Mách bạn cách khởi động ô tô khi thời tiết lạnh giá

18:00 17/01/2021

Những ngày qua, nhiệt độ ở miền Bắc xuống thấp, có nơi xuống dưới 10 độ C khiến không ít tài xế gặp khó khăn khi khởi động xe ô tô của mình vào buổi sáng hoặc sau khi đỗ lâu ngoài trời quá lạnh. Dưới đây là những mẹo nhỏ dành cho các bác tài khởi động ô tô khi thời tiết lạnh giá.

Nắm rõ nguyên nhân khiến ô tô khó khởi động vào mùa đông

Khi nhiệt độ xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng tới nhiên liệu, từ đó gián tiếp ảnh hưởng tới hoạt động của ô tô, trong đó có hiện tượng khó nổ máy. Cụ thể, nhiên liệu ít bị bay hơi hơn do thời tiết lạnh quá, dẫn đến hỗn hợp đốt không đủ nồng độ xăng cần thiết, không thể đốt cháy làm cho xe không khởi động được.

Một nguyên nhân khác thường gặp là do lớp dầu bị đông đặc ảnh hưởng tới khả năng bôi trơn làm cho động cơ không hoạt động được như những ngày thường, động cơ chưa đạt đến độ cần thiết thì điện trong bình ắc quy đã hết.

Ngoài ra, các phản ứng hóa học bên trong ắc quy sẽ diễn ra chậm hơn khi trời lạnh. Do đó việc khởi động động cơ cũng sẽ diễn ra chậm hơn vì có ít năng lượng.

Sau khi nắm rõ những nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng xe khó khởi động vào mùa đông, chủ xe cần:

1. Giữ đầy bình nhiên liệu khi khởi động xe ô tô mùa đông

Việc giữ bình nhiên liệu luôn đầy sẽ giúp tài xế có thể khởi động xe dưới thời tiết lạnh dễ dàng hơn. Bởi vì, khi nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến hơi nước có thể ngưng tụ trong thùng nhiên liệu thành thể lỏng hòa vào nhiên liệu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của động cơ. Còn khi bình nhiên liệu đầy thì hơi nước trong thùng nhiên liệu cũng vì thế mà ít hơn và nguy cơ lẫn nước của nhiên liệu cũng giảm xuống.

Sau vô lăng - Mách bạn cách khởi động ô tô khi thời tiết lạnh giá

Giữ đầy bình nhiên liệu khi khởi động xe ô tô mùa đông

2. Khởi động xe ô tô đúng cách

Một điểm cần lưu ý đó là khi khởi động xe, không bắt hệ thống đề làm việc quá 20 giây. Nếu động cơ vẫn không hoạt động, ngừng đề một khoảng thời gian rồi làm lại.

Sau vô lăng - Mách bạn cách khởi động ô tô khi thời tiết lạnh giá (Hình 2).

Khởi động xe ô tô đúng cách

Việc "cố gắng" đề có thể gây ra những thiệt hại cơ khí, hỏng hóc bộ đề do quá tải hoặc nhanh chóng khiến ắc quy hết điện năng.

Còn nếu nguyên nhân khó nổ của xe xuất phát từ ắc quy yếu thì bạn nên sử dụng ắc quy dự phòng để câu điện.

3. Bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí

Trong thời tiết lạnh, tài xế nên mở khóa điện và để ở vị trí ON, đợi đến khi đèn báo sấy tắt. Lặp lại việc làm này khoảng 5-6 lần rồi sau đó đề sẽ khiến động cơ dễ nổ hơn.

Khi động cơ đã nổ đừng vội đạp ga ngay, tài xế hãy từ từ đạp ga và khởi hành.

4. Tắt những thiết bị không cần thiết

Tắt những thiết bị không cần thiết như điều hòa, hệ thống chiếu sáng, radio… khi khởi động xe sẽ giúp xe khởi động tốt hơn trong những ngày lạnh giá. Bởi lẽ, những thiết bị này sẽ tiêu tốn một phần điện năng cần thiết để khởi động động cơ.

Sau vô lăng - Mách bạn cách khởi động ô tô khi thời tiết lạnh giá (Hình 3).

Tắt những thiết bị không cần thiết

5. Để động cơ làm việc ở chế độ không tải

Khi phải dừng xe chờ đèn đỏ, hoặc thời gian dừng không quá lâu, hãy duy trì động cơ làm việc ở chế độ không tải. Động cơ làm việc ở chế độ không tải khiến nhiệt độ động cơ ổn định và có lợi cho quá trình nhiệt động học xảy ra trong động cơ. Đồng thời điều này không làm bạn tốn nhiều nhiên liệu hơn so với việc tắt máy và khởi động lại.

6. Thay dầu máy thích hợp

Sau vô lăng - Mách bạn cách khởi động ô tô khi thời tiết lạnh giá (Hình 4).
Thay dầu máy thích hợp

Dầu động cơ có một chỉ số khá quan trọng cần quan tâm là chỉ số độ lỏng tại nhiệt độ 0 độ C. Thường với khí hậu Việt Nam không cần sử dụng loại dầu chuyên dùng cho mùa đông như các nước giá lạnh. Nhưng nếu chiếc xe của bạn đã quá cũ hoặc thời gian thay dầu định kì gần tới, hãy chọn loại dầu lỏng hơn dành cho mùa đông để việc khởi động xe vào buổi sáng dễ dàng hơn.

Thế Hiệp (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mách bạn cách khởi động ô tô khi thời tiết lạnh giá tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục