Hàng loạt siêu xe bị triệu hồi vì lỗi ngớ ngẩn nhưng cực kỳ nguy hiểm tuần qua

19:00 09/09/2019

Rolls-Royce Cullinan và McLaren Senna là hai cái tên được xướng đầu tiên trong danh sách những siêu xe bị triệu hồi tuần qua trên thị trường. Những lỗi được nhắc đến lại phổ biến không ngờ: Lỗi đường dây điện và lỗi đèn phanh.

Sau vô lăng - Hàng loạt siêu xe bị triệu hồi vì lỗi ngớ ngẩn nhưng cực kỳ nguy hiểm tuần qua

McLaren Senna vừa bị triệu hồi tới 129 chiếc tại Mỹ vì nguy cơ chết máy khi đang chạy do lỗi hệ thống đường dây điện.

Cụ thể, có tới gần 130 chiếc McLaren Senna tại Mỹ phải triệu hồi gấp vì nguy cơ chạm mạch điện khi đường dây điện có nguy cơ nứt do nhiệt độ từ ống tản nhiệt tỏa ra. Số xe này đều đã được giao cho khách hàng từ trước ngày 08/08/2019.

Theo báo cáo triệu hồi của McLaren, một phần của dây điện có thể tiếp xúc với “một ống tản nhiệt liên kết kim loại”, theo thời gian, có thể làm mất an toàn đường dây và làm lộ lõi kim loại ra bên ngoài.

Sau vô lăng - Hàng loạt siêu xe bị triệu hồi vì lỗi ngớ ngẩn nhưng cực kỳ nguy hiểm tuần qua (Hình 2).

Tùy thuộc vào loại dây điện nào bị đứt hỏng mà hậu quả sẽ khác nhau cơ bản. Các vấn đề tiềm ẩn bao gồm xe tự động kích hoạt chế độ an toàn Limp Home, giới hạn mô men xoắn, động cơ dừng hoạt động, thậm chí là hỏng động cơ.

McLaren đã tiến hành thử nghiệm trên 61 chiếc Senna và phát hiện 15% trong số chúng có khả năng hỏng hóc cao. Mặc dù vậy, không có xe nào trong 61 mẫu này nhìn thấy thiệt hại rõ rệt,

Trong báo cáo thu hồi, nhà sản xuất khẳng định, cho đến nay chưa phát hiện trường hợp tai nạn nào liên quan đến sự cố đường dây như kể trên.

Hãng đã phát hiện ra vấn đề này vào ngày 01/08/2019 nhờ sự tình cờ kiểm tra xe của khách hàng và tiến hành thử nghiệm ngay sau đó.

Để khắc phục sự cố, các kỹ thuật viên McLaren sẽ tiến hành kiểm tra và định tuyến lại đường dây điện. Việc sửa chữa hết khoảng 1,85 giờ cho mỗi xe.

Sau vô lăng - Hàng loạt siêu xe bị triệu hồi vì lỗi ngớ ngẩn nhưng cực kỳ nguy hiểm tuần qua (Hình 3).

Rolls-Royce Cullinan 2019 bị lỗi đèn phanh.

Mẫu xe thứ hai cũng vừa có quyết định triệu hồi thuộc về mẫu Rolls-Royce Cullinan trị giá tới hơn 325.000 USD. Nguyên nhân được xác định là lỗi đèn phanh.

Có khoảng 403 chiếc Cullinan 2019 có thể không phù hợp với Tiêu chuẩn an toàn phương tiện xe cơ giới liên bang Mỹ với các vấn đề về đèn, thiết bị phản chiếu và thiết bị liên quan. Theo đó, đèn phanh có thể không sản xuất theo thông số kỹ thuật, độ sáng không đủ mạnh, có thể gây tai nạn do giảm tầm nhìn trên đường.

Sau vô lăng - Hàng loạt siêu xe bị triệu hồi vì lỗi ngớ ngẩn nhưng cực kỳ nguy hiểm tuần qua (Hình 4).

Các đại lý của Rolls-Royce đã được thông báo về việc thu hồi nói trên, trong khi chủ sở hữu sẽ được thông báo qua thư. Giống như bất kỳ đợt triệu hồi nào khác, việc khắc phục đèn phanh sẽ được thực hiện miễn phí bởi các đại lý ủy quyền của Rolls-Royce Cars. Chương trình bảo hành giới hạn xe mới của Rolls-Royce cũng sẽ chi trả cho dịch vụ trong trường hợp lỗi xảy ra trước khi triệu.

Thông báo về chủ sở hữu sẽ bắt đầu được tung ra vào ngày 14 tháng 10 năm 2019.

Hiện, chưa có thông tin nào cho thấy, những xe nhập khẩu tại Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi các đợt triệu hồi kể trên hay không.

Anh Nguyễn (theo Motor1)

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt siêu xe bị triệu hồi vì lỗi ngớ ngẩn nhưng cực kỳ nguy hiểm tuần qua tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục