Ốp chắn bùn trên xe hơi có thật sự cần thiết?

11:12 05/07/2019

Ốp chắn bùn có tác dụng tránh bùn đất dính vào thành xe, che chắn vỏ xe trước đá sỏi, bảo vệ gầm xe.

Trong những ngày qua, cộng đồng người dùng xe hơi Việt Nam xôn xao xung quanh việc xe hơi cỡ nhỏ VinFast Fadil không có chắn bùn bánh sau. Nếu thiếu chi tiết này, bùn, nước có thể bắn ngược lên phía sau đuôi xe khiến xe mất thẩm mỹ và dễ bị bám bẩn.

Vậy ốp chắn bùn cho bánh xe là gì, công dụng của nó ra sao, có phải xe nào cũng có sẵn chi tiết này và chúng ta có thực sự cần nó hay không?

Sau vô lăng - Ốp chắn bùn trên xe hơi có thật sự cần thiết?

Ốp chắn bùn có cách gọi khác là vè bánh xe. Nó là chi tiết phụ có tác dụng che chắn phía sau bánh xe để ngăn các tia nước bị cuốn và bắn về phía sau khi xe chạy trên mặt đường ướt. Công dụng chủ yếu của ốp chắn bùn là:

  • Giảm việc bùn sình văng lên thân xe và đuôi xe, gây mất vệ sinh cũng như thẩm mỹ của xe
  • Giảm việc các tia nước bắn về phía sau và sang 2 bên thân xe, gây ảnh hưởng đến các phương tiện và người lưu thông trên đường.

Ngoài ra, bộ ốp chắn bùn còn giúp bảo vệ phần hộc bánh xe không bị oxi hóa qua thời gian tiếp xúc với gió mưa, cát bụi, đồng thời giúp chủ xe không phải vất vả mỗi lần vệ sinh, vì phần nhựa chắn bùn trơn, mịn, hạn chế bám bẩn. Vừa an toàn tiện lợi mà còn tạo cho chiếc xe vẻ ngoài khỏe khoắn, mạnh mẽ.

Tuy nhiên không phải xe nào cũng có sẵn ốp chắn bùn. Việc các hãng xe có lắp sẵn ốp chắn bùn cho sản phẩm của mình khi xuất xưởng là không bắt buộc, nó cũng không không ảnh hưởng gì đến việc chiếc xe đó có đủ chuẩn để lưu thông trên đường hay không.

Nguyễn Hà (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Ốp chắn bùn trên xe hơi có thật sự cần thiết? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục