Nguyên tắc vàng cho tài mới khi lái xe đường dài dịp nghỉ lễ

14:24 27/04/2019

Cùng sự kiện

Lái xe đường dài vốn là thử thách với các tài xế về quê trong dịp lễ. Đặc biệt với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc lại càng không phải việc đơn giản. Chính vì vậy, khi quyết định về quê bằng xe máy hoặc ô tô tự lái bạn nên nắm vững một số kinh nghiệm để đảm bảo an toàn.

Xem trước lộ trình

Sau vô lăng - Nguyên tắc vàng cho tài mới khi lái xe đường dài dịp nghỉ lễ

 

Để chuyến đi được an toàn và thuận lợi, trước tiên bạn hãy dành thêm ít thời gian để tính toán lịch trình cụ thể như điểm dừng chân, nghỉ ngơi ăn uống giữa đường để giúp người lái có thời gian nghỉ ngơi và luôn làm chủ được chặng hành trình dài.

Ngoài ra, việc chọn những đường lớn, dễ đi cũng giúp việc đi lại được thuận tiện và giảm tối đa những nguy hiểm khi di chuyển trên đường. Trước ngày lên đường từ 1-2 ngày, hãy xem dự báo thời tiết gần nhất trong những ngày tiếp theo sẽ giúp ích cho việc di chuyển.

Kiểm tra xe trước khi lên đường

Sau vô lăng - Nguyên tắc vàng cho tài mới khi lái xe đường dài dịp nghỉ lễ (Hình 2).

 

Trên những hành trình dài, chiếc xe máy hay ô tô không chỉ là “bạn đồng hành” mà còn là phương tiện quyết định sự thoải mái, an toàn cho bạn và gia đình trong suốt chuyến đi. Vì vậy, trước khi lên đường nên dành ít phút để kiểm tra chiếc xe. Hãy kiểm tra tình trạng của các lốp xe, đảm bảo áp suất lốp theo thông số nhà sản xuất đã gợi ý. Bên cạnh đó, kiểm tra hệ thống phanh xe có hoạt động ổn định hay không. Cách tốt nhất, trước ngày lên đường về quê bằng ô tô, bạn nên mang xe đến trạm dịch vụ, đại lý để kiểm tra, bảo dưỡng.

Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Sau vô lăng - Nguyên tắc vàng cho tài mới khi lái xe đường dài dịp nghỉ lễ (Hình 3).

 

Thói quen nhắn tin, nghe điện thoại cực kỳ nguy hiểm khi đang lái xe. Nếu đang đi đường đông đúc, tốc độ cao hoặc nhiều giao lộ tốt nhất bạn nên quên chiếc điện thoại.

Trong trường hợp bắt buộc dùng thì bạn hãy dừng xe hoặc trang bị tai nghe Bluetooth để nhận các cuộc gọi quan trọng.

Tuân thủ đúng tốc độ

Hãy luôn quan sát biển báo để điều khiển xe đi đúng tốc độ quy định. Bởi việc không tuân thủ tốc độ quy định có thể khiến bạn bị xử phạt mà còn gây nguy hiểm cho chính bạn và các phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Không vượt xe cùng chiều, khi phía trước là góc cua phải

Bởi lúc này, tầm nhìn của lái xe đã bị hạn chế, phần thân xe đi phía trước sẽ cản trở việc quan sát hướng đường ngược chiều.

Sau vô lăng - Nguyên tắc vàng cho tài mới khi lái xe đường dài dịp nghỉ lễ (Hình 4).
 

Tuyệt đối không vượt lên rồi đột ngột giảm tốc

Không nên nhấn chân ga tăng tốc qua mặt xe phía trước rồi đột ngột buông ga giảm tốc. Điều này sẽ khiến xe mà bạn qua mặt bị bất ngờ và rất dễ xảy ra tai nạn. Thay vào đó, hãy tiếp tục giữ tốc độ sau khi đã vượt qua xe phía trước để tạo ra khoảng cách an toàn.

Không đi song song với xe tải, xe container

Trên những đoạn đường một chiều với hai làn xe trở lên, bạn không nên đi song song với xe tải hay xe container. Việc lưu thông song song với xe tải không chỉ khiến tầm nhìn, khả năng bao quát xung quanh của bạn bị hạn chế mà còn rất dễ xảy ra va chạm. Vì vậy, khi quan sát đường trống bạn nên vượt qua xe tải để đảm bảo an toàn.

Sử dụng đèn pha - cốt đúng cách

Khi lái xe vào ban đêm và không có đèn đường, bạn nên sử dụng chế độ đèn pha - cốt hợp lý để đảm bảo an toàn. Chỉ nên dùng đèn chiếu xa (đèn pha) trên những đoạn đường vắng phương tiện và khi thấy ánh đèn từ hướng ngược lại lập tức chuyển sang chế độ đèn cốt (đèn chiếu gần).

Hãy nghỉ ngơi khi buồn ngủ

Sau vô lăng - Nguyên tắc vàng cho tài mới khi lái xe đường dài dịp nghỉ lễ (Hình 5).
 

Nếu cảm thấy buồn ngủ, bạn hãy dừng xe lại và nghỉ ngơi, tuyệt đối đừng cố ép bản thân phải đi đến điểm định sẵn vì điều này rất dễ gây tai nạn.

Những biện pháp tạm thời như mở cửa sổ, nghe nhạc, ăn kẹo cao su sẽ không giải quyết dứt điểm cơn buồn ngủ và có thể gây ra tình huống nguy hiểm. Do đó, bạn hãy tìm một nơi nào đó để chợp mắt trước khi tiếp tục chuyến hành trình.

Thu Hằng 

Bạn đang đọc bài viết Nguyên tắc vàng cho tài mới khi lái xe đường dài dịp nghỉ lễ tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục