Lốp xe gây ra ô nhiễm nhiều hơn 1000 lần so với khói từ ống xả

15:00 12/03/2020

Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Anh gần đây cho thấy, việc ăn mòn lốp, phanh trong quá trình chạy ô tô còn tác động ô nhiễm gấp nhiều lần so với việc xả thải. Đã đến lúc, chúng ta cần phải nghiên cứu một phương án thay thế lốp hiện tại nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sau vô lăng - Lốp xe gây ra ô nhiễm nhiều hơn 1000 lần so với khói từ ống xả

Việc ăn mòn lốp, phanh trên mỗi km sản sinh ra các hạt bụi, ô nhiễm môi trường gấp khói xả cả nghìn lần

Kết quả nghiên cứu mới được công bố vào Thứ Sáu vừa qua. Thử nghiệm được áp dụng với một chiếc hatchback gia đình phổ biến chạy bằng lốp xe mới, được bơm chính xác để xem lượng khí thải không xuất phát từ ống xả (được viết tắt là NEE).

Sau một thời gian quan sát và đo đạc, các nhà khoa học kết luận rằng việc mòn lốp, phanh và ma sát với mặt đường của xe đã tạo ra 5,8 gram hạt NEE trên mỗi km, gấp 1289 lần giới hạn 0,0045 gram trên mỗi km đối với các hạt thải của xe khách theo tiêu chuẩn khí thải Euro 6d hiện hành. Kết quả của bài kiểm tra này có thể vẫn còn thận trọng so với điều kiện lái xe trong thế giới thực, vì người dùng có thể sử dụng lốp xe giá rẻ hoặc lốp không được bơm đúng tiêu chuẩn, mặt đường gồ ghề và xe thậm chí còn chở nặng, lúc này hạt NEE được sinh ra còn lớn hơn nhiều lần.

Nhóm chuyên gia chất lượng không khí của chính phủ Anh quy định tới 73% lượng khí thải PM10, các hạt nhỏ hơn 10 micron được tạo ra từ NEE và tỷ lệ đó chỉ có thể tăng lên khi các phương tiện có trọng lượng lớn như xe tải, SUV và xe điện ngày càng phổ biến.

Cơ sở hạ tầng xuống cấp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nghiêm trọng khi lượng hạt NEE hiện không được kiểm soát ở nhiều nơi.

Richard Lofthouse, một nhà nghiên cứu cao cấp của Emmission Analytics, cho biết: "Đã đến lúc phải xem xét không chỉ những gì phát ra từ ống xả của ô tô mà là ô nhiễm hạt do lốp và mòn phanh. Các thử nghiệm ban đầu của chúng tôi cho thấy rằng có thể có một lượng ô nhiễm hạt bụi đáng kinh ngạc từ lốp xe, tệ hơn 1.000 lần so với khí thải ra từ ống xả xe hơi. Điều đáng sợ hơn nữa là trong khi chất lượng khí thải đã được kiểm soát chặt chẽ trong nhiều năm thì ô nhiễm do hao mòn lốp xe hoàn toàn Không được kiểm soát và với sự tăng trưởng về doanh số của những phương tiện có trọng lượng lớn như SUV, xe điện chạy bằng pin hiện nay, khí thải không xuất phát từ ống xả (NEE) là một vấn đề rất nghiêm trọng. "

Anh Nguyễn (theo The Drive)

Bạn đang đọc bài viết Lốp xe gây ra ô nhiễm nhiều hơn 1000 lần so với khói từ ống xả tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục