Nắng nóng đỉnh điểm, người dân Mỹ nướng chín bánh quy trong ô tô thế nào?

07:00 22/07/2019

Những chiếc bánh quy đặt trong khay, để ở vị trí táp lô ô tô, được nướng chín chỉ bằng… ánh nắng mặt trời rọi qua kính. Điều này khiến nhiều người phải giật mình: Nếu bạn vô tình để quên những đứa trẻ, thú cưng trong xe giữa trời nắng nóng đỉnh điểm thì sao?

Thí nghiệm kể trên vừa được thực hiện tại Trung tâm thời tiết quốc gia Mỹ ở Omaba, Nebreska tuần qua khi nước này đang phải đối mặt với một đợt nắng nóng lớn, ảnh hưởng tới 2/3 diện tích. Nhiều nơi nhiệt độ có thể lên tới 115 độ F (trên 46 độ C), ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Sau vô lăng - Nắng nóng đỉnh điểm, người dân Mỹ nướng chín bánh quy trong ô tô thế nào?

Thí nghiệm nướng bánh bằng ánh nắng mặt trời được thực hiện trên táp lô của một chiếc XJ Jeep Cherokee.

Nhóm nghiên cứu đã đặt bốn chiếc bánh quy trên một chiếc khay tại vị trí táp lô xe XJ Jeep Cherokee. Ánh sáng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào khay bánh qua lần cửa kính. Sau 60 phút, thiết bị đo đạc cho thấy, nhiệt độ của chiếc khay đã đạt tới 175,2 độ F (gần 80 độ C) và nhiệt độ đo trên bánh quy đạt mức 153 độ C (trên 67 độ C), nhiệt độ ghế sau lên tới 120,4 độ F (49 độ C) mặc dù phần này vẫn ở trong bóng râm.

Sau vô lăng - Nắng nóng đỉnh điểm, người dân Mỹ nướng chín bánh quy trong ô tô thế nào? (Hình 2).

Sau 45 phút, nhiệt độ khay bánh đã đạt tới 175,2 độ F (gần 80 độ C).

Chỉ bốn giờ sau, phần trên của bánh quy đã có vẻ gần chín, nhưng phần đáy vẫn còn nhão. Chiếc xe đã được điều chỉnh hướng để phù hợp với góc di chuyển của mặt trời. Trong thời gian này, nhiệt độ ghế sau đã nóng hơn đáng kể, đạt 144,5 độ F (62,5 độ C).

Sau vô lăng - Nắng nóng đỉnh điểm, người dân Mỹ nướng chín bánh quy trong ô tô thế nào? (Hình 3).

Sau 4 giờ nướng dưới ánh nắng mặt trời chiếu qua cửa kính ô tô, bề mặt của những chiếc bánh quy đã khá ngon lành.

Sau khi nướng bánh dưới nắng trong gần 8 giờ đồng hồ, bên ngoài bánh quy đã được nướng đủ để được coi là có thể ăn được, mặc dù phần giữa vẫn khá nhão. Chiếc khay đạt nhiệt độ tối đa lên tới 185 độ F (85 độ C).

Sau vô lăng - Nắng nóng đỉnh điểm, người dân Mỹ nướng chín bánh quy trong ô tô thế nào? (Hình 4).
Và đây là thành quả sau 8 giờ nướng bánh ngoài trời, chỉ bằng sức nóng của ánh nắng mặt trời chiếu qua ô tô.

Các kết quả thử nghiệm đã một lần nữa cảnh tỉnh tới người dân về mức độ nguy hiểm khi phơi xe quá lâu dưới trời nắng nóng, đặc biệt trong những trường hợp bạn vô tình "quên" những đứa trẻ, thú cưng hay các sinh vật sống trong xe của mình dưới thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.

Theo hội đồng An toàn quốc gia Mỹ, trung bình mỗi năm có tới 38 trẻ em tử vong sau khi bị bỏ lại trong những chiếc xe hơi bị phơi nắng giữa trời.

Lời cảnh tỉnh này không thừa với tất cả mọi người, đặc biệt trong bối cảnh khí hậu nóng lên toàn cầu.

Tại Việt Nam, thời gian qua cũng đã có nhiều đợt nắng nóng lịch sử, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân. Với cộng đồng "xế hộp", lời khuyên hàng đầu vẫn là cố gắng đậu xe ở những nơi có bóng râm là tốt nhất. Nếu không phải có những biện pháp che đậy, nhằm giảm thiểu tác động trực tiếp của nắng nóng tới xe.

Bên cạnh đó, lái xe cũng lưu ý, không để những đồ vật dễ phát nổ, dễ bị hư hỏng do tác động của nhiệt như các loại bình xịt, bật lửa, đồ uống có gas, nước hoa... ở trong xe. Khi phải đậu xe quá lâu dưới trời nắng nóng, khi mở cửa cũng không vội vàng bước vào, để nhiệt độ bên trong và bên ngoài đạt được độ cân bằng trước hoặc trước khi rời xe, nên hạ kính xe xuống một chút, đủ để không khí lưu thông. Quan trọng nhất vẫn là đừng để quên những thứ quan trọng với mình ở trên xe khi phải đỗ lâu dưới trời nắng nóng.

Anh Nguyễn (theo CNN)

 

Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng đỉnh điểm, người dân Mỹ nướng chín bánh quy trong ô tô thế nào? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục