Đã uống rượu bia không lái xe: Đừng hô hào khẩu hiệu, đừng chỉ thay avatar!

10:07 03/05/2019

Phía trước tay lái là sự sống, đã uống rượu bia là không lái xe... Những khẩu hiệu đúng đắn cần được lan tỏa nhưng cộng đồng đừng dừng lại chỉ ở khẩu hiệu hay thay ảnh đại diện facebook.

Tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam, đang ở mức cao và có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2017 Việt Nam tiêu thụ 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia, đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á và thứ 3 Châu Á chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc, đứng thứ 29 trên thế giới. Với vị trí này, Việt Nam được đánh giá là một trong những “cường quốc” về tiêu thụ rượu bia và những con số về tỷ lệ sử dụng rượu bia sẽ còn tăng lên khiến nhiều người phải giật mình.

Bên cạnh đó, thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 3 triệu người đã thiệt mạng trong năm 2016 do uống quá nhiều rượu bia. Khoảng 1/3 các trường hợp tử vong liên quan tới bia rượu là do tai nạn xe hơi, chấn thương hoặc tự hủy hoại bản thân do say rượu bia. Khoảng 1/5 số người tử vong do mắc các bệnh về tiêu hóa và tim mạch. Nhiều người lạm dụng rượu bia phải đối mặt với các bệnh truyền nhiễm, rối loạn tâm thần và ung thư.

Và người Việt có đủ cái cớ để uống với nhau một ly đến vài lít. Từ sinh nhật, họp lớp, thăng chức, ma chay, hiếu hỉ đến đổ mái, xây nhà cho tới việc mừng thằng bạn vừa ra viện sau chầu nhậu bí tỷ tự đâm vào gốc cây cũng uống. Họ uống từ sáng tới đêm, dù chỉ là một đĩa ớt, vài ba quả chuối xanh đến mâm cao cỗ đầy, yến tiệc sang trọng. Nghèo cũng uống mà giàu lại càng uống nhiều hơn. Chẳng thế mà các công ty bia rượu trong và ngoài nước liên tục công bố kết quả kinh doanh luôn ở mức vượt chỉ tiêu nhiều lần năm trước.

Sau vô lăng - Đã uống rượu bia không lái xe: Đừng hô hào khẩu hiệu, đừng chỉ thay avatar!

Ảnh minh họa.

Đã có những cuộc chia ly, mất mát sau chầu nhậu, đã có người về bên kia thế giới khi nằm dưới bánh xe điên được vần vô lăng bởi "con ma men" lao đi như đi giải cứu thế giới. Những đứa con mất mẹ, chồng mất vợ và hệ lụy của bia rượu nó tàn phá khủng khiếp phần đời còn lại của những người liên quan đến những vụ tai nạn thảm khốc, thương tâm ấy. Người nằm xuống, kẻ ngồi sau song sắt nhưng "con ma men" vẫn sống và tiếp tục gây án cho bất kỳ ai và bất kể lúc nào. Cũng vì "chén chú, chén anh" mà anh đâm chết em, con chém cha. Cũng vì cái cụng ly mà huynh đệ tương tàn bởi cái gọi là không nhiệt thành trong văn hóa uống rượu, thẩm bia.

Cộng đồng mạng đang có những khẩu hiệu lan truyền tích cực, các cơ quan chức năng đang tổ chức những cuộc hội thảo chuyên đề nhằm chia sẻ, tìm cách xử lý và giảm thiểu vấn nạn bia rượu đang len lỏi khắp mọi mặt của đời sống. Và chẳng đâu xa, tự chính chúng ta hay tự răn mình trong mỗi cuộc vui, biết điểm dừng vì sau mỗi cú chạm ly là gia đình, là xã hội và đó còn là "con ma men" sẵn sàng gây tội ác nếu chúng ta không tỉnh táo. Đừng để khẩu hiệu mãi là khẩu hiệu!

Hãy uống có trách nhiệm, biết dừng đúng lúc!

Độc giả TRẦN HOÀNG THANH 

 

Bạn đang đọc bài viết Đã uống rượu bia không lái xe: Đừng hô hào khẩu hiệu, đừng chỉ thay avatar! tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục