Các lỗi khiến ô tô không được đăng kiểm, chủ xe cần nắm rõ

07:00 23/03/2021

Với những bác tài mới, lần đầu tiên sở hữu ô tô có thể sẽ mắc những lỗi không đáng có khiến cho xe không đủ tiêu chuẩn để được đăng kiểm. Dưới đây là những lỗi thường gặp, chủ xe cần nắm rõ để tránh gặp tình trạng “tưởng được lắp thêm cái này”, “dán thêm cái decal thì có gì đâu”… vừa bị phạt tiền, vừa bị mất thời gian.

1. Thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng

Dù chỉ lắp thêm một chiếc đèn LED bé xíu thì xe bạn cũng không được đăng kiểm. Thậm chí, còn bị phạt lên tới 1 triệu đồng (theo quy định tại Khoản 2, Điều 55, Luật Giao thông Đường bộ). Vì điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới tầm nhìn của những người điều khiển phương tiện giao thông khác trên đường.

Sau vô lăng - Các lỗi khiến ô tô không được đăng kiểm, chủ xe cần nắm rõ

Lắp thêm đèn tại các vị trí phí trước, phía sau, trên nóc, các bên thành xe ô tô sẽ bị phạt tối đa đến 01 triệu đồng.

Việc “độ đèn” để nâng cấp công suất hay lắp thêm đèn phụ vào hệ thống chiếu sáng, có thể sẽ thỏa mãn sự yêu thích của chủ xe, nhưng hãy lưu ý, điều này sẽ khiến xe của bạn không được đăng kiểm.

2. Thay đổi màu sơn, dán decal đổi màu sơn

Tỷ lệ dán decal trên 50% để trang trí ngoại thất cho xe sẽ khiến bạn bị “tuýt còi” nếu không làm thủ tục thay đổi màu sơn với cơ quan chức năng. Không chỉ bị từ chối đăng kiểm, nếu lưu thông trên đường, chủ xe có thể bị phạt từ 600.000 đồng tới 800.000 đồng do lỗi thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

Sau vô lăng - Các lỗi khiến ô tô không được đăng kiểm, chủ xe cần nắm rõ (Hình 2).

Tự ý thay đổi màu sơn ô tô, dán decal vượt quá 50% để trang trí có thể bị phạt tới 800.000 đồng.

3. Không lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo quy định, có 5 loại ô tô phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) bao gồm: Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe bus, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển hành khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Nếu xe của bạn thuộc 1 trong 5 loại ô tô này, hãy nhớ đầy đủ thiết bị giám sát hành trình cẩn thận để xe đủ điều kiện được đăng kiểm.

4. Lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc

Việc lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc có thể khiến chiếc ô tô của bạn trông hầm hố và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến kích thước của xe thay đổi so với thông tin chỉ số ban đầu được nhà sản xuất nộp hồ sơ đăng kiểm. Nếu việc lắp cản trước sau, giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ dài, rộng, cao tương ứng 4 x 3 x 4 cum, xe của bạn sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Sau vô lăng - Các lỗi khiến ô tô không được đăng kiểm, chủ xe cần nắm rõ (Hình 3).

5. Thay đổi kết cấu xe

Việc thay đổi mâm xe, lốp xe, thay đổi bộ bodykit, cơi nới thùng hàng (với xe bán tải, xe van…) cho dù là loại xịn hơn các chi tiết nguyên bản của xe cũng khiến cho ô tô của bạn không đáp ứng được các quy định về đăng kiểm. Lúc này, bạn sẽ phải mang xe đi lắp đặt, sửa chữa lại đúng như thiết kế ban đầu rồi mới lại đi đăng kiểm được.

Sau vô lăng - Các lỗi khiến ô tô không được đăng kiểm, chủ xe cần nắm rõ (Hình 4).

Dù độ thêm mâm, lốp xịn hơn nguyên bản, xe của bạn vẫn sẽ không được đăng kiểm.

Với một số xe Van 2 chỗ, do không có nhu cầu chở hàng, một số chủ xe lại tận dụng để chế thêm ghế ngồi phía sau. Lúc này, cho dù có chở người hay không, xe của bạn vẫn bị từ chối đăng kiểm. Mức phạt hành chính cho vi phạm này là từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

Nguyên Đỗ (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Các lỗi khiến ô tô không được đăng kiểm, chủ xe cần nắm rõ tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục