Tất cả các loại phí khi rước xế cưng về nhà, người mua ô tô cần biết

09:00 18/01/2020

Mua xong chiếc xe không có nghĩa là bạn đã có thể yên tâm lăn bánh ngoài đường. Hãy lưu ý tới khoản "nuôi xe" phía sau. Dưới đây là những loại chi phí mà bạn sẽ phải trả lâu dài cho chiếc ô tô của mình.

Sau vô lăng - Tất cả các loại phí khi rước xế cưng về nhà, người mua ô tô cần biết

Lệ phí trước bạ của ô tô

Nghị định Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định rõ, mức thu đối với ô tô đăng kí lần đầu là 10% giá trị xe. Và tùy từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thể điều chỉnh tăng phí này, nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung (mức 10% giá trị xe).

Hiện nay, Hà Nội và TP HCM có mức thu lệ phí trước bạ đối với xe đăng kí lần đầu là 12%, Hải Phòng và Đà Nẵng 12%, Cần Thơ 10%.

Chi phí cho biển số xe

Theo Thông tư 212/2010/TT-BTC, chi phí để cấp biển số ô tô tại các tỉnh, thành phố khác nhau là khác nhau. Cụ thể, tại hai thành phố có mức thu riêng là Hà Nội và TP HCM là 20 triệu đồng, các thành phố trực thuộc trung ương và các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã có mức thu 1 triệu đồng. Các khu vực khác có mức thu là 200.000 đồng.

Bảo hiểm dân sự xe

Ngoài ra, khách hàng khi mua một chiếc ô tô mới cũng phải chi một khoản để nộp bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Cụ thể: Thông tư số 22 /2016 /TT-BTC quy định, đối với ôtô chở người dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 480.700 đồng (đã có thuế GTGT), và đối với xe 6 - 11 chỗ là 873.400 đồng. Tuy nhiên, tùy từng hãng bảo hiểm sẽ có những khoản thu khác nhau, nhưng đều thấp hơn mức quy định này vì yếu tố kinh doanh, quản lí.

Sau vô lăng - Tất cả các loại phí khi rước xế cưng về nhà, người mua ô tô cần biết (Hình 2).

 

Chi phí bảo trì đường bộ

Mức phí bảo trì đường bộ được quy định rõ trong Thông tư 133/2014/TT-BTC là đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng kí tên cá nhân là 130.000 đồng/tháng. Đối với xe ô tô mới chưa qua sử dụng, có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (với chu kì 18, 24 và 30 tháng), chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng), hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

Chi phí bảo hiểm vật chất

Loại chi phí này không bắt buộc mà tùy theo nhu cầu của chủ xe ô tô. Vì mức phí bảo hiểm vật chất tương đối cao nên có thể mua hoặc không mua loại bảo hiểm này. Mức phí bảo hiểm vật chất sẽ được tính bằng giá trị còn lại của xe ô tô nhân với một tỉ lệ phần trăm phí bảo hiểm. Mức phí này cũng sẽ tùy thuộc vào mỗi công ty bảo hiểm và lịch sử bồi thường trước đó.

Ngoài ra, để một chiếc ô tô mới có thể "lăn bánh" chủ xe cần phải trả những chi phí trong thời gian sử dụng như phí xăng dầu, chi phí cầu đường BOT, chi phí bến bãi hay những chi phí khi bảo dưỡng ô tô.

chi phí cho biển số ô tô tại các tỉnh

Sau vô lăng - Tất cả các loại phí khi rước xế cưng về nhà, người mua ô tô cần biết (Hình 3).

Nhìn chung để sử dụng một chiếc xe ô tô phổ thông tại Việt Nam, trung bình một năm chúng ta sẽ mất 20 – 40 triệu đồng cho các chi phí nuôi ô tô, không bao gồm các chi phí sử dụng có biên độ lớn như chi phí xăng dầu, chi phí cầu đường BOT, chi phí bến bãi theo lượt.

 

Thanh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tất cả các loại phí khi rước xế cưng về nhà, người mua ô tô cần biết tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục