Bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường quanh nhà máy, Honda Việt Nam nói gì?

16:18 28/05/2018

Cùng sự kiện

Theo phản ánh của người dân sống quanh khu vực nhà máy Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc, không khí nơi đây luôn trong tình trạng bị ô nhiễm "ngạt thở" bởi mùi hóa chất sơn, đặc biệt là khoảng thời gian cuối giờ chiều hàng ngày. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện, khiến họ vô cùng lo lắng.

Kêu trời, trời không thấu?

"Không khí ngột ngạt, khó thở, ô nhiễm môi trường..." - Đó là những từ khóa trả lời chung của người dân phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc sinh sống quanh khu vực nhà máy Honda Việt Nam khi được hỏi về môi trường sống nơi đây.

Trước đó, tháng 1/2018, trong báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5 HĐND phường Phúc Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc, khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021, cử tri tổ dân phố Xuân Thượng 1 đã đề nghị UBND phường kiến nghị lên cấp trên về việc nhà máy của công ty Honda Việt Nam xả khí thải độc hại ra môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Sau vô lăng - Bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường quanh nhà máy, Honda Việt Nam nói gì?

Nhà máy Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc.

Trả lời trên TTXVN, ông Đinh Văn Lâm, Tổ trưởng tổ dân phố Xuân Thượng 1, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc cho biết, người dân đã kiến nghị nhiều lần lên cả UBND phường, thị xã và cả UBND tỉnh đề nghị có một tổ chức nào đó về quan trắc đánh giá vấn đề khí thải ra môi trường của nhà máy Honda Việt Nam tại đây. Tuy nhiên, cho đến nay, người dân vẫn chưa nhận được kết quả thỏa đáng.

Theo người dân quanh khu vực nhà máy Honda Việt Nam, không khí nơi đây luôn bị ô nhiễm "đặc quánh" bởi mùi sơn, đặc biệt thường diễn ra vào cuối giờ chiều, gây khó chịu. Suốt 1 thời gian dài, hàng nghìn hộ dân cũng như trường học, trạm y tế nơi đây luôn phải trong cảnh "sống chung với lũ" khi mọi sinh hoạt thường nhật đều bên cạnh các ống khói xả thải hoạt động gần như hết công suất cả ngày, lẫn đêm.

“Cứ cuối giờ chiều hàng ngày khi mọi người đi làm về, không khí nơi đây luôn trong tình trạng "ngạt thở" bởi mùi hóa chất sơn. Mỗi khi có gió lùa là cái thứ mùi "hỗn hợp" khó tả này lại được dịp phát tán khắp khu vực khiến ai cũng cảm thấy rức đầu khó chịu. Không ít người lớn lẫn trẻ con đều ho sặc sụa”- một người dân sống tại khu vực này cho biết.

Honda Việt Nam vẫn mập mờ trong cách trả lời

Tuy nhiên trao đổi với báo chí trong Lễ tổng kết hoạt động năm tài chính 2018, ngoài việc hồ hởi chia sẻ về các con số kinh doanh ấn tượng thì người đứng đầu Honda Việt Nam là ông Toshio Kuwahara vẫn một mực khẳng định: "Khí thải của nhà máy Honda Việt Nam đều thấp hơn tiêu chuẩn môi trường, và chúng tôi đã có xác nhận từ phía các cơ quan có thẩm quyền về môi trường. Honda Việt Nam luôn coi trọng vấn đề về bảo vệ môi trường cũng như đóng góp cho xã hội. Chính vì vậy, các hoạt động sản xuất của chúng tôi luôn luôn tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn môi trường".

Sau vô lăng - Bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường quanh nhà máy, Honda Việt Nam nói gì? (Hình 2).

Ông Toshio Kuwahara - Tổng giám đốc Honda Việt Nam trả lời báo chí tại lễ tổng kết năm tài chính 2018. Ảnh H.C

Tuy nhiên, cũng tại buổi lễ này, không hiểu vô tình hay cố ý, vị lãnh đạo này lại úp mở mập mờ với giới truyền thông theo cái lý đưa ra của họ là để chia sẻ thông tin bên lề khi cho rằng trong quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy vẫn có thể xảy ra những mùi khó chịu phát ra từ một bộ phận, phân xưởng nào đó và cũng chưa thể xác định được nguồn phát tán mùi...??? Tổng giám đốc Honda Việt Nam cũng để ngỏ các biện pháp xử lý dứt điểm những phản ánh, bức xúc của người dân mà chỉ chia sẻ sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm thiểu và triệt để vấn đề trên.

Được biết, Honda Việt Nam có nhà máy tại Vĩnh Phúc với sản lượng sản xuất xe ô tô, xe máy rất lớn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu khi bán ra tới 2,38 triệu xe máy, gần 13.000 xe ô tô và xuất khẩu gần 150.000 xe trong năm tài chính 2018.

Điều không phủ nhận là Honda Việt Nam cũng đã và đang nỗ lực rất lớn trong các hoạt động đóng góp cho xã hội, cộng đồng bằng những dự án thiết thực. Tuy nhiên, việc vẫn mập mờ không rõ ràng trong cách trả lời trước môi trường sống của hàng nghìn người dân sinh sống xung quanh ngay tại chính "đại bản doanh" của mình thực sự đang là 1 dấu hỏi lớn trước dư luận. 

Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường quanh nhà máy, Honda Việt Nam nói gì? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục