Những việc cần làm ngay sau khi ô tô bị ngập nước

14:00 14/05/2018

Ô tô bị ngập nước nặng coi như đồ bỏ, hãy lưu ý những việc làm ngay dưới đây để khắc phục sau khi đi qua vùng ngập nước.

Những chiếc xe gầm thấp như sedan, xe cỡ nhỏ đô thị thường gặp rủi ro cao hơn khi đi trời mưa, ngập. Kinh nghiệm của nhiều tài già cho thấy bùn đất hoặc rác sẽ bám trên thân xe tạo một đường đánh dấu. Nếu nước ngập không quá cạnh dưới cánh cửa thì bạn cứ "kê cao gối mà ngủ" vì xế yêu không có vấn đề gì.

Còn mức nước cao hơn, ngay lập tức đưa xe ra garage uy tín hoặc vào các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng của hãng để tiến hành ngay các việc cần làm sau:

1. Kiểm tra dầu bôi trơn động cơ và lọc gió

Nếu thấy có nhiều nước đọng ở lọc gió, động cơ thì khả năng cao xe của bạn đã bị lọt nước vào động cơ. Hãy thay dầu, thay lọc gió ngay lập tức đồng thời đề nghị thợ kỹ thuật kiểm tra tổng thể động cơ để tránh hậu quả đáng tiếc.

2. "Check" kỹ hệ thống điện

Sau động cơ, hệ thống điện là thành phần tiếp theo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi bị ngâm nước hệ thống điện có thể bị chập cháy, gỉ sét các mối nối hay ảnh hưởng tới tín hiệu, các nút hay bộ điều khiển những trang bị như đèn, hệ thống giải trí, ghế chỉnh điện, loa… Thông thường, khi bị ngập hệ thống điện thì buộc phải thay thế hết các dây dẫn lẫn bộ phận quan trọng để tránh những trường hợp đáng tiếc như chập cháy sau này. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chưa thực sự triệt để.

Sau vô lăng - Những việc cần làm ngay sau khi ô tô bị ngập nước

Động cơ ô tô ngập nước coi như đồ bỏ. Ảnh minh họa

3. Không bỏ qua tấm lót, sàn xe

Các chi tiết như tấm lót, đệm ghế ngồi cũng là những thành phần chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nó hút và giữ nước rất mạnh. Để khắc phục phải tháo rời toàn bộ sấy khô thật kỹ tuy nhiên độ bền sau đó sẽ không còn được như trước chưa kể nếu ngâm nước quá lâu thường phải thay mới.

4. Kiểm tra lốp, la-zăng

Ngay sau khi ra khỏi vùng ngập nước cần kiểm tra phanh vì nhiều khả năng các mảnh vụn rác, bùn đất, kim loại, thủy tinh lọt vào. Bùn đất lọt vào đĩa phanh làm giảm hiệu quả phanh và hư hại khi đi thời gian dài. Tốt nhất nên rửa xe thật kỹ vùng này.

Bị chủ cũ chối bỏ, người mua ghẻ lạnh, xe ngập nước hay thủy kích trở thành của "cho không đắt" đối với nhiều người. Thế nên hãy tự trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu trong việc phòng tránh, hạn chế "đối mặt" với kẻ thủ số một của động cơ ô tô mang tên... thủy kích.

Nam Dương

Bạn đang đọc bài viết Những việc cần làm ngay sau khi ô tô bị ngập nước tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục