Cận cảnh những "nghĩa địa" xe đạp vứt đống tại Trung Quốc

07:04 06/08/2018

Từng tự nhận là một trong tứ đại phát minh đương đại, Trung Quốc nay phải đau đầu giải quyết lượng "xe đạp chia sẻ" đang bị chất đống trên khắp quốc gia này.

Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc
Nhiếp ảnh gia Wu Guoyong đã đi khắp Trung Quốc để ghi lại bằng drone hình ảnh những "nghĩa trang" xe đạp đầy màu sắc nằm rải rác khắp quốc gia này, kết quả của việc tỷ lệ nghịch lượng xe đạp chia sẻ gia tăng chóng mặt so với nhu cầu thực sự của người dân.
Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc (Hình 2).
Wu Guoyong đã chụp khắp 15 tỉnh thành, những nơi có "nghĩa trang" xe đạp chia sẻ đến từ nhiều công ty nổi tiếng tại quốc gia này như Ofo, Bluegogo, Gobee và Mobike.
Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc (Hình 3).
Trên nền nhạc lấy từ bộ phim Blade Runner 2049, video "No Place To Place" cho thấy một thực tế tại Trung Quốc hiện nay với hàng nghìn chiếc xe đạp bị vứt đống, dẫn đến hỏng hóc sau thời gian dài không sử dụng.
Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc (Hình 4).
Đoạn video của Gu Wuoyong đã đạt đến hơn 44 triệu lượt xem trên nền tảng video nổi tiếng QQ của Trung Quốc.
Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc (Hình 5).
"Hình thức chia sẻ xe đạp rất hữu ích, nhưng các 'nghĩa trang' này lại phơi bày một vấn đề đáng lo ngại hiện nay, thậm chí nó còn liên quan đến khía cạnh đạo đức. Thực tế, chúng ta đang vứt bỏ xe đạp", Wu Guoyong chia sẻ với tờ South China Morning Post.
Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc (Hình 6).
"Lần đầu tiên tôi thấy những "nghĩa trang" này là trên TV. Cùng với sự chỉ dẫn của bạn bè, tôi quyết định sẽ chụp hình lại tất cả", Wu nói.
Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc (Hình 7).
Trước khi tình trạng xe đạp không sử dụng bị chất đống, các công ty ứng dụng chia sẻ xe đạp tại nước này cũng phải đau đầu với nạn ăn cắp xe.
Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc (Hình 8).
Giới cầm quyền Trung Quốc từng tự hào bốn phát minh thời hiện đại của nước này bao gồm đường sắt cao tốc, thanh toán điện tử, mua sắm trên mạng và ứng dụng chia sẻ xe đạp.
Sau vô lăng - Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc (Hình 9).
Tuy nhiên nhận định chủ quan này nhanh chóng bị cộng đồng mạng Trung Quốc lên tiếng bác bỏ.

Theo Tri thức trực tuyến

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh những "nghĩa địa" xe đạp vứt đống tại Trung Quốc tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục