Từ 1/7, ô tô điện phải lắp thiết bị tạo tiếng ồn để tránh gây tai nạn

07:00 02/07/2019

Xe ô tô điện thường vận hành khá yên ắng khiến chúng trở thành mối đe dọa tiềm ẩn đối với khách bộ hành, đặc biệt là người khiếm thị. Đây là lý do khiến Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu hãng sản xuất ô tô phải lắp đặt hệ thống tạo ra tiếng ồn.

Sau vô lăng - Từ 1/7, ô tô điện phải lắp thiết bị tạo tiếng ồn để tránh gây tai nạn

Từ ngày 1/7, các xe điện và xe hybrid loại mới tại các nước thành viên EU bắt buộc phải lắp đặt các thiết bị phát ra tiếng ồn.

Từ ngày 1/7, các xe điện và xe hybrid loại mới tại các nước thành viên EU bắt buộc phải lắp đặt các thiết bị phát ra âm thanh nhằm tăng tính an toàn cho người đi bộ và người đi xe đạp.

Theo quy định, đến năm 2021, tất cả các xe ô tô điện đang hoạt động phải được trang bị hệ thống cảnh báo phương tiện bằng âm thanh (tiếng ồn) và liên tục khi ôtô di chuyển với tốc độ dưới 19 km/h để những người tham gia giao thông biết xe đang hoạt động. Tiếng ồn cần được phát liên tục ở cường độ từ 56 - 75 decibel, tức là âm thanh tương đương với máy điều hòa không khí đang hoạt động.

Quy định này được áp dụng theo Điều 8 Quy định về mức âm thanh của các phương tiện có động cơ, do Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu ban hành hồi tháng 4/2014. Việc triển khai quy định mới dự kiến sẽ giảm nguy cơ tai nạn cho người đi bộ, nhất là những người khiếm thị.

Nhằm giảm lượng khí thải carbon, một số nước châu Âu đã công bố kế hoạch giảm số lượng phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong 10 năm tới. Trong khi đó, doanh số bán các xe điện tiếp tục tăng trong những năm trở lại đây.

Theo thống kê chính thức, tính đến cuối năm 2017, riêng tại Anh đã có 45.400 xe điện đang hoạt động. Số ôtô điện tăng 40% vào năm ngoái và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các nhà sản xuất đang phát triển nhiều mẫu xe điện mới.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Từ 1/7, ô tô điện phải lắp thiết bị tạo tiếng ồn để tránh gây tai nạn tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục