Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan?

15:30 31/07/2018

Kiểm tra các vết xước, chức năng hoạt động của xe là điều tối thiểu cần làm nếu không muốn trả xe và phải đền tiền.

Ngoài việc kiểm tra giấy tờ xe, bảo hiểm, đăng kiểm còn hiệu lực, tài xế cần quan sát và kiểm tra các chi tiết để đảm bảo hành trình tự lái được an toàn, trọn vẹn. 

Kiểm tra tổng thể các vết trầy xước

Sau vô lăng - Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan?

Các vết trầy xước nhỏ phải được đánh dấu, nếu bạn không muốn khi trả xe vết trầy, móp được định giá lên đến bạc triệu. 

Với người lần đầu thuê xe tự lái, sự háo hức ngồi sau vô-lăng làm tài xế vô tình bỏ qua những bước kiểm tra quan trọng khi nhận xe, và đôi khi nó sẽ trở thành rắc rối khi trả xe. Việc kiểm tra các vết móp, trầy xước phải được thể hiện đánh dấu đầy đủ trên biên bản giao nhận xe với người cho thuê.

Thông thường cản trước, cản sau và phần hông cần được kiểm tra kỹ càng. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chụp lại hình ảnh thực trạng vết trầy xước chi tiết khi nhận xe. 

Điều chỉnh ghế

Sau vô lăng - Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan? (Hình 2).

Bạn cần kiểm tra đảm bảo ghế di chuyển các hướng dễ dàng, trơn chu.

Ngay khi đặt chân vào trong xe, bạn cần điều chỉnh ghế phù hợp với tư thế lái, đồng nghĩa với việc kiểm tra hệ thống chỉnh ghế cơ/điện hoạt động bình thường. Điều này giúp bạn chắc chắn hệ thống chỉnh ghế vẫn hoạt động và biết được chỗ chỉnh khoảng chân, lưng ghế. Trên những hành trình dài, ngoài việc dừng nghỉ, thay đổi chút tư thế ngồi cầm lái sẽ thoải mái hơn.

Quan sát kỹ bảng đồng hồ trung tâm

Sau vô lăng - Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan? (Hình 3).

Quan sát kỹ bảng đồng hồ phát hiện những bất thường nếu có.

Ở vị trí lái, ngoài việc xoay vô-lăng đánh lái thử, bạn cần quan sát kỹ các thông số ở bảng điều khiển trung tâm. Bên cạnh ghi nhận với người cho thuê về mức xăng còn lại khi nhận xe, số km ODO, hãy quan sát các đèn báo trên xe.
Thông thường các đèn báo sẽ tắt khi xe bắt đầu lăn bánh, nếu không có bất thường, vì vậy nếu có bất cứ đèn cảnh báo nào sáng, hãy hỏi ngay người giao xe để được khắc phục. 

Kiểm tra hệ thống đèn

Sau vô lăng - Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan? (Hình 4).

Kiểm tra đèn đảm bảo cho bạn di chuyển an toàn hơn.

Đèn xe cần phải kiểm tra bao gồm đèn pha, sương mù, xi-nhan, đèn lùi và đèn phanh. Ngoài ra đèn trong xe cũng cần phải được kiểm tra để bạn và người đồng hành dễ dàng lên xuống xe trong đêm tối. 

Bạn có thể nhờ người giao xe thao tác tắt mở đèn, đạp phanh để kiểm tra hệ thống đèn có hoạt động bình thường hay không. Đèn sương mù cũng cần được kiểm tra, phòng khi bạn đi khi trời mưa hay khu vực thời tiết có sương mù dày đặc.

Kiểm tra hệ thống gạt nước và rửa kính

Sau vô lăng - Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan? (Hình 5).

Mở nắp ca-pô và kiểm tra mực nước rửa kính.

Cần gạt nước và nước rửa kính là những trang bị quan trọng, đặc biệt khi đi dưới trời mưa hay kính trước quá bẩn khó quan sát. Hãy bật hệ thống gạt nước để kiểm tra xem cần gạt hoạt động như thế nào. Và bạn đừng quên kiểm tra mực nước rửa kính và đổ thêm nếu thấy bình nước này sắp cạn. Lưu ý quan trọng, khi mở nắp ca-pô, bạn đừng nhầm nắp hộp nước rửa kính với nắp của két nước làm mát.

Kiểm tra hệ thống âm thanh

Sau vô lăng - Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan? (Hình 6).

Bạn cần kiểm tra khả năng kết nối của hệ thống âm thanh trên xe.

Hệ thống âm thanh đôi khi đóng vai trò giúp bạn giữ trạng thái tỉnh táo, hoạt bát, khi vừa lái xe vừa thưởng thức những bản nhạc yêu thích. Hãy giữ âm lượng trong xe vừa đủ nghe, để bạn có thể vẫn nghe được những âm thanh xung quanh như còi xe ưu tiên, những cảnh báo nếu có... Khả năng kết nối với các thiết bị cầm tay smartphone hay đầu đọc CD vẫn hoạt động và những bước kiểm tra cần thiết giúp bạn có thể dễ dàng chọn lựa những bản nhạc yêu thích khi ngồi sau vô-lăng.

Kiểm tra hệ thống điều hòa

Sau vô lăng - Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan? (Hình 7).

Bạn cần kiểm tra tất cả các cửa gió đều hoạt động để đảm bảo duy trì nhiệt độ lý tưởng trên xe. 

Kiểu tra điều hòa nhiệt độ là bước khá quan trọng, nhất là khi bạn thuê xe và di chuyển trong thời tiết nóng bức. Thông thường bạn sẽ phải kiểm tra hoạt động của các họng gió, hạ nhiệt độ thấp để kiểm tra độ lạnh.

Kiểm tra hệ thống làm mát phía trên, dưới chân hay hệ thống sưởi kính - trang bị quan trọng khi lần đầu cầm lái và phải di chuyển dưới trời mưa. 

Kiểm tra kích và lốp dự phòng

Sau vô lăng - Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan? (Hình 8).

Bạn phải kiểm tra lốp dự phòng có hoạt động bình thường.

Lốp dự phòng, bộ kích cần được kiểm tra khi nhận xe. Bạn cần đảm bảo bộ thiết bị tháo ráp bánh xe vẫn hoạt động bình thường. Có thể, bạn boăn khoăn với việc tự thay lốp khi lần đầu thuê xe và trường hợp xấu là nổ lốp xảy ra. Hãy hỏi ngay nhân viên giao xe để được tư vấn.

Theo VnExpress

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu thuê xe tự lái - cần làm gì để không bị đền oan? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục