Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un

07:00 25/02/2019

Đoàn tàu bọc thép được sơn màu xanh olive, các cửa sổ lắp kính đen, chạy dọc theo thân tàu là một đường màu vàng - dấu hiệu nhận biết phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào 17h ngày 23/2. Trang tin NK News của Mỹ đưa tin đoàn tàu này đã vượt cầu Hữu Nghị trên sông Áp Lục để vào lãnh thổ Trung Quốc vào cuối ngày. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, ông Kim rời Bình Nhưỡng cùng một số quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có em gái Kim Yo Jong.

Sau vô lăng - Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên, từ Kim Nhật Thành đến Kim Jong Un, đều từng công du nước ngoài bằng tàu lửa, con tàu được bọc thép với nội thất tiện nghi đồng thời cũng rất bí ẩn.

Quãng đường sắt từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội khoảng 4.500 km. Theo đúng kế hoạch, đoàn tàu bọc thép sẽ đến Hà Nội vào tối 25/2. Tốc độ di chuyển của đoàn này đặc biệt này chậm hơn so với tàu vận chuyển thông thường và một số lí do an ninh nên hành trình này tiêu tốn khoảng 48 tiếng.

Đoàn tàu bọc thép màu xanh olive này không còn xa lạ với người dân Triều Tiên. Đây là phương tiện di chuyển quen thuộc của các đời lãnh đạo Triều Tiên trong những chuyến công du nước láng giềng. Năm ngoái, ông Kim Jong Un cũng sử đoàn tàu bọc thép để di chuyển tới Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là lần thứ ba các nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng đoàn tàu bọc thép đến Việt Nam. Trước đó, ông nội của Kim Jong Un là cố Chủ tịch Kim Nhật Thành cũng từng sang Việt Nam vào các năm 1958 và 1964.

Sau vô lăng - Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un (Hình 2).

Tháng trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đi tàu hỏa đến thủ đô Trung Quốc để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm cuộc gặp thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Truyền thông Hàn Quốc hồi năm 2009 từng dẫn các thông tin mật cho biết đoàn tàu phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên có ít nhất 90 toa được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.

Trong mỗi chuyến công du của lãnh đạo Triều Tiên sẽ có 3 đoàn tàu hoạt động với nhiệm vụ khác nhau: gồm một đoàn tàu đi trước làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, một đoàn tàu chính chở lãnh đạo và đoàn tàu thứ ba chở các vệ sĩ cũng như các trang thiết bị cần thiết.

Theo truyền thông Hàn Quốc, trong thời kỳ của cố lãnh đạo Kim Jong-il, khoảng 100 nhân viên an ninh sẽ có mặt trên đoàn tàu đi trước. Họ có nhiệm vụ kiểm tra bom mìn tại các nhà ga cũng như các mối đe dọa khác, đồng thời kiểm tra độ an toàn của đường ray. Ngoài ra, các trực thăng quân sự và máy bay cũng bay ở phía trên đoàn tàu để đảm bảo thêm an ninh.

Do mỗi toa tàu đều được bọc thép chống đạn nên trọng lượng của chúng sẽ nặng hơn các tòa tàu bình thường hàng nghìn kg. Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên ước tính có tốc độ tối đa khoảng 60km/giờ.

Ngày nay, ông Kim Jong-un được cho là sử dụng một trong số các đoàn tàu trước đây của cha ông. Tàu có các phòng họp, phòng ngủ, phòng tiếp khách, được trang bị điện thoại vệ tinh và tivi để phục vụ cho các hoạt động của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sau vô lăng - Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un (Hình 3).

 

Sau vô lăng - Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un (Hình 4).
 
Sau vô lăng - Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un (Hình 5).
 
Sau vô lăng - Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un (Hình 6).
 
Sau vô lăng - Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un (Hình 7).
 

THU HẰNG

Bạn đang đọc bài viết Mục sở thị đoàn tàu bọc thép bí ẩn của ông Kim Jong-un tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục