Honda xử lý lỗi động cơ trên CR-V 1.5L Turbo ra sao?

Minh Anh nguyenminhanh111293@gmail.com

16:00 16/10/2018

Honda đã chính thức lên tiếng thừa nhận lỗi động cơ của mẫu xe CR-V tại thị trường Mỹ và khẳng định sẽ sớm đưa ra cách giải quyết

Hàng chục khách hàng đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng tại Mỹ để phản ánh tình trạng xe Honda CR-V bị chết máy. Khi kiểm tra tại một số đại lý, họ đã phát hiện có tình trạng nhiên liệu rò rỉ ở hệ thống dẫn dầu bôi trơn của động cơ của mẫu xe này, gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành, nhất là khi xe di chuyển ở tốc độ khoảng 30 km/h.

Lỗi này ảnh hưởng trên một số xe Honda CR-V 2017 và phiên bản 2018 sử dụng động cơ xăng tăng áp 1.5L. Honda thừa nhận động cơ tăng áp 1.5L sử dụng trên CR-V gặp lỗi xăng lọt vào buồng nhớt. 

Sau vô lăng - Honda xử lý lỗi động cơ trên CR-V 1.5L Turbo ra sao?

Honda đã bán hơn 500.000 xe CR-V sử dụng động cơ tăng áp 1.5L tại Mỹ.

Chris Martin, người phát ngôn của Honda Mỹ cho biết: "Công ty đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố gặp phải trên động cơ CR-V và tìm hướng khắc phục. Honda hy vọng giải pháp cho vấn đề sẽ có trước tháng 11/2018 và các đại lý ủy quyền thực hiện việc sửa chữa". 

Dù thừa nhận lỗi trên động cơ 1.5L ở các mẫu xe CR-V đời 2017, 2018 nhưng Honda chưa cho biết có bao nhiêu xe bị lỗi và giải thích cách khắc phục.

Chưa có cuộc triệu hồi nào của hãng xe Nhật liên quan đến vấn đề nêu trên. Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cũng đã tiếp nhận phản ánh của người dùng nhưng chưa hề có động thái nào đối với nhà sản xuất. Honda cho biết, việc nhiên liệu rò rỉ và trộn lẫn với dầu bôi trơn động cơ không phải là vấn đề liên quan đến an toàn.

Về mặt kỹ thuật, dầu lẫn nhiên liệu làm giảm hiệu quả bôi trơn động cơ. Theo thời gian, nếu người sử dụng không kiểm tra, các bộ phận của động cơ có thể bị phá hủy. Xe cũng có thể chết máy hoặc giảm hiệu suất so với thiết kế ban đầu, đặc biệt khi xe vận hành ở tốc độ chậm.

John German, một cựu kỹ sư ô tô từng nhiều năm làm việc cho Honda cho biết nhiên liệu rò rỉ vào dầu bôi trơn động cơ có thể đến từ một trong hai nguyên nhân:

Thứ nhất, do hệ thống phun nhiên liệu thiết kế sai, nhiên liệu phun trực tiếp lên vách thành xi-lanh;

Thứ hai, do động cơ chưa đủ nóng để làm bay hơi xăng còn sót lại trong xi-lanh động cơ.

Được biết, hồi cuối tháng 2/2018, Honda tại Trung Quốc phải triệu hồi hàng trăm nghìn xe CR-V với lỗi tương tự như tại Mỹ mới đây.

Sau vô lăng - Honda xử lý lỗi động cơ trên CR-V 1.5L Turbo ra sao? (Hình 2).

Theo đại diện Honda cho đến nay hãng này chưa ghi nhận trường hợp nào gặp lỗi tại Việt Nam.

Lên tiếng trước lần triệu hồi đó, tại sự kiện tổng kết hoạt động năm tài chính 2018 và kế hoạch phát triển năm tài chính 2019 diễn ra vào tháng 5/2018, ông Toshio Kuwahara - Tổng giám đốc Honda Việt Nam từng cho biết: "Lý do của việc triệu hồi CR-V ở Trung Quốc là do động cơ các xe CR-V đó không đáp ứng được điều kiện môi trường có nhiệt độ thấp ở một số tỉnh của Trung Quốc.

Về mặt hình thức, động cơ của CR-V ở Việt Nam và Trung Quốc giống nhau. Tuy nhiên, mỗi nước có lại các quy định pháp luật cũng khác nhau, tiêu chuẩn môi trường khác nhau. Do điều kiện sử dụng và môi trường khác nhau nên các vấn đề về nhiên liệu cũng khác nhau. Bởi vậy, ở mỗi nước Honda lại điều chỉnh kỹ thuật động cơ cho phù hợp từng thị trường".

Bạn đang đọc bài viết Honda xử lý lỗi động cơ trên CR-V 1.5L Turbo ra sao? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục