Làm thế nào để phát hiện ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không?

19:00 28/05/2019

Cách nhanh nhất để tra cứu thông tin đăng ký thế chấp xe là truy cập vào website của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo - Bộ Tư pháp.

Khi mua xe, khách hàng có thể gặp phải một số rủi ro như xe đã cầm cố cho ngân hàng nhưng vẫn kí bán cho bạn. Vì vậy trước khi quyết định mua ô tô cũ, cần thực hiện kiểm tra thông tin về các giao dịch cầm cố, thế chấp của người chủ trước đó để giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có.

Để kiểm tra xem xe ô tô có đang thế chấp ngân hàng hay không cần thực hiện những bước sau:

Bước một: truy cập website https://dktructuyen.moj.gov.vn

Bước hai: Chọn "Tra cứu thông tin". Cửa sổ tra cứu sẽ hiện ra với 3 tùy chọn điền thông tin là số đơn đăng ký, bên bảo đảm và số khung.

Thông thường người mua có thể không có thông tin về số đơn đăng ký, bên bảo đảm. Vì vậy, thuận tiện nhất là sử dụng số khung để tìm kiếm. Hãy nhập số khung đầy đủ trên giấy đăng kiểm vì trên đăng ký xe có thể thông tin không đầy đủ, sẽ không tìm ra kết quả.

Sau vô lăng - Làm thế nào để phát hiện ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không?

 

Bước ba: Nếu không thấy thông tin hoặc hiển thị "Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp", điều này có nghĩa xe đã "sạch", không liên quan gì tới ngân hàng.

Sau vô lăng - Làm thế nào để phát hiện ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không? (Hình 2).
 

Bước bốn: Nếu thấy thông tin đầy đủ của tài sản hiện lên như dưới đây, thể hiện khoản vay hơn 900 triệu đồng, người mua cần lưu ý.

Người mua phải yêu cầu bên bán liên hệ ngân hàng hoặc làm thủ tục "xoá thế chấp tài sản đảm bảo" mới có thể giao dịch được (rút hồ sơ, sang tên, thế chấp). Nếu chưa xoá thế chấp giao dịch đảm bảo, có nghĩa tài sản chuẩn bị giao dịch nằm trong trạng thái đóng băng và sẽ không được thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Sau vô lăng - Làm thế nào để phát hiện ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không? (Hình 3).

 

Bước năm: Kiểm tra kỹ các thông tin hiện lên ở website.

Ngoài thông tin hiển thị đầu tiên là đang có khoản vay ngân hàng, người mua nên kiểm tra các thông tin bên dưới xem có trùng khớp với thông tin mà bên bán cung cấp hay không. Việc này sẽ hạn chế được xe "gian", xe vẫn đang cầm cố ngân hàng nhưng làm giả đăng ký biển số, số khung, số máy thật để lừa bán.

Sau vô lăng - Làm thế nào để phát hiện ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không? (Hình 4).

 

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để phát hiện ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không? tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục