Audi AG nộp phạt gần 1 tỷ đô vì gian lận khí thải

Minh Anh nguyenminhanh111293@gmail.com

13:00 18/10/2018

Audi AG thừa nhận trách nhiệm, chấp nhận nộp phạt và không đưa ra khiếu nại.

Sau vô lăng - Audi AG nộp phạt gần 1 tỷ đô vì gian lận khí thải

Audi chấp nhận nộp phạt và không đưa ra khiếu nại. Ảnh minh họa

Án phạt Audi AG do các nhà điều tra và công tố viên Đức đưa ra sau khi phát hiện các sai phạm liên quan tới quy định về khí thải, không tuân thủ theo các tiêu chí chống chống ô nhiễm môi trường đối với các xe lắp động cơ diesel V6 và V8 và các dòng xe chạy dầu diesel.

Nhà chế tạo ô tô Volkswagen (VW) của Đức ngày 16/10 cho biết, Audi AG - công ty con của VW - đã chấp nhận nộp phạt 800 triệu Euro (khoảng 927 triệu USD) để khép lại cuộc điều tra về gian lận khí thải.

Audi chấp nhận nộp phạt và không đưa ra khiếu nại. Hành động này cũng cho thấy hãng thừa nhận trách nhiệm. Với mức phạt trên, cùng với các tiền phạt khác, chi phí mua lại và khắc phục sự cố nâng tổng số tiền mà Volkswagen phải chi cho vụ bê bối khí thải lên tới 32,7 tỷ USD. Dĩ nhiên, vụ việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thống kê tài chính của Volkswagen AG trong năm 2018.

Được biết, mức thiệt hại này tương đương 12% doanh thu của Volkswagen trong năm ngoái và lớn hơn nhiều so với khoản lợi nhuận gần 20 tỷ USD của hãng. Cổ phiếu của Volkswagen đã giảm mạnh ngay sau khi thông tin trên được loan báo nhưng may mắn đã tăng trở lại và đạt 148,14 Euro/cổ phiếu.

Sau vô lăng - Audi AG nộp phạt gần 1 tỷ đô vì gian lận khí thải (Hình 2).

CEO Rupert Stadler bị sa thải khỏi Audi.

Trước đó vào năm 2015, Volkswagen đã thừa nhận cài phần mềm gian lận cho khoảng 11 triệu xe trên toàn thế giới, trong đó có 600.000 xe tại Mỹ, nhằm giúp những chiếc xe này qua được các bài kiểm tra về khí thải của các cơ quan chức năng. Cụ thể phần mềm được cài chỉ tiết lộ chính xác lượng khí phát thải khi bị kiểm tra. Khi xe đi trên đường lớn và không bị kiểm tra, mức độ khí phát thải trong thực tế sẽ cao gấp 40 lần so với điều kiện trong phòng thí nghiệm.

Ngày 2/10/2018, Audi chính thức sa thải CEO Rupert Stadler sau khi ông này bị bắt vì tình nghi gian lận kiểm tra khí thải trên xe hơi. 

Bạn đang đọc bài viết Audi AG nộp phạt gần 1 tỷ đô vì gian lận khí thải tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục