết ông thành lập Pronto với mục tiêu xây dựng hệ thống tự lái tốt nhất thế giới. Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, ông đã hợp tác với một nhóm người có kinh nghiệm và sắc sảo trong kinh doanh lẫn nghiên cứu, bao gồm các đồng nghiệp cũ và một số tài năng trẻ mới ra trường.

Video xe - Chiếc xe ô tô tự lái 5.000 km vẫn 'bình an vô sự' (Hình 3).

 

Nhóm của Levandowski đã đặt mục tiêu phát triển một công nghệ có thể điều hướng và xử lý những tình huống phức tạp như ánh sáng yếu, mưa lớn, tuyết rơi và di chuyển trong công trường xây dựng.

QUẾ LY

 

 

Bạn đang đọc bài viết Chiếc xe ô tô tự lái 5.000 km vẫn "bình an vô sự" tại chuyên mục Video xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục