Ô tô Volkswagen có bản đồ hình lưỡi bò: Vì sao để lọt thông quan?

07:00 05/11/2019

Theo Tổng cục Hải quan, việc ô tô Volkswagen có bản đồ hình lưỡi bò lọt thông quan vừa qua là do xe mới, chưa có nhiên liệu nên công chức hải quan không khởi động xe, vì vậy không kiểm tra hệ thống định vị của xe. Trường hợp này, Tổng cục hướng dẫn mức xử phạt có thể lên đến 120 triệu đồng, đồng thời tịch thu phương tiện vi phạm.

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua theo phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên thị trường Việt Nam có xuất hiện một số chủng loại xe ô tô nhập khẩu có gắn thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam (có bản đồ hình lưỡi bò, đường 9 đoạn), đặc biệt tại Hội chợ triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show, diễn ra từ ngày 23/10/2019 đến 27/10/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn), hãng xe Volkswagen đã trưng bày chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò.

Sau vô lăng - Ô tô Volkswagen có bản đồ hình lưỡi bò: Vì sao để lọt thông quan?

Bản đồ có hình đường lưỡi bò trên ô tô Volkswagen Touareg xuất hiện tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019

Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra rà soát các lô hàng nhập khẩu và được biết, đây là một trong 02 chiếc xe ô tô con 04 cửa, 5 chỗ ngồi hiệu Volkswagen Touareg (CR745J và CR746J) do Công ty TNHH ô tô Thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc); Căn cứ công văn số 2971/SCT-QLXNK ngày 17/5/2019 của Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, Công ty đã làm thủ tục tạm nhập lô hàng trên để tham gia Hội chợ triển lãm tại tờ khai hải quan số 102901901130/G13 ngày 01/10/2019.

Ngày 10/10/2019, Chi cục Hải quan CK cảng SGKV1 đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa thuộc tờ khai hải quan nêu trên. Tuy nhiên, công chức hải quan không khởi động xe (do xe mới, chưa có nhiên liệu), vì vậy không kiểm tra hệ thống định vị của xe.

Ngày 23/10/2019, Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam đã đưa xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn để tham dự Triển lãm ô tô Việt Nam 2019. Tại Hội chợ, vào lúc 16h00 ngày 27/10/2019, Công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc. Ngay sau đó Công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe ô tô về kho tại Khu công nghiệp Cát Lái, Quận 2, TPHCM.

Ngày 30/10/2019, Công ty TNHH Ô tô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc xe ô tô nêu trên. Tuy nhiên chưa được Cục Hải quan TP HCM giải quyết.

Sau vô lăng - Ô tô Volkswagen có bản đồ hình lưỡi bò: Vì sao để lọt thông quan? (Hình 2).

Xe vi phạm sẽ bị tịch thu theo quy định.

Trước tình hình kể trên, trong các ngày 29/10/2019 và 04/11/2019, Tổng cục Hải quan đã chủ trì tổ chức liên tiếp 02 cuộc họp với đại diện các: Công an, Tư pháp, Công Thương, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ.

Về cơ bản, các Bộ, ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức Hội chợ triển lãm ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo đối với cục Hải quan TP HCM xử lý đối với chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J vi phạm như sau: Phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) vi phạm (hành vi do Công ty TNHH ô tô Thế giới thực hiện). Mức phạt căn cứ theo điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Đối với hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập – tái xuất (tự ý can thiệp tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò) cũng sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng theo điểm d Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.

Đối với hành vi trưng bày ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam (hành vi do Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam thực hiện): Phạt tiền từ 20- 40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Như vậy, với trường hợp của chiếc ô tô Volkswagen Touareg vi phạm, mức phạt tiền đối với đơn vị nhập khẩu có thể lên đến 120 triệu đồng, ngoài ra, cũng áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 20 và điểm a khoản 5 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator), trường hợp phát hiện thiết bị có gắn có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm như kể trên thì tạm dừng thông quan và xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng cục Hải quan sẽ tiến hành Tổng hợp kết quả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề xuất Thủ tướng giao Bộ GTVT khi kiểm tra nhà nước về chất lượng xe ô tô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS) gắn trong xe, nếu có vi phạm về bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam thì không cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Trường hợp xe ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng được miễn kiểm tra chất lượng theo quy định của Chính phủ thì cơ quan hải quan kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator), nếu có vi phạm sẽ tạm dừng thông quan và xử lý theo quy định.

Đồng thời kiến nghị Sở Công Thương TP.HCM xử lý theo quy định của pháp luật đối với đơn vị tổ chức Hội chợ triển lãm đã để xảy ra việc Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam đưa hàng hóa có đường lưỡi bò ra trưng bày, triển lãm vi phạm quy định tại Luật Thương mại năm 2005 và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP.

Anh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Ô tô Volkswagen có bản đồ hình lưỡi bò: Vì sao để lọt thông quan? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục