Chiêu bảo quản xe máy, không lo chết máy sau nhiều ngày không sử dụng

19:00 10/07/2019

Đối với những xe máy lâu ngày không sử dụng, phải bảo quản như thế nào để xe luôn trong tình trạng mới và sẵn sàng hoạt động khi cần thiết là câu hỏi được rất nhiều người dùng quan tâm.

Nếu xe máy của bạn để nguyên một chỗ, không dùng đến trong thời gian dài, chẳng hạn từ vài tuần đến vài tháng, bạn nên có biện pháp bảo quản nó một cách đúng đắn.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể bảo quản phương tiện của mình để chiếc xe vận hành tốt nhất kể cả khi lâu ngày không sử dụng:

Rửa sạch xe

Sau vô lăng - Chiêu bảo quản xe máy, không lo chết máy sau nhiều ngày không sử dụng

 

Trước khi cất giữ xe bạn phải đưa ra các tiệm sửa xe uy tín để họ rửa xe của bạn, làm sạch bùn đất bám ở lốp, khung, vành xe, gầm máy… 

Sau khi xe được rửa sạch bạn nên cất xe ở nơi khô thoáng, đồng thời trùm áo xe, tránh bụi bặm.

Phun lớp bảo vệ

Một số chi tiết trên xe có thể bị gỉ sét vì hơi ẩm, nên phun một lớp bảo vệ chống gỉ lên tất cả bề mặt kim loại của xe. Không được phun chất bảo vệ này lên các chi tiết như mặt kính đèn pha, đồng hồ.

Đổ đầy bình xăng

Đổ đầy bình xăng và bổ sung chất ổn định nhiên liệu để bảo vệ bình xăng khỏi gỉ sét và hạn chế việc giảm chất lượng của nhiên liệu.

Vặn nắp bình xăng thật chặt

Việc vặn chặt nắp bình chứa nhiên liệu sẽ ngăn chặn tình trạng hơi xăng lọt ra ngoài. Trong một số trường hợp, hơi xăng có thể là ngòi kích nổ và bình chứa nhiên liệu sẽ là bình thuốc nổ có sức công phá khủng khiếp. Do đó, việc vặn chặt nắp bình nhiên liệu khi không sử dụng xe một thời gian dài là điều rất cần thiết. 

Đổ dầu động cơ

Sau vô lăng - Chiêu bảo quản xe máy, không lo chết máy sau nhiều ngày không sử dụng (Hình 2).

 

Để bảo vệ xy-lanh tốt hơn, nên đổ một muỗng dầu động cơ vào lỗ bugi, sau đó khởi động động cơ nhiều lần. Hành động này sẽ giúp dầu được phủ đều lên thành xy-lanh. Nếu là xe ga thì thay luôn nước làm mát.

Tháo ắc-quy

Khi không hoạt động trong khoảng thời gian dài, hệ thống ắc-quy trong xe sẽ không giữ được điện lâu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tháo bình ắc-quy ra khỏi xe và cất giữ ắc quy ở nơi khơi ráo. Cần sạc ắc-quy ít nhất một lần mỗi tháng để bảo vệ ắc-quy tốt hơn. Trong trường hợp không muốn tháo bình ắc-quy bạn có thể áp dụng cách khởi động xe ít nhất mỗi tuần 1 lần trong vòng ít nhất 5 phút. Điều này sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình trạng xe không thể nổ máy (xe chết máy) sau thời gian dài không sử dụng.

Một số lưu ý khác

- Bôi trơn tất cả các dây cáp của tay phanh, tay ga và chân chống xe.

- Dựng chống đứng khi cất giữ xe để giúp bánh sau xe không bị đè nặng liên tục, đồng thời giúp cho hệ thống giảm xóc không bị hư hỏng.

- Nếu bỏ không chiếc xe quá lâu, cần thay dầu nhớt mới để đảm bảo động cơ được vận hành ở điều kiện tốt nhất.

- Lấy giẻ bịt lỗ ống xả để chống côn trùng chui vào làm tổ.

- Kiểm tra áp suất lốp và nên bơm đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp để tránh tình trạng bánh xe bị xuống hơi, biến dạng,…

Thanh Tùng

 

Bạn đang đọc bài viết Chiêu bảo quản xe máy, không lo chết máy sau nhiều ngày không sử dụng tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục