Nên mua ô tô thời điểm nào giúp tiết kiệm tiền nhất?

17:07 16/02/2021

Mua một chiếc ô tô mới là điều mà nhiều người hằng mong ước, nhưng đâu là thời điểm thích hợp nhất để mua nó lại là một câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời đúng.

Để mua được một chiếc xe như ý muốn với giá tốt, bạn không nên chỉ ngồi ở nhà lướt web, gọi cho nhân viên tư vấn mà hãy đi thực tế. Việc ra ngoài khám phá thị trường sẽ giúp bạn nhận được các ưu đãi tốt nhất. Nếu bạn nắm bắt được về những gì có trên ô tô và diễn biến của thị trường, các nhân viên tư vấn bán hàng không thể “lòe” hay dụ dỗ bạn mua xe với giá cao được.

Sau vô lăng - Nên mua ô tô thời điểm nào giúp tiết kiệm tiền nhất?

Chọn mua xe đúng thời điểm sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền nhiều hơn.

Dưới đây là những tư vấn bạn có thể cần đến khi quyết định thời điểm mua xe:

Khi nào là thời điểm tốt nhất để mua xe?

Nói chung, thời điểm tốt nhất là lúc bạn có nhu cầu mua xe. Bạn có thể chờ đợi “ưu đãi lớn” sắp triển khai. Vấn đề là khi nào sẽ có ưu đãi? 4 khoảng thời gian mà bạn có thể quan tâm sẽ là:

1. Lựa chọn đời xe một cách khôn khéo

Nói cách khác, ngay cả khi mẫu 2020 và 2021 hoàn toàn giống nhau thì mẫu 2020 sẽ được các đại lý bán với giá rẻ hơn. Các mẫu của năm tiếp theo thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ mùa hè đến cuối năm dương lịch. Vì vậy hãy suy nghĩ chọn mẫu của năm trước, tuy hơi cũ hơn nhưng tiết kiệm được tương đối tiền.

2. Cuối năm hoặc tháng theo lịch dương

Đôi khi, sự kết thúc của một năm dương lịch sẽ trùng với sự ra đời của một mẫu mới, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Cuối năm và tháng là khoảng thời gian khó khăn đối với một số đại lý ô tô, khi họ đang gấp rút chuyển xe để đạt hạn ngạch bán hàng. Bạn có thể nhận được một ưu đãi tốt vào những thời điểm này, mặc dù điều đó không được đảm bảo chắc chắn.

Sau vô lăng - Nên mua ô tô thời điểm nào giúp tiết kiệm tiền nhất? (Hình 2).

Cuối năm hay cuối tháng cũng có thể giúp bạn nhận được nhiều ưu đãi hơn.

3. Chọn các ngày lễ

Ngày Tết, Quốc khánh, Black Friday hay bất kỳ ngày lễ khác nào trong năm đều có thể là thời điểm tuyệt vời để mua một chiếc xe mới. Nhiều nhà sản xuất ô tô thường tung ra các chương trình khuyến mãi và ưu đãi vào những thời điểm đó để thu hút mọi khách hàng.

4. Kết thúc vòng đời của mẫu xe

Cũng giống như mẫu xe kết thúc của năm, bạn có thể nhận được những ưu đãi lớn cho những chiếc xe sắp bị ngừng sản xuất. Điều này đặc biệt đúng nếu có một số đại lý vẫn còn cố gắng bán những chiếc xe cuối vòng đời. Để làm điều này, giảm giá mạnh là cách mà họ thường chọn.

Một số cách giúp tiết kiệm chi phí khác

1. Thuê xe

Tại nước ngoài, các nhà sản xuất ô tô đôi khi cung cấp các chương trình cho thuê, nhưng hợp đồng thuê xe không dành cho tất cả mọi người. Thường sẽ có rất nhiều điều khoản khắt khe về quãng đường đi lại và bảo quản xe cho thuê. Khi kết thúc thời hạn thuê, bạn không thực sự sở hữu bất cứ thứ gì.

Tại Việt Nam, không có nhà sản xuất nào cung cấp các chương trình tương tự, nhưng bạn cũng có thể lựa chọn thuê xe từ các đơn vị cung cấp dịch vụ khác. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với việc mua một chiếc xe mới (khi bạn không có nhu cầu đi lại quá nhiều). Việc thuê xe cũng sẽ giúp bạn có cơ hội được trải nghiệm nhiều mẫu xe hơn là việc phải trung thành với một chiếc quanh năm.

Sau vô lăng - Nên mua ô tô thời điểm nào giúp tiết kiệm tiền nhất? (Hình 3).

Thuê xe cũng có thể giúp bạn tiết kiệm khoản tiền kha khá so với mua xe mới.

2. Thương lượng giá với nhân viên bán hàng nếu có thể

Điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn, khả năng chi tiêu tiền bạc của bạn và những chiếc xe bạn đang cân nhắc. Một số người sẽ hài lòng khi trả giá niêm yết, trong khi những người khác có thể thương lượng giá ở đâu đó gần hoặc thấp hơn giá hóa đơn của chiếc xe. Đừng cảm thấy tệ khi yêu cầu giảm giá, ngay cả khi bạn nghĩ rằng điều đó không công bằng. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn sẽ nghe thấy tiếng “không” từ đại lý. Cần nhớ rằng, các đại lý sẽ nhận được thù lao khi bán được một chiếc xe, vì vậy việc giảm giá có thể xuất phát từ một phần trong kế hoạch phân chia tiền thù lao của các đại lý, đặc biệt khi họ muốn hoàn thành chỉ tiêu doanh số.

Nguyên Khôi

Bạn đang đọc bài viết Nên mua ô tô thời điểm nào giúp tiết kiệm tiền nhất? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục