Từ vụ ô tô va chạm với tàu hoả ở Hải Dương: Kinh nghiệm điều khiển xe qua đường sắt an toàn

09:00 14/03/2019

Khi băng qua đường sắt, chiếc xe ô tô con đã bị tàu hỏa đâm trúng, kéo xa hàng chục m khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu, vụ tai nạn ở Hải Dương mới đây khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi qua đường sắt.

Theo đó, chiều 13/3, đại diện Trạm CSGT Ba Hàng (Phòng CSGT Hải Dương) và Đội CSGT TP. Hải Dương cho biết, các đơn vị chức năng cùng người dân vừa giải cứu và đưa 5 người trong vụ tai nạn giao thông đường sắt đi cấp cứu.

Sau vô lăng - Từ vụ ô tô va chạm với tàu hoả ở Hải Dương: Kinh nghiệm điều khiển xe qua đường sắt an toàn

Vụ tai nạn ở Hải Dương chiều ngày 13/3.

Trên thực tế, có nhiều vụ tai nạn đường sắt tàu va ô tô xảy ra thời gian qua có nguyên nhân chủ yếu do tài xế ô tô không quan sát và thiếu kỹ năng điều khiển xe qua đường ngang đường sắt.

Từ những vụ tai nạn đáng tiếc trên, một chuyên gia an toàn đường sắt cho biết, lái xe phải tuân thủ nghiêm Luật Giao thông khi đi qua giao cắt đường bộ - đường sắt.

Nên dừng lại cách đường ray khoảng 6m để quan sát cả hai hướng xem có tàu sắp đến không vì tàu bao giờ cũng rộng hơn đường ray và quán tính lớn có thể cuốn theo những vật thể đứng gần khi tàu chạy qua với tốc độ cao.

Nếu lái xe số sàn, nên để ở cấp số nhỏ để xe có lực kéo lớn. Một khi đã nhấn ga băng qua đường sắt, phải băng qua dứt khoát, nếu có tiếng còi hú hay đèn tín hiệu bật sáng cũng không được dừng vì lúc này xe đang trên đường ray của tàu.

Vị chuyên gia này cũng hướng dẫn cách xử lý khi xe bị chết máy và kẹt lại giữa đường. Theo đó, lái xe cần ra khỏi xe ngay lập tức vì dù có bấm còi hay bật đèn khẩn cấp thì tàu cũng không có khả năng dừng ngay lập tức trong khoảng cách ngắn. Sau khi ra khỏi xe phải chạy thật xa đường ray để giảm thiểu rủi ro.Khi thoát khỏi đường ray, nếu tàu đã đến rất gần, phải chạy ngược lại hướng tàu tới vì nếu chạy theo hướng tàu đi, khi tàu va chạm với xe, các mảnh vỡ có thể bay trong không khí và gây sát thương.

Sau vô lăng - Từ vụ ô tô va chạm với tàu hoả ở Hải Dương: Kinh nghiệm điều khiển xe qua đường sắt an toàn (Hình 2).

Khi qua đường tàu, các xe ô tô và các xe khác nên dừng lại quan sát, tránh gây ra tai nạn đáng tiếc (Ảnh: Internet).

Trong trường hợp quan sát thấy không có chiếc tàu nào đến trong cự ly tầm mắt, cách xử trí tốt nhất là gọi cứu hộ. Ngoài ra, những người đi đường có kinh nghiệm thường đối phó bằng cách áp tai xuống đường ray để xác định xem tàu sắp tới hay chưa. Sau đó, tay quay liên tục thành đường tròn; Nếu ban đêm thì cầm theo vật phát sáng để báo hiệu cho tàu biết và dừng lại.

Bạch Dương

Bạn đang đọc bài viết Từ vụ ô tô va chạm với tàu hoả ở Hải Dương: Kinh nghiệm điều khiển xe qua đường sắt an toàn tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục