"Ăn cắp" 3 giây đèn đỏ - Thói quen xấu nhiều người Việt khó bỏ

06:19 09/10/2018

Nhiều lái xe có thể ngồi đồng vài giờ bên cốc cà phê, hay đợi bạn gái cả tiếng đồng hồ trang điểm, ấy thế lại không đủ kiên nhẫn bỏ vài giây "vàng ngọc" của mình để chờ tín hiệu giao thông đèn đỏ.

Sau vô lăng - 'Ăn cắp' 3 giây đèn đỏ - Thói quen xấu nhiều người Việt khó bỏ

"Ăn cắp" 3 giây đèn đỏ - "Bệnh" của nhiều người Việt. (Ảnh minh họa)

Khi tôi viết những dòng tâm sự này cũng là thời điểm vừa đi thăm anh bạn thân ở viện về đang điều trị chấn thương do va chạm giao thông. Đó là hậu quả không mong muốn của vụ va chạm giữa cậu trai bên góc đường cố tình vượt đèn đỏ khi vẫn còn 3 giây để rồi đâm chính diện vào xe bạn tôi. Người đi vét nốt thời gian còn lại của đèn đỏ, kẻ vội vàng "ăn cắp" 3 giây khiến bệnh nhân hiện đang nằm trong viện gãy đôi cái xương sườn.

Đó là bài học nhãn tiền, đổ máu, chấn thương về "dịch bệnh" lan truyền một cách chóng mặt khi tham gia giao thông của nhiều người Việt khi xe lăn bánh mà đèn đỏ chưa chuyển sang xanh. Cảnh tượng này không khó bắt gặp ở bất cứ một ngã tư đường, góc phố nào có đèn tín hiệu giao thông. Nếu bạn đúng luật chờ hết đèn thì ở phía sau tiếng còi inh ỏi, vài câu chửi thề, hay lời nhắc khéo "anh ơi đi đi" liên tục được phát ra như một mệnh lệnh mạnh mẽ nhất. Và nếu không di chuyển thì dường như cả thế giới đang chống lại bạn.

Sau vô lăng - 'Ăn cắp' 3 giây đèn đỏ - Thói quen xấu nhiều người Việt khó bỏ (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Chưa hết, kể cả khi có mặt lực lượng chức năng tham gia điều tiết giao thông thì việc này vẫn xảy ra như cơm bữa. Chẳng thế mà đã có lần tôi chứng kiến cậu thanh niên chở ga "đốn hạ" một cô sinh viên kính cận vì vội giao hàng mà phải "ăn bớt" vài giây đèn đỏ. Hay đó là "cô ninja" bịt bùng kín mít ngày nọ đâm vỡ toác chiếc sedan cáu cạnh cũng bởi "căn bệnh" trên.

Người ta vẫn bông đùa rằng anh có thể chờ bạn gái trang điểm cả tiếng đồng hồ dưới sân chung cư hay ngồi nhâm nhi cà phê, lướt nửa tiếng facebook nhưng nhất định không được và không thể "lãng phí" 3 giây đèn đỏ quý giá của mình. Đó là một phần nguyên cớ khiến giao thông trở nên hỗn loạn, nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra và biết khi nào thói quen xấu này mới được nhiều người Việt từ bỏ?!

NAM DƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết "Ăn cắp" 3 giây đèn đỏ - Thói quen xấu nhiều người Việt khó bỏ tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục