Cụ bà đập xe Mercedes ở Sài Gòn sẽ đối diện với hình phạt nào?

15:56 16/01/2019

Với hành vi đập phá chiếc xe Mercedes tiền tỷ ở Sài Gòn, liệu cụ bà sẽ đối mặt với những hình phạt nào mà luật pháp quy định?

Vụ việc cụ bà ở Sài Gòn "hồn nhiên" đập phá chiếc xe Mercedes màu trắng ở TP. Hồ Chí Minh đang gây xôn xao và chú ý dư luận những ngày này. Theo luật gia Nguyễn Thành Long đã chia sẻ quan điểm, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý về vụ việc này cho biết cụ bà trong clip đập phá xe Mercedes. Ông cho rằng bà cụ sẽ đối mặt với tội hủy hoại tài sản theo điều 178 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định như sau:

>>> Video cụ bà đập nát xe Mercedes gây xôn xao

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
c) Tài sản là bảo vật quốc gia;
d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
đ) Để che giấu tội phạm khác;
e) Vì lý do công vụ của người bị hại;
g) Tái phạm nguy hiểm,

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Cụ bà đập xe Mercedes: Những tiếng cười khả ố vô cảm bên đường!

Sau vô lăng - Cụ bà đập xe Mercedes ở Sài Gòn sẽ đối diện với hình phạt nào?

Ảnh cắt từ clip.

Ngoài ra, luật gia Thành Long cũng cho biết thêm nếu như cụ bà bị bệnh tâm thần là trạng thái không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nội dung này quy định rất rõ tại điều 21 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trình tự và thủ tục bắt buộc chữa bệnh được quy định tại điều 49 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Điều 49. Bắt buộc chữa bệnh

1. Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.

2. Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

3. Đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, nếu không có lý do khác để miễn chấp hành hình phạt, thì người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt.

Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

HOÀNG SƠN 

Bạn đang đọc bài viết Cụ bà đập xe Mercedes ở Sài Gòn sẽ đối diện với hình phạt nào? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục